Thứ ba ngày 24 tháng 12 năm 2019 | 14:50

Chú lái đò, người thầy của những đứa trẻ nghèo vùng quê sông nước miền Tây

Đồng chí ấy tên là Phan Thế Sơn, là một người con của mảnh đất Tiền Giang, là một Thuyền trưởng đang công tác tại Bến phà Đình Khao thuộc Cụm phà Vàm Cống.

Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương mẫu mực về thực hành đạo đức cách mạng “nói đi đôi với làm”, cho mọi thế hệ người Việt Nam học tập và noi theo. Ở Hồ Chí Minh lời nói đi đôi với hành động, lý luận đi đôi với thực tiễn, nói để mà làm, làm phải đúng như điều đã nghĩ, đã nói. Hơn nữa, Người nói ít nhưng làm nhiều, có những vấn đề đạo đức Người không nói mà chỉ làm. Thống nhất giữa lời nói và việc làm là nguyên tắc đạo đức của Hồ Chí Minh, là sự thể hiện tấm gương thực hành đạo đức cách mạng của bản thân.

Với một người đứng trong hàng ngũ Đảng cộng sản Việt Nam và cũng là một nhân viên bình thường trong đơn vị nhưng đồng chí ấy đã có những việc làm không bình thường giống như những người khác, những hành động, những công việc thầm lặng mà có lẽ chỉ ít người biết đến. Đồng chí ấy tên là Phan Thế Sơn, là một người con của mảnh đất Tiền Giang, là một Thuyền trưởng đang công tác tại Bến phà Đình Khao thuộc Cụm phà Vàm Cống.

Dù đã lớn tuổi, năm nay đồng chí đã 56 tuổi nhưng tấm lòng đồng chí ấy thật bao dung rộng lớn và đây là trích dẫn nội dung nhỏ về công việc mà đồng chí ấy đã làm cho những người xung quanh mà không cần đền đáp hay nhận lợi ích gì cho bản thân:

“ƯỚC MƠ VÀ DỰ ĐỊNH”

Cuối cùng ước mơ của tôi đã thành hiện thực. Chiếc xuồng tam bản với hai máy chèo và chiếc máy đuôi tôm đã hoàn thành. Tôi chân thành cảm ơn chủ trại cưa đã hỗ trợ một phần để đóng chiếc xuồng này. Hàng ngày bên cạnh tập luyện bơi lội, chèo thuyền, tôi còn hướng dẫn các cháu chạy thuyền bằng máy. Nguyên lý hoạt động của tàu hai chân vịt giống như hai máy chèo của chiếc thuyền. Tôi muốn các cháu làm quen với nguyên lý này. Tôi động viên các cháu phải chăm chỉ học hành để trở thành thuyền trưởng giỏi sau này. Quê tôi còn nhiều gia đình khó khăn, nhiều thanh niên phải làm những công việc nặng nhọc với thu nhập thấp. Tôi không muốn trẻ thơ quê tôi đi vào lối mòn đó cho nên tôi phải hướng nghiệp cho các cháu từ bây giờ. Cầu Vàm Cống đã xong tôi về lái phà ở gần nhà, hai tháng nay tôi có điều kiện dạy các cháu nhiều hơn. Qua hai tháng hè thêm nhiều trẻ em biết bơi nhờ việc hỗ trợ của các cháu biết bơi trước. Con nước lớn trẻ em quê tôi bơi đặc sông, không một tiếng chửi thề, tiếng nô đùa vang một khúc sông. Tốp chèo thuyền đi hái trái bần, tốp thực hành cứu người đuối nước, tốp dạy trẻ tập bơi làm con sông quê tôi thêm sinh động. Ước mơ trẻ em quê tôi có nghề nghiệp ổn định, có tinh thần nghĩa hiệp và trở thành con người hữu ích cho xã hội luôn cháy bỏng trong tim tôi. Lòng yêu nghề, yêu con người và quê hương trong tim tôi không bao giờ mất, tôi muốn truyền lại thế hệ trẻ quê tôi tấm lòng này”.
 


Đồng chí ấy đã tâm sự vì sao có những suy nghĩ và hành động như thế bằng một câu trả lời không đắn đo: “Vì ở quê mùa nước dâng cao nước dưới sông đục ngầu và chảy xiết. Từng chứng kiến khi lái phà lại thấy những chiếc thuyền cắm cờ trắng chạy trên sông. Những chiếc thuyền này đi tìm xác người chết trôi. Nên trong lòng lại nung nấu ý định tập cho các cháu bơi lội để có thể tự bảo vệ mình khi có sự cố xảy ra”.


 Với cuộc sống hiện đại như ngày nay con người phải tất bật lo cơm áo gạo tiền cho gia đình, nhưng đâu đó vẫn còn những con người như đồng chí ấy. Một việc làm đáng được trân trọng và kính phục.

Cám ơn người chú lái đò, người thầy của những đứa trẻ nghèo vùng quê sông nước Miền Tây, một tấm gương đáng để cho các thế hệ trẻ sau này noi theo.

Đảng bộ Cục QLĐB IV

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá