Thứ năm ngày 16 tháng 4 năm 2020 | 10:0

Tiết kiệm xăng có phải là tiêu chí quan trọng để mua xe máy?

Với đa số người dân, một mẫu xe “ăn” ít xăng vẫn là tiêu chí quan trọng để đưa ra quyết định chọn mua một mẫu xe máy.

Theo công bố của Cục Đăng kiểm, mẫu xe Yamaha Grande là mẫu xe tay ga phổ thông tiết kiệm nhiên liệu nhất hiện nay​


Thông tư 59/2018/TT-BGTVT (Thông tư 59) ngày 17/12/2018 có hiệu lực từ 1/1/2020 quy định, cơ sở sản xuất, nhập khẩu sau khi gửi thông tin công khai mức tiêu thụ nhiên liệu tới Cục Đăng kiểm Việt Nam thì phải thực hiện dán nhãn năng lượng cho từng xe tại vị trí dễ quan sát trước khi đưa ra thị trường.

Đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, Khoản 2 Điều 6 Thông tư 59 quy định: “Cơ sở sản xuất, nhập khẩu căn cứ vào báo cáo thử nghiệm quy định tại Điều 5 Thông tư này để công khai mức tiêu thụ nhiên liệu. Mức tiêu thụ nhiên liệu công khai không được nhỏ hơn 4% so với kết quả đo trung bình ghi trong báo cáo thử nghiệm".


 
Như vậy có thể thấy, nếu trước đây việc đo lường mức tiêu hao nhiên liệu và dán nhãn năng lượng đều do các hãng xe tự thực hiện và công bố thì đến nay kết quả báo cáo của các hãng xe đã được Cục Đăng kiểm Việt Nam tiến hành đo kiểm tra và so sánh với kết quả của hãng. Độ chênh lệch giữa kết quả đo của hãng và đăng kiểm không được quá 4% mới được công bố. Điều này cho thấy sự tin cậy rất cao trong các chỉ số tiêu hao nhiên liêu do đã được cơ quan đăng kiểm kiểm tra và giám sát chặt chẽ, minh bạch.

Theo số liệu thống kê mới nhất của Cục Đăng kiểm Việt Nam, đến nay đã có 17 doanh nghiệp sản, xuất lắp ráp và 23 doanh nghiệp nhập khẩu xe máy công khai kết quả tiêu thụ nhiên liệu của 264 kiểu loại xe máy.Bảng xếp hạng những mẫu xe tay ga tiết kiệm nhiên liệu nhất tại Việt Nam hiện nay do Báo Giao thông thực hiện.


Khi được hỏi, là cơ quan quản lý an toàn kỹ thuật và kiểm soát khí thải phương tiện, Cục đánh giá thế nào về ý nghĩa của việc công khai mức tiêu hao nhiên liệu của phương tiện? Người dân và khách hàng mua xe có thể coi đây là một trong những chỉ số để đưa ra quyết định mua xe hay không?

Trả lời câu hỏi này, đại diện Phòng Chất lượng xe cơ giới - VAQ (Cục Đăng kiểm Việt Nam) cho rằng, việc công khai mức tiêu hao nhiên liệu của phương tiện có nhiều ý nghĩa đối với xã hội nói chung và đối với người tiêu dùng nói riêng. Cụ thể là liên quan đến việc bảo vệ môi trường (khí thải), bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên (nhiên liệu hóa thạch), tiết kiệm chi phí nhiên liệu… Đây cũng là một trong các tiêu chí để người tiêu dùng xem xét khi mua xe phương tiện.

"Chọn một chiếc xe có mức tiêu thụ nhiên liệu thấp người tiêu dùng sẽ tiết kiệm chi phí khi vận hành và góp phần bảo vệ môi trường.

Quyết định mua xe của người dân phụ thuộc rất nhiều yếu tố như giá thành, kiểu dáng, dung tích, mức tiêu thụ nhiên liệu… Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, khả năng tài chính, quan niệm … mà người tiêu dùng quan tâm thì yếu tố đó được đặt lên trên. Vì vậy, cần phải tuyên truyền về việc sử dụng xe tiết kiệm nhiên liệu và cần nghiên cứu để có chính sách khuyến khích để người tiêu dùng chọn xe có dung tích nhỏ và mức tiêu thụ nhiên liệu thấp.

Việc công khai mức tiêu thụ nhiên liệu đã được áp dụng nhiều năm trước đây trên thế giới và đây là một trong những tiêu chí mà người tiêu dùng so sánh khi mua xe, chính vì vậy các nhà sản xuất xe đều cố gắng cải tiến công nghệ nhằm nâng cao hiệu suất của động cơ và giảm mức tiêu thụ nhiên liệu. Mục tiêu này vẫn được các nhà sản xuất duy trì và quảng cáo cho các sản phẩm của mình nhằm cung cấp cho người tiêu dùng sản phẩm ngày càng hoàn thiện và tiết kiệm nhiên liệu, giúp giảm chi phí cho người tiêu dùng , giảm tác động môi trường do nhiên liệu hóa thạch”, đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết.

Theo https://xe.baogiaothong.vn/

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá