Thứ bảy ngày 12 tháng 3 năm 2016 | 15:42

Tăng tốc độ tối đa thêm 10km/h: Nỗi lo từ xe máy điện

Nâng tốc độ tối đa thêm 10km/h tại khu vực đông dân cư đã tạo thuận lợi hơn cho một số loại phương tiện khi lưu thông trên đường. Tuy nhiên, nhiều người dân cũng tỏ ra lo ngại sự điều chỉnh này có thể sẽ là nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông nếu người điều khiển phương tiện thiếu ý thức khi tham gia giao thông, nhất là với xe đạp điện, xe máy điện.

Xe đạp điện, xe máy điện là loại phương tiện phổ biến của học sinh THCS, THPT vài năm trở lại đây. Nếu như trước đây, loại phương tiện này bị giới hạn tốc độ, thì với sự điều chỉnh từ thông tư 91, xe máy điện có tốc độ tối đa có thể lên tới 40km/h. Tất nhiên, đi kèm với tốc độ này, người điều khiển phương tiện phải tuân thủ theo biển báo tốc độ của từng tuyến đường, khu vực và thời tiết khác nhau, thế nhưng, nhiều người dân không khỏi lo lắng chuyện gì sẽ xẩy ra nếu các em học sinh điều khiển phương tiện này với tốc độ tối đa cho phép.
Ông Đinh Văn Thắng - Khối 1 3- Phường Quang Trung lo lắng: Xe máy điện lưu thông thường không nghe tiếng động gì, mà giờ được tăng tốc thêm nữa, với những học sinh mà thiếu ý thức sẽ rất nguy hiểm.
 
Tăng tốc độ tối đa thêm 10km/h: Nỗi lo từ xe máy điện
Xe máy điện do học sinh điều khiển với vận tốc cao tiềm ẩn nguy cơ TNGT.
 
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có hàng nghìn chiếc xe máy điện, xe đạp điện đang sử dụng. Và trong năm 2015 vừa qua, không ít những vụ tai nạn giao thông xẩy ra là do sự bất cẩn của người điều khiển xe máy điện. Trong đó có những vụ tai nạn nghiêm trọng có người tử vong và do các em thanh thiếu niên điều khiển. Vì vậy, những lo lắng của một bộ phận người dân về những tiềm ẩn gây tai nạn giao thông từ xe máy điện sau khi thông tư 91 có hiệu lực là hoàn toàn có cơ sở.
 
Với một loại phương tiện nhẹ, gọn, đi lướt lại không gây tiếng ồn, thì 40km/h là một vận tốc nguy hiểm, nhất là tại các khu vực đông dân cư hoặc trên những tuyến đường có lưu lượng người và phương tiện lưu thông đông như quốc lộ 1A. Trong đó có một lượng không nhỏ là xe khách, xe tải. Vì vậy, khi lưu thông trên tuyến đường này, nếu các chủ phương tiện, đặc biệt là xe máy điện do học sinh điều khiển vẫn đi với vận tốc cao và không làm chủ tốc độ thì tai nạn xẩy ra là điều có thể báo trước. Và thực tế đã chứng minh, những vụ tai nạn do xe máy điện gây ra trên tuyến quốc lộ 1A không phải là ít. Đặc biệt là trên địa bàn TP Vinh, huyện Diễn Châu và huyện Quỳnh Lưu.
 
Thông tư 91 ra đời được nhiều người dân đồng tình ủng hộ, bởi nó tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các phương tiện khi lưu thông trên đường. Thế nhưng, người đi đường chỉ thực sự  yên tâm khi các chủ phương tiện chấp hành tốt các quy định về luật giao thông đường bộ, bao gồm cả xe máy, xe mô tô, xe ô tô trên tất cả các tuyến đường. Có như vậy mới tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xẩy ra.

Truyền hình Nghệ An

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá