Thứ năm ngày 27 tháng 2 năm 2020 | 16:10

Con đường lây lan virus trong giáo phái Tân Thiên Địa bí ẩn ở Hàn Quốc

Ốm không phải là lý do hợp lý để các thành phiên giáo phái Tân Thiên Địa ở Hàn Quốc xin nghỉ tham gia buổi lễ.

Kênh CNN (Mỹ) dẫn lời cựu thành viên giáo phái, ông Kim Du-hyen, cho biết Tân Thiên Địa (Shincheonji) điểm danh rất gắt gao. Ai ra vào các buổi lễ đều phải có thẻ đặc biệt. Ai vắng mặt sẽ bị ghi tên và theo dõi tiếp trong các lần sau.


Sáng lập viên giáo phái (giữa) ở Mỹ. Ảnh: CNN

Ông Kim Du-hyen nói: “Quy định ở đây là cho dù ốm thì vẫn phải đi lễ vào chủ nhật. Nếu ốm tới mức không đi được vào chủ nhật thì phải đi vào thứ hai hay thứ ba. Bạn phải bù lại thời gian nghỉ”. Trong mỗi buổi lễ, các tín đồ thường ngồi chật cứng trên sàn hàng tiếng liền. 

Nhóm tôn giáo Tân Thiên Địa, tự coi là một nhánh của Thiên chúa giáo, đang là tâm điểm của đợt bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) do chủng mới virus Corona (SARS-CoV-2), đặc biệt là ở thành phố Deagu.

Giới chức Hàn Quốc cho rằng phần lớn ca bệnh ở nước này là những người  đã tham gia buổi lễ của Tân Thiên Địa hoặc từng tiếp xúc với các tín đồ tham gia lễ.

Nhóm tôn giáo này cho biết sẽ hợp tác với chính quyền địa phương trong chống dịch và đã dừng mọi buổi lễ ở nhà thờ. Tuyên bố của Tân Thiên Địa có đoạn: “Chúng tôi đang khử khuẩn mọi nhà thờ và tòa nhà phụ cận khắp nước, kể cả chi nhánh ở Daegu. Chúng tôi sẽ tích cực tham gia hoạt động phòng chống dịch, tuân thủ biện pháp của chính phủ”.

Nhóm này cũng chỉ trích những người cáo buộc họ là thủ phạm chính làm lây lan virus do “cách hành lễ bất thường”.

Trong thực tế, ông Kim Du-hyen và các cựu thành viên khác đều cho biết người tham gia cầu nguyện không được đeo thứ gì trên mặt, kể cả kính. Ông nói: “Gần đây, họ không được đeo khẩu trang dù đợt bùng phát virus Corona đang diễn ra. Họ nói không vì đeo khẩu trang là bất kính với Chúa”.

Chính vì quy định này và không gian hành lễ chật chội là nguyên nhân khiến SARS-CoV-2 dễ lây lan giữa các tín đồ.

Giữa tháng 1, khi dịch viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 (COVID-19) bùng phát mạnh ở Trung Quốc, hàng nghìn thành viên Tân Thiên Địa đã tập trung để tham gia cuộc họp thường niên ở Gwacheon, trụ sở giáo phái gần Seoul.


Cuộc họp thường niên của Tân Thiên Địa ở Gwacheon ngày 12/1. Ảnh: CNN

Sau đó, từ 31/1 đến 2/2, một số thành viên giáo phái dự đám tang anh trai người sáng lập giáo phái. Trước khi chết ngày 31/1, người này nằm trong bệnh viện Cheongdo Daenam gần Daegu – tâm dịch ở Hàn Quốc.

Rất nhiều ca nhiễm COVID-19 và ca tử vong đều xuất phát từ bệnh viện này.

Mãi tới khi Hàn Quốc công bố ca nhiễm thứ 31 ngày 18/2 thì người ta mới liên hệ nhóm Tân Thiên Địa với đợt bùng phát dịch. Ca bệnh 31 là một phụ nữ 61 tuổi, không ra nước ngoài hay tiếp xúc với người nhiễm bệnh khác.

Tiếp đó, một chùm ca nhiễm virus xuất hiện. Tính tới 20/2, tổng số người nhiễm tăng từ 31 đến 156 và có ca tử vong đầu tiên.

Khi kiểm tra hoạt động di chuyển của bệnh nhân 31, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Hàn Quốc phát hiện ra mối liên hệ giữa các bệnh nhân mới: bệnh nhân 31 đã dự lễ cùng hàng trăm thành viên Tân Thiên Địa ở Daegu.

Khi có mối liên hệ với nhóm tôn giáo này, giới chức Hàn Quốc đã cách ly toàn bộ người dự buổi lễ cùng bệnh nhân 31.

Các cơ sở của Tân Thiên Địa đều bị đóng cửa. Nhóm này ban đầu không hợp tác với các quan chức để kiềm chế dịch. Dù có 239 địa điểm ở tỉnh Gyeonggi nhưng chỉ có 100 địa chỉ chính xác.

Ngày 26/2, với điều kiện giữ bí mật thông tin, Tân Thiên Địa quyết định nộp danh sách toàn bộ thành viên. 210 thành viên nhóm đã đồng ý gọi điện cho 33.000 thành viên để hỏi về triệu chứng bệnh. Các thành viên Tân Thiện Địa thường không nghe cuộc gọi từ người ngoại đạo.


Một sự kiện của Tân Thiên Địa. Ảnh: CNN

Cảnh sát Daegu đã triển khai 600 nhân viên để tìm hàng trăm thành viên Tân Thiên Địa, gõ cửa từng nhà, tìm điện thoại và rà soát camera an ninh để tìm họ, đề nghị tự cách ly.

Hơn nửa triệu người đã ký đơn kiến nghị trực tuyến gửi văn phòng tổng thống, kêu gọi giải tán Tân Thiên Địa.

Theo ông Tark Ji-il, giáo sư đại học tại Busan, khắp Hàn Quốc, một số nhà thờ đã dán thông báo lên cửa, nói rằng không hoan nghênh tín đồ Tân Thiên Địa. Họ cáo buộc các tín đồ giáo phái này vào các nhà thờ chính thống để tuyển thành viên mới.

Tân Thiên Địa có 245.000 thành viên, trong đó trên 31.000 thành viên ở nước ngoài. Nhóm có 8 chi nhánh ở Mỹ và hàng chục chi nhánh ở Trung Quốc. 

Theo ông Kim Du-hyen, giáo hội Tân Thiên Địa coi sáng lập viên Lee Man-hee là sự xuất hiện lần thứ hai của Chúa Jesu. Tân Thiên Địa bị coi là dị giáo ở Hàn Quốc, bị cấm ở một số nước.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá