Thứ bảy ngày 22 tháng 2 năm 2020 | 10:15

Giáo phái gây tranh cãi giữa tâm dịch COVID-19 tại Hàn Quốc

Khoảng 2,5 triệu người dân tại Daegu - thành phố lớn thứ 4 ở Hàn Quốc đã được khuyến cáo ở trong nhà sau khi chính phủ nước này phát hiện gần 40 ca lây nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona mới gây ra (COVID-19) trong một nhà thờ.

Bên ngoài một chi nhánh nhà thờ Shincheonji ở thành phố Daegu. Ảnh: AFP 

Theo tờ Gulf News, thị trưởng thành phố miêu tả đây là một “cuộc khủng hoảng chưa từng xảy ra”.
Khoảng 90 người cầu nguyện tại một nhà thờ thuộc giáo phái có tên Shincheonji (Tân Thiên Địa) ở Hàn Quốc bắt đầu biểu hiện triệu chứng nhiễm bệnh, trong khi ít nhất 37 người khác có kết quả dương tính với nCoV.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus mặc dù vẫn ra tuyên bố trấn an, cho rằng số người nhiễm COVID-19 tại Hàn Quốc vẫn nằm trong diện “có thể kiểm soát” song nỗi sợ hãi vẫn ngày một tăng cao khi mới đây, nghiên cứu của chính phủ Trung Quốc cho thấy loại virus này dễ lây nhiễm hơn chủng virus SARS cách đây 18 năm. 

Tính đến thời điểm này, tổng số trường hợp nhiễm virus nCoV ở Hàn Quốc là 346 người, trong đó hơn một nửa số ca lây nhiễm là ở Daegu và các vùng thuộc tỉnh Bắc Gyeongsang. Quốc gia cũng xác nhận đã có hai ca tử vong vì COVID-19. Ngày 21/2, Hàn Quốc tuyến bố thành phố Daegu và huyện Cheongdo là "khu vực chăm sóc đặc biệt" vì số ca lây nhiễm tăng mạnh chỉ trong vài ngày.

Bệnh nhân “siêu lây nhiễm” tại Daegu được cho là một người phụ nữ trong độ tuổi 60. Bà không hề đi ra nước ngoài trong thời gian gần đây và bị chẩn đoán mắc bệnh viêm phổi COVID-19 vào tuần trước. Theo Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc, người phụ nữ này ban đầu từ chối yêu cầu của bác sĩ xét nghiệm xem có nhiễm virus nCoV hay không.

Khoảng 1.000 người từng đến nhà thờ Shincheonji cầu nguyện vào Chủ nhật hàng tuần với người phụ nữ trên cũng đã bị cách ly tại nhà với sự theo dõi chặt chẽ của giới chức địa phương.

Trong một tuyên bố gần đây, đại diện nhà thờ Shincheonji đổ lỗi cho người phụ nữ trên phát tán dịch bệnh, cho rằng nhà thờ đã khuyên nhủ những người cầu nguyện trong giáo phái kể từ cuối tháng Một phải ở nhà nếu như họ ra nước ngoài hoặc gặp bất kỳ triệu chứng như cảm cúm nào. Đại diện nhà thờ cho biết người phụ nữ chỉ nghĩ mình bị cảm cúm thông thường. Cũng trong tuyên bố đó, nhà thờ khẳng định hoàn toàn phối hợp với những nỗ lực của chính quyền trong việc cách ly người bị nhiễm COVID-19 và cáo buộc truyền thông cũng như các giáo phái khác lan truyền thông tin sai lệch về Shincheonji, cụ thể như ban đầu hướng dẫn các tín đồ che giấu dịch bệnh.


Một buổi thực hiện nghi thức của các tín đồ Shincheonji. 


Giáo phái Shincheonji, được cho là có hơn 200.000 tín đồ tại Hàn Quốc, tuyên bố đã đóng cửa toàn bộ 74 nhà thờ trên toàn quốc và yêu cầu các thành viên ở nhà cầu nguyện, xem nghi thực qua Youtube thay vì tụ tập đông người.

Shincheonji, trong tiếng Hàn có nghĩa là “Thiên đường mới và Trái Đất mới”, là một giáo phái thành lập từ 1984 do ông Lee Man-hee đứng đầu. Ông đã bị một nhóm thuộc đạo Cơ Đốc kết tội là một người cuồng tín. 

“Những tín đồ Shincheonji tin rằng Lee Man-hee là là bất tử và có một cuộc sống vĩnh cửu. Để truyền bá tư tưởng và niềm tin tín ngưỡng, các thành viên giáo phái này thường tiếp cận người thân quen hoặc lẻn đến các nhà thờ khác để tìm kiếm thêm các tín đồ mà không tiết lộ họ là thành viên Shincheonj”, ông Ji-il Tark làm việc tại Đại học Giáo hội Busan cho biết.

Ông Tark chia sẽ những tín đồ Shincheonji dễ bị lây nhiễm virus nCoV vì họ thường ngồi sát nhau trên sàn trong những lần cầu nguyện hoặc làm nghi thức. Các tin đồ tiếp xúc gần với nhau, bằng việc choàng tay qua vai người bên cạnh. Tại các nhà thờ Shincheonji, nghi thức ngồi sát nhau là bắt buộc.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá