Thứ tư ngày 27 tháng 6 năm 2018 | 10:52

Trọng tài, VAR và MAFIFA ư? Không, Argentina tự cứu mình

Argentina của Messi thắng Nigeria và đi tiếp vào vòng 1/8 World Cup 2018 là nhờ chính họ, không phải do trọng tài hay MAFIFA (chơi chữ từ Mafia và FIFA) “cứu”.

Argentina thắng Nigeria không phải do trọng tài hay FIFA cứu.

Đã, đang và sẽ còn những tranh cãi quanh chiến thắng của Argentina trước Nigeria ở trận đấu trọng tài, công nghệ VAR rồi cả thuyết âm mưu trở thành tiêu điểm mà quên mất một điều: Yếu kém của hàng thủ Nigeria chính là nguyên nhân trực tiếp khiến họ âm hận, khi Argentina có nhân tố biết lên tiếng ở thời khắc khó khăn nhất.

Có 2 tình huống liên quan đến quyết định của trọng tài, penalty hay không penalty gây tranh cãi mà nhiều người cho rằng, Nigeria bị “cướp” một quả 11m và chiến thắng. Tuy nhiên, cần phải minh bạch và phân tích tình huống dựa trên khía cạnh luật với phương pháp trọng tài.


Ở pha bóng Marcos Rojo để bóng chạm tay phút 75, trọng tài Cakir Cuneyt không thổi penalty và trước sức ép của các cầu thủ Nigeria đã quyết định xem lại video rồi xua tay, đó là nhận định. Nó có cơ sở, khi trung vệ của Argentina đánh đầu phá bóng, vô tình để chạm tay. Không cố tình, không phải tình huống bóng đến cầu môn có thể dẫn đến bàn thắng nên không thổi là có lý.


Nó không phải và chưa chắc đã là sự đền bù như quan điểm, góc nhìn của số đông, cho quả penalty oan nghiệt có phần oan uổng mà ông Cakir Cuneyt thổi trước đó, khi xác định Mascherano phạm lỗi.


Không thổi penalty với Argentina dù Rojo để bóng chạm tay và trọng tài xem lại video.


Mascherano gần như không có tác động dù có vòng tay khi theo kèm và cầu thủ Nigeria cố tình ngã ra nhưng quyết định thổi 11m được đưa ra, không cần tham khảo VAR. Nếu thổi penalty với những tình huống như thế, một trận đấu bình thường sẽ có ít nhất khoảng chục quả 11m.
Quyết định phụ thuộc bởi nhận định và Argentina phải chấp nhận, dù oan uổng. Thế nên pha bóng bị oan đó cũng như tình huống không bị thổi 11m của Rojo, tranh cãi nhưng không phải lý do khiến Nigeria thất bại.

Họ thua bởi dở và xứng đáng thua. Hãy nhớ, trước khi được hưởng quả penalty như “từ trên trời rơi xuống” ngay đầu hiệp 2, Argentina hoàn toàn làm chủ cuộc chơi và chơi tốt. Ngoài bàn thắng hoàn hảo của Messi, nếu pha đá phạt của M10 không bị cột dọc từ chối thì số phận trận đấu có thể đã được định đoạt ngay trong hiệp 1.


Hậu vệ non kém và thua dễ là lý do Nigeria bị loại.


Khi Argentina hoảng loạn, đánh mất mình sau quả penalty, cục diện trận đấu thay đổi và thuộc về Nigeria. Rất nhiều tình huống phản công, các cầu thủ áo xanh ném đi cơ hội của mình rồi cuối cùng trả giá, với một bàn thua xuất phát từ sự non nớt, ngây thơ của cả hệ thống phòng thủ.
Rất khó tin, ở phút 86 và thế trận phòng ngự khi có lợi thế, các hậu vệ Nigeria lại bỏ quên 2 cầu thủ Argentina trong vòng cấm trong pha bóng trung vệ Rojo thoải mái dứt điểm từ quả tạt từ biên vào. Đừng quên trước đó, cũng một pha bóng căng ngang từ biên trái, Higuain đã đệm lòng lên trời theo cách đáng tiếc như thế nào.

Argentina có nhiều cái dở nhưng Nigeria còn dở hơn. Họ thua bởi non nớt và yếu kém với sai lầm cơ bản nên hãy tự trách mình, thế thôi!

Theo Laodong.vn

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá