Thứ hai ngày 28 tháng 10 năm 2019 | 16:6

Người Kurd ở Syria chấp nhận rút quân

Lực lượng dân chủ Syria (SDF) với nòng cốt là dân quân Kurd đồng ý di chuyển đến nơi cách xa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ hơn 30km, theo thỏa thuận được ký bởi hai Tổng thống Tayyip Erdogan và Vladimir Putin.

Lực lượng dân chủ Syria (SDF) với nòng cốt là dân quân Kurd – Ảnh: Reuters

SDF tuyên bố họ làm vậy để ngăn chặn đổ máu cũng như để bảo vệ người dân ở vùng Đông Bắc Syria khỏi những cuộc tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Lực lượng này còn kêu gọi Nga giúp đảm bảo hoạt động đối thoại mang tính xây dựng giữa họ với chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad tại Damascus.

Chính quyền Damascus hoan nghệnh quyết định trên, đồng thời đánh giá việc rút đi khiến Thổ Nhĩ Kỳ không còn cớ “xâm lược trắng trợn” lãnh thổ Syria.

Theo thỏa thuận do Tổng thống Erdogan cùng người đồng cấp Putin ký kết, cảnh sát quân sự Nga cùng lực lượng biên phòng Syria chịu trách nhiệm đẩy dân quân Kurd lùi khỏi biên giới giáp Thổ Nhĩ Kỳ 30km trong vòng 6 ngày. Đến ngày 29.10 thì Nga - Thổ bắt đầu hoạt động tuần tra chung ở khu vực kéo dài 10km tại Đông Bắc Syria.

Dân quân Kurd có công cùng Mỹ chống bọn khủng bố IS nhưng lại bị chính quyền Ankara xem là khủng bố. Tổng thống Erdogan một ngày trước đe dọa sẽ dọn sạch người Kurd ở vùng Đông Bắc Syria nếu Nga không làm được theo thỏa thuận.

Theo motthegioi.vn

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá