Thứ sáu ngày 10 tháng 6 năm 2016 | 8:11

Nghệ An: Lập đoàn liên ngành kiểm tra xe mang biển số Lào

Trước thực trạng xe mang biển kiểm soát Lào, nhưng tài xế lại là người Việt đang ngày đêm vận chuyển hành khách và hàng hóa qua lại giữa hai nước Việt Nam  - Lào. Nhưng thời gia gần đây nhiều xe “núp bóng” chở khách trên thực tế vận chuyển gỗ lậu và hàng lậu từ Lào về. 

Thống kê của Sở GTVT Nghệ An từ cuối năm 2015 đến nay, địa bàn tỉnh có 35 ôtô khách mang biển số Lào hoạt động vận tải khách nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận. Việc tồn tại các xe khách chạy chui tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn, xe chở hàng lậu.
 
Trước đó hơn 4h sáng 2/6, xe khách 35 chỗ ngồi của nhà xe Khánh Đơn chạy tuyến Thà Khẹt (Lào) về huyện Nghi Lộc (Nghệ An) bất ngờ nổ tung khi cách cửa khẩu quốc tế Cha Lo khoảng 10 km.
 
Trên xe khách có 13 người (11 hành khách cùng tài xế và phụ xe). Vụ nổ làm 7 người quê Nghệ An, một người quê Nam Định, chết tại chỗ; 3 người khác bị thương. Tài xế và phụ xe thoát nạn. Nhà chức trách xác định trên xe chở nhiều pháo lậu.
 
Nghệ An: Lập đoàn liên ngành kiểm tra xe mang biển số Lào

Xe BKS Lào vận chuyển gỗ lậu bị lực lượng chức năng bắt giữ hồi trung tuần tháng 5/2016.
 
Trước thực trạng trên, ngày 9/6, tin từ văn phòng UBND tỉnh cho biết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - Huỳnh Thanh Điền vừa ký ban hành Quyết định số 2607/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn liên ngành kiểm tra hoạt động vận tải khách bằng ô tô trong nước và xe ô tô biển kiểm soát nước ngoài trên địa bàn tỉnh.
 
Nghệ An: Lập đoàn liên ngành kiểm tra xe mang biển số Lào
Quyết định số 2607/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn liên ngành kiểm tra hoạt động vận tải khách bằng ô tô trong nước và xe ô tô biển kiểm soát nước ngoài trên địa bàn tỉnh.
 
Theo đó, Đoàn liên ngành có trách nhiệm kiểm tra các tổ chức, cá nhân và phương tiện trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về kinh doanh vận tải khách bằng ô tô mang biển kiểm soát trong nước và hoạt động của xe ô tô mang biển kiểm soát nước ngoài trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
 
Đoàn liên ngành có nhiệm vụ kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm tất cả các xe ô tô vận tải khách có hành vi vi phạm (kể cả xe mang biển kiểm soát nước ngoài) theo quy định tại Nghị định số 171, Nghị định số 107 của Chính phủ và các quy định khác của pháp luật có liên quan.
Trong công tác kiểm tra đặc biệt chú trọng xử lý các hành vi: xe không có hoặc không gắn phù hiệu; chạy sai hành trình, lịch trình vận tải; đón, trả khách sai quy định; tranh giành khách, thu tiền của khách sai quy định; chở quá số người quy định; xe ô tô kinh doanh vận tải khách mà không thực hiện đăng ký kinh doanh theo quy định; đảm bảo các tiêu chuẩn, điều kiện kỹ thuật của xe ô tô…Thời gian thực hiện kiểm tra sẽ bắt đầu từ ngày 15/6/2016 và kéo dài trong 1 tháng.
 
Sau khi kết thúc quá trình kiểm tra, đoàn liên ngành có trách nhiệm báo cáo UBND tỉnh về kết quả kiểm tra, đồng thời có kiến nghị, giải pháp tham mưu cho UBND tỉnh để tăng cường công tác quản lý đối với các xe kể trên.
 
Hiện nay trên địa bàn tỉnh Nghệ an có gần 70 phương tiện mang BKS nước ngoài (chủ yếu là biển Lào) đang hoạt động vận tải hành khách. Trong đó mới chỉ có 30 phương tiện đăng ký vận tải hành khách liên vận, còn lại là hoạt động chui. 
 

Huyền Giang - Ngọc Bình

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá