Thứ năm ngày 11 tháng 7 năm 2019 | 20:35

Quân đội Syria lộ yếu huyệt, có "đôi cánh" Nga vẫn bất lực trước phiến quân

Suốt 2 tháng qua, được Không quân Nga hỗ trợ, quân đội Syria đã dốc toàn lực để đánh chiếm lại các khu vực phiến quân ở phía bắc Hama, nam Idlib cũng như đông bắc Latakia nhưng đều thất bại. Sự bất lực của quân đội Assad được cho là đã khiến Điện Kremlin thất vọng.

Lực lượng Hổ tinh nhuệ của Syria.

Chiến dịch bắt đầu bằng những trận ném bom tăng cường kéo dài ở phía nam Idlib và bắc Hama vào cuối tháng 4, nhắm mục tiêu vào các bệnh viện và cơ sở hạ tầng y tế bên cạnh các vị trí quân sự của lực lượng phiến quân.

Bất chấp 10 tuần bắn phá liên tục, quân đội Syria vẫn nhận về kết quả vẫn rất ảm đạm. Hết lần này đến lần khác, các lực lượng ủng hộ chính quyền Assad bị phản công và thậm chí bị đánh bật ra khỏi những khu vực vừa chiếm được, đặc biệt là xung quanh thành trì của phiến quân Kabaneh ở Latakia.

Những cuộc tấn công thất bại khiến quân đội Syria hứng thương vong đáng kể nhưng vẫn "dậm chân tại chỗ". Dẫn đầu các cuộc tấn công của quân đội Syria là Lực lượng tinh nhuệ Hổ "Tiger", vốn có mối quan hệ mật thiết với Nga. Chỉ huy của Lực lượng Hổ là Tướng Suheil Al-Hassan, thậm chí còn được Tổng thống Nga Vladimir Putin chào đón trong chuyến thăm Syria vào tháng 12/2017. 

Ngoài Lực lượng Hổ, Quân đoàn 5 vốn đã được quân đội và các cố vấn Nga đào tạo chuyên sâu cũng tham gia các cuộc tấn công trên chiến trường bộ. Tuy nhiên, cả 2 lực lượng nòng cốt này của quân đội Syria đều thất bại, hứng chịu hàng trăm thương vong. Thất bại nặng nề của quân đội Syria, đặc biệt là Lực lượng Hổ thậm chí được cho là khiến Nga không hài lòng với Tướng Al-Hassan.

Theo nhà phân tích Neil Hauer ở Georgia, sự bất lực của quân đội Syria gần đây tiết lộ 2 điều. Một là, giới hạn ảnh hưởng của Moscow ở chiến trường Syria. Không thể phủ nhận, các cuộc tấn công lớn trước đây từng giúp quân đội Assad chiếm lại phần lớn lãnh thổ Syria từ phiến quân và khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) có sự đóng góp to lớn của Không quân Nga nhưng đóng vai trò quan trọng cũng cần kể đến các lực lượng mặt đất được Iran hậu thuẫn. 

Điện Kremlin được cho là vẫn phụ thuộc vào hiệu quả chiến đấu của các lực lượng do Iran lãnh đạo để tiến hành các hoạt động quân sự thành công ở bên trong lãnh thổ Syria.

Trong chiến dịch quân sự ở Hama/Latakia, không có nhóm nào trong số những nhóm dân quân được Iran hậu thuẫn tham gia sát cánh cùng quân đội Syria. Moscow hiện đã thừa nhận rằng việc Iran không sẵn sàng tham gia vào cuộc tấn công là một yếu tố quan trọng khiến quân đội Syria thất bại.

Thứ hai, chiến dịch Hama/Latakia thất bại đã chỉ ra rằng quân đội Syria vẫn rất yếu dù được Nga hết sức hậu thuẫn. Điều này đã được dự đoán trước và đã được chứng minh hết lần này đến lần khác.

"Quân đội Syria mặc dù được Nga nỗ lực chuyên nghiệp hóa cùng các chiến dịch tuyển quân mới, họ vẫn là một lực lượng yếu và không thể giành được thế chủ động trên chiến trường bộ", Elizabeth Tsurkov, chuyên gia nghiên cứu tại diễn đàn Tư duy khu vực, nói với The New Arab.

Cuối cùng, theo ông Neil Hauer, gần bốn năm sau khi đưa ra quyết định can thiệp vào Syria, Moscow dường như đã nhận thấy họ không có đủ ảnh hưởng để đơn phương định hình chiến trường nước này. Những nỗ lực của Nga để phát triển quân đội Syria vừa thiện chiến vừa thân Nga, ngay cả Lực lượng Hổ cho đến nay vẫn chưa thành công. Hai tháng qua là một lời nhắc nhở cay đắng rằng sự hỗ trợ của các đối tác, đặc biệt là Iran, là rất quan trọng đối với quân đội Assad cũng như Nga để đạt được bất kỳ thành công đáng kể nào ở chiến trường Syria.

 

Theo danviet.vn

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá