Chủ nhật ngày 15 tháng 12 năm 2019 | 10:9

Võ Hoài Nam 'bù đắp' cho vợ 4 đứa con

Bà xã bỏ nghiệp múa để lấy chồng, diễn viên Võ Hoài Nam bù đắp cho cô bằng bốn đứa con và cuộc sống hạnh phúc.

Gặp Võ Hoài Nam trong sự kiện kỷ niệm "60 năm Hãng phim truyện Việt Nam", diễn viên nổi tiếng một thời bụi bặm với trang phục jeans và chiếc mũ lụp xụp. Không còn đi diễn, "Chiến" của Cảnh sát hình sự ở nhà chăm con, quán xuyến gia đình, kinh doanh quán nhậu. 


Diễn viên Võ Hoài Nam ở tuổi 54.

- Là một nghệ sĩ, tại sao anh chọn mở quán nhậu để chuyển hướng kinh doanh trong khi đó là loại hình dịch vụ phức tạp?

- Nếu suy nghĩ thấu đáo thì quán nhậu chính là trường đại học về điện ảnh. Ở đó tập trung vô số đối tượng thuộc nhiều tầng lớp từ lưu manh đến dân tri thức. Tôi ví quán nhậu như thế giới thu nhỏ mà ở đó người ta sống rất thật. Từ xã hội mini ấy, có thể tích lũy thêm hiểu biết, cách cân - đo - đong - đếm từng mối quan hệ.

Nhiều góc khuất được hé mở qua những câu chuyện trên bàn nhậu. Tôi học được những thứ mà không một trường lớp nào đào tạo. Môi trường quán xá phức tạp nhưng cũng thú vị lắm. Chẳng phải đi đâu vẫn biết ngoài kia người ta nghĩ gì, làm gì.

- Anh quyết định mở quán nhậu từ khi nào?

- Lúc vợ tôi mang bầu đứa con đầu tiên, tôi bắt đầu có suy nghĩ không thể bám vào nghệ thuật mà sống được. Lúc đó đi đóng phim làm gì có tiền. Tôi tham gia Cảnh sát hình sự trong hai năm, tự lái xe đi quay, cát-xê 39 triệu cho ngần ấy thời gian chẳng đủ tiền đổ xăng và ăn sáng. 

- Việc kinh doanh mang đến cho gia đình anh cuộc sống thế nào?

- Một cuộc sống vừa đủ, nghĩa là đủ ăn, đủ tiêu, đủ mua bỉm sữa cho các con và có khoản nhỏ dành tiết kiệm. Tôi không phải người đam mê tiền bạc. Tôi chỉ hướng đến một cuộc đời ổn định.

- Vợ anh có cùng quan điểm này với chồng?

- Phụ nữ thì hơi khác một tí. Nhưng sống trong hoàn cảnh ấy và với người chồng như vậy thì lâu ngày cũng thay đổi. Cô ấy giờ vui vẻ với con cái, không cần gì nhiều. 

- Khoảng cách 12 tuổi ảnh hưởng ra sao tới cuộc hôn nhân của vợ chồng anh?

- Chẳng có rào cản gì cả vì tôi đôi khi như trẻ con. Tôi hay làm mình trẻ trung như thể bằng tuổi, thậm chí kém tuổi vợ. Đó là khi chỉ có hai đứa, còn trong cuộc sống tôi vẫn cứng cáp để sắm trọn vai trò trụ cột gia đình. Tôi không thể trẻ con lúc là ông chủ quán nhậu được.

- Anh trẻ con bên vợ còn chị ấy thể hiện thế nào?

- Vợ tôi là người phụ nữ biết hy sinh. Cô ấy thay đổi rất nhiều để thích nghi cuộc sống bên người chồng nóng tính. 


Gia đình Võ Hoài Nam.

- Những hy sinh đó là gì?

- Bước vào cuộc hôn nhân với tôi là một sự hy sinh. Chúng tôi có ba năm sống chung trước khi kết hôn và lúc chính thức đến với nhau, cô ấy phải giã từ sự nghiệp múa. Vợ tôi sinh ra ở Hòa Bình, sau nhiều năm khổ luyện mới có chân trong Đoàn kịch Công an nhân dân ở Hà Nội. Sự nghiệp ấy là niềm khát khao của gia đình chứ không riêng bản thân cô ấy. Nhưng khi đứng trước cơ hội được biên chế lon thiếu úy, cô ấy đã dừng lại để đảm nhận vai trò làm vợ, làm mẹ. 

Những người trong nghề mới hiểu hành trình phấn đấu ấy gian nan cỡ nào. Vậy mà cô ấy đã chọn tôi, chọn cuộc sống gia đình, sự hy sinh đó xứng đáng được bù đắp.

- Hiểu được đam mê nghệ thuật của vợ, tại sao anh không ủng hộ bà xã tiếp tục theo đuổi mơ ước thay vì dừng lại để ở nhà làm nội trợ?

- Tôi hiểu rõ đam mê của cô ấy bởi nó chẳng khác gì đam mê của tôi. Nhưng trong nhà có hai người làm nghệ thuật thì tiềm ẩn khả năng tan vỡ. Vì đặc thù công việc bận rộn, tôi ở hãng phim, cô ấy ở đoàn kịch, giờ giấc không trùng khớp rồi hai người thay nhau đi công tác thì mâu thuẫn là chuyện sớm muộn. Đành phải có một người dồn đam mê cho người kia, và cô ấy chấp nhận dừng lại.

- Mất bao lâu để vợ anh đưa ra quyết định giã từ sự nghiệp?

- Chúng tôi có những cuộc trao đổi thẳng thắn. Tôi phân tích cho cô ấy về việc phụ nữ có gia đình thì nên dừng công việc nghệ thuật. Sự thật là nghề múa không phải con đường dài. May mắn vợ tôi nghe ít hiểu nhiều, cảm nhận được những điều tôi nói.

Dù đã có ba năm chung sống nhưng khi quyết định tiến tới hôn nhân vẫn cần thảo luận và làm rõ mọi quan điểm. 

- Anh nói sự nghiệp múa không chỉ là khát khao của bà xã mà được cả gia đình chị ấy kỳ vọng. Vậy người thân phản ứng ra sao lúc vợ anh quyết định bỏ việc để lấy chồng?

- Tất nhiên mọi người rất lo lắng vì lúc đó chúng tôi chưa có gì rõ ràng. Ba năm ở với nhau không đám cưới cũng chưa sinh con. Nhưng gia đình chỉ nêu ý kiến với vợ chứ không bày tỏ quan điểm trước mặt tôi. Thú thực tôi là người cục tính. Nếu làm quá có khi ông bà... mất con (cười). 

- Anh làm gì để bù đắp những hy sinh của vợ?

- Tôi bù đắp bốn đứa con đấy thôi. Nếu người ta không yêu thương nhau, người ta chỉ sinh một hoặc cùng lắm là hai đứa. Đây thì hết đứa thứ hai lại "tòi" đứa thứ ba, rồi đến đứa thứ tư chào đời trong hạnh phúc. Tôi không chiều vợ và tôi làm tròn bổn phận. Tôi không biết mua hoa, tặng quà những dịp lễ nhưng sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ gia đình.


Võ Hoài Nam và vợ lúc còn trẻ, khi ấy anh 30 còn bà xã mới 18 tuổi.

- Bà xã anh cảm thấy sao về cuộc sống hiện tại?

- Cô ấy hài lòng. Càng ngày cô ấy càng không thấy tiếc ánh hào quang cũ nữa vì nhìn thấy bạn bè đi diễn mãi cũng không được biên chế, những đêm công tác xa được cát-xê vài trăm nghìn đồng hay kết hôn rồi bỏ chồng... Càng ở với tôi, cô ấy càng thấy quyết định năm xưa là đúng đắn.

- Cuộc sống của gia đình đông con có gì đặc biệt?

- Có lúc vui và có lúc đau đầu nhưng hạnh phúc nhiều hơn. Tôi thích có 6 con nhưng vì bà xã trải qua ba lần sinh mổ nên bốn đứa là phải dừng lại.

Cháu lớn nhà tôi là sinh viên Đại học Sân khấu điện ảnh còn cháu thứ hai học Nhạc viện Hà Nội. Hai cháu thể hiện năng khiếu nghệ thuật sớm và gia đình cũng định hướng để cháu theo đuổi. Cháu út mới học lớp ba, rất thích xem phim hoạt hình trên smartphone. Nhiều bữa ăn cả nhà tôi mỗi người một chiếc điện thoại cảm giác rất xa cách. Nhưng tôi tìm cách gần gũi con, trò chuyện tâm tình để chúng tin tưởng và chia sẻ với bố những điều thầm kín. Con gái hay kể với mẹ chuyện phụ nữ nhưng các mối quan hệ bạn bè, xã hội lại chọn nói với tôi.

- Anh là ông bố thế nào?

- Tôi rất nóng tính, những lúc tức giận thường quát lớn khiến bọn nhỏ sợ hãi. Nhưng đó là cách tôi giải tỏa cơn nóng giận để lấy lại sự bình tĩnh. Nếu tôi không xả những bức xúc ra, rất có thể tôi sẽ chọn cách dạy con bằng đòn roi.

- Sống chung với người chồng nóng tính, vợ anh thấy sao?

- "Sống chung với lũ" lâu ngày thành quen. Chúng tôi chưa khi nào mâu thuẫn đến đỉnh điểm và cũng chưa cãi vã, giận dỗi quá lâu. Vợ tôi biết cách cư xử. Khi tôi nổi giận, nói nhiều cũng chết mà im lặng cũng chết. Cách của cô ấy là tùy vào hoàn cảnh để đối đáp. Nhưng nhìn chung hôn nhân như chiếc cân luôn cân bằng, tôi rắn thì cô ấy mềm.

NSƯT Võ Hoài Nam là tài tử một thời của màn ảnh Việt. Anh được yêu thích qua vai Chiến trong Cảnh sát hình sự và Trọng "Đầu Gấu" trong Vua bãi rác. Võ Hoài Nam gặp bà xã, diễn viên múa Lan Anh, cách đây 24 năm. Cả hai nên duyên vợ chồng năm 2008.

Theo Ngôi sao

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá