Thứ ba ngày 10 tháng 9 năm 2019 | 15:17

Làng làm đèn ông sao lâu đời ở xứ Thanh

Phố Mật Sơn, phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa được biết đến là nơi làm đồ chơi Trung thu truyền thống lâu đời ở xứ Thanh. Những đồ chơi truyền thống giản dị, nhưng chứa đựng những giá trị văn hóa dân gian, được lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Những ngày này, phố Mật Sơn, phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa luôn rộn ràng trong không khí tấp nập chuẩn bị cho mùa Trung thu năm 2019.

Đây đó là cảnh vót luồng, tre, cắt giấy, bạt để chuẩn bị cho những chiếc đèn ông sao, đèn kéo quân... truyền thống phục vụ nhu cầu chơi Tết Trung thu.

Với nhiều gia đình nơi đây, nghề làm đèn Trung thu truyền thống không chỉ bởi mục đích kinh doanh mà đó còn là gìn giữ những giá trị truyền thống đang dần bị mai một...


Không khí rộn ràng chuẩn bị cho mùa Trung thu năm 2019 tại phố Mật Sơn, phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa.


Những người thợ miệt mài làm việc để cho ra đời những chiếc đèn ông sao, đèn kéo quân phục vụ nhu cầu chơi Trung thu.


Mỗi người một công đoạn, ai cũng tỉ mỉ để cho ra đời những sản phẩm Trung thu chứa đựng những giá trị văn hóa dân gian truyền thống.


Trung thu như đến sớm nơi làng nghề truyền thống Mật Sơn. Con đường nhỏ dẫn vào làng Mật Sơn những ngày này luôn trong không khí rộn ràng, tấp nập.


Những chiếc đèn ông sao, đèn kéo quân nhiều sắc màu, bắt mắt đã sẵn sàng chuẩn bị phục vụ nhu cầu chơi Tết Trung thu. Đây là những đồ chơi Trung thu truyền thống luôn có sức hấp dẫn riêng mà các loại đồ chơi khác không có được.


Công việc làm đèn ông sao và đèn kéo quân phải trải qua rất nhiều công đoạn và tốn khá nhiều thời gian, đòi hỏi sự tỉ mỉ của những người thợ làm nghề.

Để có nguyên liệu sản xuất đèn, ngay từ đầu năm, các gia đình đã phải lựa chọn mua tre, luồng và gỗ về dự trữ. Đến tháng 5, tháng 6 sẽ bắt đầu cắt khúc ngâm với nước để chống mối mọt và tăng độ bền cho sản phẩm. Sau khi ngâm xong thì đem phơi nắng rồi mới chẻ thành nan để tháng 7 bắt đầu sản xuất.


Để làm ra được một sản phẩm đồ chơi Trung thu truyền thống, những người thợ thủ công phải mất hàng giờ đồng hồ cắt, dán. Những ngày cao điểm như dịp gần Tết Trung thu, nhiều gia đình phải huy động thêm người làm.


Các công đoạn làm đèn ông sao và đèn kéo quân đều bằng phương pháp thủ công. Những người thợ vẫn miệt mài với nghề để lưu giữ lại những nét đẹp văn hóa dân gian đang dần bị mai một.


Hiện nay, mỗi chiếc đèn ông sao có giá dao động từ 200.000 đến 1.000.000 đồng, tùy từng kích cỡ.


Mặc dù hiện nay, nhiều đồ chơi hiện đại có mặt trên thị trường với nhiều chủng loại và mẫu mạ đẹp, bắt mắt nhưng những đồ chơi truyền thống như đèn ông sao, đèn kéo quân... vẫn là những sản phẩm không thể thiếu.

Theo Dantri.vn

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá