Thứ hai ngày 15 tháng 10 năm 2018 | 14:18

Đàm Vĩnh Hưng xin lỗi vì ký tên lên tranh quý đấu giá

Trước nhiều chỉ trích, nam ca sĩ giải thích vì không hiểu biết về hội họa nên anh cùng một số nghệ sĩ đã ký tên lên tranh vẽ theo yêu cầu của người mua.

Trên trang cá nhân, Đàm Vĩnh Hưng vừa lên tiếng về việc ký tên lên tranh bán đấu giá. Theo đó, Mr. Đàm xin lỗi tác giả bức tranh nói riêng, cũng như những người chơi tranh nói chung. Anh giải thích việc ký tên lên tranh được thực hiện sau khi đã đấu giá thành công. Chủ nhân bức tranh mong muốn các nghệ sĩ ký lên tranh chứ mọi người không tự ý ký. Nam ca sĩ tự nhận mình là người không am hiểu về hội họa, không biết các nguyên tắc cũng như luật với người chơi tranh nên đã làm phật ý nhiều người.

"Sau khi đấu giá xong, vị Mạnh thường quân (người mua bức tranh) ra phía sau sân khấu xin chụp hình và mong anh chị em ca sĩ ký hết vào để làm kỷ niệm. Chúng tôi cũng khó mà nói lời từ chối được! Và điều đó đã làm không hài lòng một số các hoạ sĩ và những người yêu hội hoạ. Vâng xin mạnh dạn thừa nhận chúng tôi là ca sĩ, không phải là hoạ sĩ hay dân chơi hội hoạ hoặc là những người yêu tranh vẽ chuyên nghiệp nên không hiểu biết nhiều về luật chơi tranh, nên đã vô tư ký để làm vui lòng vị mạnh thường quân kia, nhưng nó lại làm phật ý giới hoạ sĩ. Nếu đó là điều cấm kỵ thì tôi xin đại diện anh chị em gửi lời xin lỗi đến những người biết chơi tranh, đặc biệt là chú hoạ sĩ Hứa Thanh Bình. Rất mong chú bỏ qua cho sự vụng dại này của tụi con. Người ta vẫn hay nói kẻ không biết là kẻ không có tội. Và trong 2 ngày qua chúng tôi cũng nhận ra phần sai đó của mình cũng chỉ vì không biết. Vì chúng tôi cũng nhận ra mình không am hiểu luật về tranh nên cũng cảm thấy thật tiếc cho việc ký tên đó", Đàm Vĩnh Hưng trần tình.


Hình ảnh Đàm Vĩnh Hưng và Lệ Quyên ký lên bức tranh khiến họ hứng chịu chỉ trích từ giới hội họa.

Chia sẻ này của Đàm Vĩnh Hưng nhận nhiều quan tâm của người hâm mộ. NTK Đức Hùng lên tiếng bảo vệ: "Kiến thức rộng lớn như đại dương. Không ai nói chắc sẽ biết hết và hiểu sâu rộng. Với Hưng và Lệ Quyên tôi nghĩ rằng các em là ca sĩ cũng như tôi, không quá am hiểu sâu ở lĩnh vực hội hoạ nên đã ký tên lên tác phẩm của hoạ sĩ, chứ nếu biết tôi tin không xảy ra sự việc gần đây làm ồn ào và để người khác chỉ trích mình như vậy". Ca sĩ Lệ Quyên - người cũng ký lên bức tranh - chia sẻ: "Anh đã thay mặt mọi người nói quá đầy đủ và chính xác. Anh của chúng em". Facebooker Phan Lợi đồng cảm: "Một bức tranh với ý nghĩa từ thiện thì việc ký tên vào đó theo yêu cầu của chủ nhân cũng không có gì quá đáng. Ngược lại nó càng làm bức tranh đặc biệt và giá trị hơn khi có chữ ký của những người nổi tiếng".

Tuy nhiên cũng có những ý kiến không đồng tình. Facebooker Ha Nguyen Do Cuong phản biện: "Anh là một ca sĩ, không phải là một họa sĩ, thì em sẽ lấy ví dụ về ngành của anh. Anh được một nhạc sĩ tặng một bài hát, vậy nếu anh muốn thay đổi những nốt nhạc, giai điệu, lời của bài hát, em không biết là có phải hỏi lại người nhạc sĩ đã sáng tác hay không? Hay bởi vì người ta tặng cho anh, anh có quyền thay đổi theo ý thích? Em không phải là người chơi tranh, tuổi đời em ít hơn anh cũng nhiều, không dám nói hỗn với anh. Nhưng em chỉ thấy rằng một bức tranh dù là được yêu cầu cũng không nên ký trực tiếp vào nó, anh có thể ký trên khung tranh. Anh bảo là do anh không biết. Nhưng em đọc status của anh, đọc comment của anh thì thấy anh đang biện minh cho hành động của mình chứ không phải là thật lòng xin lỗi họa sĩ. Anh đang "trả cheo" lại những ý kiến phản đối, tức giận của người không ủng hộ anh, không bênh vực anh. Thậm chí chính những bức ảnh anh đính kèm cũng nói lên điều đó. Những người tức giận với anh cũng giống như khi một bài hát bị sửa lời, sửa giai điệu một cách vô lý vậy". 

Đáp lại Đàm Vĩnh Hưng viết: "Khi mua bài thì các nhạc sĩ vẫn luôn nhắn tin với anh: 'Anh thích sửa gì thì cứ sửa thoải mái nha. Miễn là vừa ý anh nhất vì em tin anh là người biết khán giả muốn gì'. Đó là những lời rất thật mà anh luôn nhận được từ các nhạc sĩ trẻ mà anh làm việc với họ".


Các nghệ sĩ bên bức tranh.

Trước đó, tối 30/8, Đàm Vĩnh Hưng và nhiều nghệ sĩ tên tuổi đã tổ chức chương trình Tình nghệ sĩ để quyên góp giúp đỡ nghệ sĩ Lê Bình và Mai Phương đang mắc bệnh ung thư phổi. Đêm nhạc đã thu về 835 triệu đồng, trong đó bức tranh của họa sĩ Hứa Thanh Bình được mua với giá 200 triệu. Tuy nhiên đến ngày 14/10 nhiều người trong giới hội họa lên tiếng chỉ trích Mr. Đàm vì hành động ký tên lên bức tranh quý. Họ cho rằng việc làm này thiếu tôn trọng tác giả của bức tranh.

Facebooker Siu Quý bức xúc: "Họ đang bán đấu giá bức tranh hay bán đấu giá chữ ký". "Họ đã làm hỏng một tác phẩm nghệ thuật. Về nguyên tắc, một tác phẩm hội hoạ chỉ có một chữ ký, đó là chữ ký của tác giả, xác nhận tác phẩm của mình, ngoài ra không thể có một chữ ký nào khác, dù trước hay sau của bức tranh. Hơn nữa, không thể viết vẽ bừa bãi trên một tác phẩm đã được hoàn thiện, làm như thế là hành động phá hoại tác phẩm. Họa sĩ Hứa Thanh Bình đã bán tác phẩm của mình cho người mua, nhưng không thể không đau đớn và cảm thấy bị xúc phạm khi nhìn thấy tác phẩm của mình bị đối xử như thế này", Facebooker Do Duy Ngoc ý kiến.

Theo Ngôi sao

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá