Chủ nhật ngày 1 tháng 12 năm 2019 | 8:0

Hà Trần: 'Tôi sống nhạt'

Ở Mỹ, mỗi ngày, ca sĩ Trần Thu Hà dậy từ 7h để nấu ăn cho gia đình, đưa con đi học.

Tối 29/11, Hà Trần tham dự seri âm nhạc Music Home, do ban Anh Em của nghệ sĩ Anh Quân, Huy Tuấn chỉ đạo nghệ thuật. Ngoài trình diễn, cô dành thời gian kể về cuộc sống hiện tại. "Tôi sống nhạt lắm, như bao bà nội trợ khác. Tôi thức dậy lúc 7h, nấu ăn sáng, đưa con gái Nala đi học rồi trở về tập thể dục, kiểm tra email để xem có những việc gì cần giải quyết ở Việt Nam. Sau đó, tôi đi chợ, nấu cơm, ăn trưa và chuẩn bị đón con lúc 14h30. Sau bữa tối, khoảng thời gian tôi dành cho bản thân bắt đầu lúc 8h30, khi con đi ngủ. Đó là lúc tôi tập luyện thanh nhạc, xem lại bài vở", Hà Trần kể. 

Năm 2004, khi mới sang Mỹ, những kỷ niệm về Việt Nam cứ ám ảnh cô. Trong sáu năm, mọi giấc mơ của cô khi ấy đều xoay quanh gia đình, bạn bè, những nơi chốn cũ ở Hà Nội. Lúc đó, ca sĩ viết bài Tự khúc - dựa trên nền hòa tấu của nhạc sĩ Đoàn Bình - chồng cô - để giãi bày nỗi niềm. Cô ví bản thân như loài chim, tha thiết yêu quê hương nhưng vẫn bay đến chân trời mới để thỏa sức sáng tạo. "Sau khi ca khúc ra đời, tôi thấy như được giải tỏa. Từ đó, bộ não tôi mỗi đêm mới dung nạp những ký ức mới trên đất Mỹ", Hà Trần nói. 

Tái ngộ nhạc sĩ Anh Quân, Huy Tuấn, Hà Trần nhớ những năm cuối thập niên 1990, khi chưa tròn 20 tuổi, cô và Bằng Kiều từng đi hát bè cho ban nhạc Anh Em của hai người. "Lúc đó, hai anh mới ở Đức về, có tư duy âm nhạc mới mẻ, hiện đại, khiến những người chuộng nhạc Tây như tôi thích thú. Thời hát bè cho đĩa Thiên Đường (1995) giúp chúng tôi tiến bộ rất nhiều. Tôi và Bằng Kiều rèn được kỹ năng lắng nghe người khác, hòa giọng sao cho hợp lý. Năm 1998, tôi còn nhớ trong một chuyến du lịch với các bạn, cả bọn dành cả đêm nghe album Tóc ngắn, say mê với Hương ngọc lan", Hà Trần kể. Cô cũng khuyên nhiều ca sĩ trẻ không nên đặt nặng vấn đề hát chính hay hát bè khi mới khởi nghiệp bởi xuất phát điểm không quan trọng, chủ yếu là họ học được những gì. 


Ca sĩ Trần Thu Hà. Ảnh: FPT.

Sau những lời chia sẻ, cô hát Tự khúc tặng khán giả. Cô còn thể hiện nhiều bản tình ca gắn với tên tuổi mình như Mùa thu trắng (Trần Tiến), Dẫu phố em qua (Nguyễn Bình). Qua bản phối mới của ban nhạc Anh Em, bài hit Sắc màu của nhạc sĩ Trần Tiến được cô hát "máu lửa" hơn. Ngoài các bản Pop Ballad, Hà Trần thể hiện giọng hát biến hóa qua phong cách jazz (Bóng tối Jazz, sáng tác: Giáng Son), rock (Đêm, sáng tác: Nghĩa Đỗ, Hoàng Quân). Cô song ca với khách mời - nhạc sĩ Trung Kiên - bài Đêm cô đơn. Cô gọi nhạc phẩm là "bài hát tủ" của mình, được nhiều khán giả yêu thích mỗi khi đi hát karaoke. Cuối chương trình, theo yêu cầu của khán giả, cô hát Em về tinh khôi của nhạc sĩ Đỗ Bảo - một trong những ca khúc làm nên tên tuổi Hà Trần.

Music Home là chương trình âm nhạc do ban nhạc Anh Em với nhạc sĩ Anh Quân, Huy Tuấn tham gia sản xuất. Mỗi số giới thiệu một giọng hát do nhà sản xuất chọn, giới thiệu đến khán giả cái nhìn khái quát về sự nghiệp cũng như tài năng của ca sĩ. Chương trình diễn ra trong không gian nhỏ - phòng thu Young Hit Young Beat ở Hà Nội, gồm ban nhạc và 20 khách mời, được thu, phát trực tiếp, nhận hàng trăm nghìn lượt xem qua mạng xã hội.

Tneo VnExpress

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá