Thứ năm ngày 5 tháng 9 năm 2019 | 11:30

Các nghị sĩ Anh liên tiếp "dội gáo nước lạnh" vào Thủ tướng Johnson

Thủ tướng Anh Boris Johnson liên tiếp phải nhận “gáo nước lạnh” khi ngày hôm qua (4/9), các nghị sĩ trong Quốc hội Anh từ chối đề nghị tiến hành một cuộc bầu cử sớm của ông.

Theo Sputnik, trong cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện Anh tối 4/9 theo giờ địa phương (sáng 5/9 theo giờ Việt Nam), 298 nghị sĩ đã bỏ phiếu ủng hộ tổ chức tổng tuyển cử vào ngày 15/10 và 56 người bỏ phiếu phản đối. Tuy nhiên, ông Boris Johnson cần ít nhất 434 phiếu ủng hộ mới có thể tổ chức bầu cử sớm.

Sau buổi bỏ phiếu, Thủ tướng Boris Johnson cho rằng lãnh đạo đảng Lao động Jeremy Corbyn là lãnh đạo đối lập đầu tiên trong lịch sử Vương quốc Anh từ chối bầu cử, đồng thời yêu cầu các đồng nghiệp của ông Corbyn nghĩ tới vị thế “bất ổn” của họ.

Ông Johnson cũng đề nghị nghị sĩ Jeremy Corbyn cân nhắc về ý tưởng tổng tuyển cử sớm một lần nữa.


Thủ tướng Anh Boris Johnson liên tiếp gặp khó khăn ở Quốc hội. Ảnh: Reuters


Trước đó, Hạ viện Anh đã thông qua dự luật trì hoãn Brexit không thỏa thuận sau thời hạn 31/10. Dự luật này đã được đệ trình lên Thượng viện phê chuẩn. Ngay sau quyết định trên, Thủ tướng Boris Johnson tuyên bố sẽ tổ chức tổng tuyển cử sớm vào ngày 15/10 tới.

Kể từ khi nhậm chức, ông Johnson vẫn theo đuổi chính sách đưa Anh rời khỏi Liên minh châu Âu mà không cần thỏa thuận vào ngày 31/10. Tuy nhiên, với việc mất ưu thế trong Quốc hội, bản thân ông Johnson sẽ không thể đảm bảo được các nghị sĩ Anh có đề ra đạo luật ngăn cản hay không, và cũng không biết Brussels có chấp thuận đàm phán lại hay không.

Theo viettimes.vn

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá