Thứ năm ngày 10 tháng 5 năm 2018 | 12:8

Ả-rập Xê-út ấn định ngày phụ nữ bắt đầu được lái ô tô

Lệnh cấm phụ nữ Ả-rập Xê-út lái xe đã tồn tại từ hàng chục năm nay sẽ chấm dứt vào ngày 24/6 tới.

Phụ nữ ở Ả-rập Xê-út sẽ được phép lái ô tô tại nước này từ ngày 24/6 tới.

Người đứng đầu Tổng cục Giao thông vận tải Ả-rập Xê-út Mohammed al-Bassami đã chính thức đưa ra thông báo này hôm 8/5.

Theo đó, phụ nữ từ 18 tuổi trở lên sẽ được đăng ký lấy bằng lái xe. Một loạt trường dạy lái ô tô cho phụ nữ đã mở cửa tại 5 thành phố lớn ở Ả-rập Xê-út, với giáo viên có cả những phụ nữ Ả-rập Xê-út đã có bằng lái xe quốc tế.

Những người có bằng lái xe được cấp ở nước ngoài có thể đăng ký lấy bằng lái của Ả-rập Xê-út thông qua một quy trình riêng.

Người đứng sau việc dỡ bỏ lệnh cấm phụ nữ lái xe đã tồn tại cả chục năm qua ở Ả-rập Xê-út là Thái tử Mohammed Bin Salman (32 tuổi) và đây chỉ là một phần trong nỗ lực của ông nhằm mở cửa vương quốc này ra với thế giới, thúc đẩy nền kinh tế và giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ.

Trong kế hoạch cải tổ tầm nhìn đến năm 2030 của mình, Thái tử muốn phụ nữ chiếm 1/3 lực lượng lao động, tăng khoảng 10 điểm phần trăm so với tỷ lệ 22% hiện tại. Theo ông, mục tiêu này có thể đạt được nếu phụ nẽ có thể tự lái xe, thay vì phải thuê tài xế.

Giới chức Ả-rập Xê-út từng đưa ra rất nhiều lý do cho lệnh cấm vô lý đã tồn tại suốt nhiều thập kỷ. Một số thì nói rằng việc phụ nữ lái ô tô không phù hợp với văn hoá Ả-rập. Một số khác cho rằng việc cho phép phụ nữ lái xe sẽ dẫn tới sự đảo lộn vị trí, vai trò, phá vỡ sự trật tự trong các gia đình Ảrập.

Ả-rập Xê-út là quốc gia duy nhất trên thế giới không cho phép phụ nữ lái xe. Mặc dù cả luật Hồi giáo và luật giao thông Ả-rập Xê-út đều không đề cập cụ thể về việc phụ nữ nước này không được phép lái xe, nhưng trên thực tế, họ không được cấp bằng lái và nếu cố tình điều khiển phương tiện sẽ bị bắt giữ.

Các tổ chức nhân quyền và các nhà hoạt động xã hội của Ảrập từ lâu đã kêu gọi xoá bỏ lệnh cấm phụ nữ lái xe. Tuy nhiên, đã có một số phụ nữ bị bắt và bỏ tù vì phản đối lệnh cấm và tự tiện lái xe.

Hồi cuối năm ngoái, Hoàng tử Al-Waleed bin Talal của Ả-rập Xê-út đã chia sẻ trên Twitter rằng: "Hãy dừng tranh cãi! Đã đến lúc để cho phụ nữ được lái xe". Tài khoảng Twitter của ông có khoảng 5,4 triệu người theo dõi.

Lập tức sau đó, văn phòng của Hoàng tử Al-Waleed đã phát ra bản thông cáo dài 4 trang nêu ra các lý do tại sao nên cho phép phụ nữ lái ô tô ở Ả-rập Xê-út.

Trong đó, Hoàng tử Al-Waleed nói: “Cấm phụ nữ lái ô tô ngày nay là một vấn đề thuộc phạm vi quyền lợi, giống như quy định cấm phụ nữ đi học hay được công nhận là một cá nhân độc lập”.

Theo dantri.com.vn

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá