Thứ hai ngày 17 tháng 12 năm 2018 | 9:32

Tan Chong mất quyền phân phối ô tô Nissan tại Việt Nam

Quyền sản xuất và phân phối ô tô thương hiệu Nissan tại thị trường Việt Nam của tập đoàn Tan Chong sẽ hết hiệu lực từ tháng 9.2019.

Tan Chong chính thức tham gia vào hoạt động phân phối ô tô Nissan tại thị trường Việt Nam sau khi mua lại 74% cổ phần của tập đoàn Kjaer Group A/S (Đan Mạch).

Tập đoàn Tan Chong Motor Holdings Bhd (TCHD) có trụ sở tại Malaysia vừa cho biết sẽ mất quyền phân phối và các hoạt động liên quan đến linh kiện, phụ tùng và lắp ráp ô tô tại thị trường Việt Nam. Hiện tại, hoạt động hợp tác giữa Tan Chong với tập đoàn ô tô Nhật Bản sẽ tiếp tục duy trì đến tháng 9.2019 trước khi có những thay đổi khác có thể diễn ra.

Trước đó, vào cuối tuần trước, tập đoàn Nissan (Nhật Bản) cũng đã thông báo về việc chấm dứt hợp tác với Tan Chong. Nissan không tiết lộ bất kỳ lý do gì về quyết định khá bất ngờ này.

Tập đoàn Tan Chong hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó phân phối và lắp ráp ô tô là một trong những mảng kinh doanh chính. Ngoài Việt Nam, Tan Chong đã và đang phân phối thương hiệu ô tô Nissan tại một số thị trường khác như Lào, Campuchia và Myanmar.

Tan Chong chính thức tham gia vào hoạt động phân phối ô tô Nissan tại thị trường Việt Nam sau khi mua lại 74% cổ phần của tập đoàn Kjaer Group A/S (Đan Mạch). Liên doanh giữa Kjaer Group A/S và Nissan Motors (Nhật Bản) có quyền phân phối và lắp ráp ô tô Nissan tại thị trường Việt Nam từ tháng 11.2008 và kéo dài trong 30 năm.

Sau đó, liên doanh được thành lập bởi Tan Chong và Nissan đã chính thức mở nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô Nissan đặt tại Đà Nẵng với tên gọi tắt TCIE.

Murano từng được định giá ngang ngửa mẫu xe hạng sang Lexus RX350 khiến cho mẫu xe này ngay lập tức rơi vào thất bại.

Dù có sự hợp tác với một tập đoàn kinh tế lớn và có thế mạnh ở mảng phân phối ô tô song trên thực tế, thương hiệu ô tô Nissan đã gặp nhiều khó khăn tại thị trường Việt Nam.

Đáng chú ý là Nissan đã từng vấp phải những “ổ gà” lớn trên con đường phát triển tại Việt Nam. Năm 2012, liên doanh này liên tiếp đưa về một loạt mẫu xe khác nhau. Tuy nhiên, do đánh giá sai thị trường, giá bán lẻ của các mẫu xe như Murano, X-Trail, Juke, 370Z hay Teana đều ở mức rất cao, tương đương các mẫu xe hạng sang cùng cỡ trên thị trường.

Liên quan đến động thái chấm dứt hợp tác, hiện tại Nissan Việt Nam vẫn chưa có bình luận gì và cho biết sẽ tiếp tục chờ đợi những thông báo chính thức từ tập đoàn Nissan Nhật Bản. Tập đoàn Tan Chong cũng cho biết sẽ xúc tiến đàm phán với Nissan Motors để tìm kiếm những cơ hội hợp tác mới.

 

Theo danviet.vn

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá