Thứ sáu ngày 3 tháng 1 năm 2014 | 9:30

Chuẩn bị thông xe đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên

Tổng cục Đường bộ Việt Nam đang gấp rút phối hợp và phân công nhiệm vụ cho các đơn vị liên quan, chuẩn bị chu đáo cho lễ thông xe đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên trong ngày 18 hoặc 19/1/2014.

Ráo riết chuẩn bị cho ngày thông xe đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên 1
Các công đoạn chuẩn bị đã hoàn tất cho ngày thông xe.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải về việc phân công trách nhiệm các đơn vị, phối hợp chuẩn bị cho lễ thông xe đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên dự kiến vào ngày 18 hoặc 19/01/2014, trong đó đặc biệt yêu cầu phải thi công hoàn chỉnh, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật đối với hệ thống báo hiệu đường bộ và hệ thống thiết bị an toàn giao thông, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã nhanh chóng chuẩn bị và phân công nhiệm vụ cho các tổ chức trực thuộc như Cuc quản lý đường bộ, Trung tâm kỹ thuật đường bộ, Văn phòng quản lý đường cao tốc, Ban quản lý dự án 2 ... cùng phố hợp thực hiện, cụ thể như:

Giao Cục Quản lý đường bộ I (QLĐB I) thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước về đường bộ trong thời gian quản lý tạm thời cho đến thời điểm bàn giao chính thức dự án hoàn thành giai đoạn xây dựng cơ bản. Chỉ đạo Công ty Cổ phần Quản lý và đầu tư xây dựng công trình giao thông 238 lập Phương án tổ chức quản lý, khai thác tạm đoạn tuyến Km32+300- Km63+200.

Ráo riết chuẩn bị cho ngày thông xe đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên 2
Công tác dọn dẹp, cắm biển báo đảm bảo cho ngày thông xe.
 
Giám sát nhà thầu thực hiện nhiệm vụ quản lý tạm thời, phối hợp với Ban Quản lý dự án 2 (QLDA2) lập và thống nhất về nguồn kinh phí, cơ chế thực hiện, thời gian thanh toán cho các chi phí hợp pháp để thực hiện nhiệm vụ quản lý tạm thơi. Tham gia các đoàn kiểm tra hiện trường, góp ý với Ban QLDA2 về các điều chỉnh, bổ sung cần thiết...
 
Giao Trung tâm Kỹ thuật đường bộ (KTĐB) chuẩn bị sẵn lực lượng, thiết bị thí nghiệm để thực hiện kiểm tra chất lượng công trình theo đề nghị của Ban QLDA2, đặc biệt là các thí nghiệm chuyên dùng không phổ biến như kiểm tra độ phản quan của màng phản quang trên biển báo, của sơn phản quang trên mặt đường. Phối hợp với Ban QLDA2 lập và thống nhất về nguồn kinh phí, cơ chế thực hiện, thời gian thanh toán cho các chi phí hợp pháp để thực hiện nhiệm vụ kiểm tra chất lượng.

Giao Văn phòng Quản lý đường cao tốc (QLĐCT) nhiệm vụ tham  gia các đoàn kiểm tra hiện trường, góp ý với Ban QLDA2 về các điều chỉnh, bổ sung cần thiết. Tham gia ý kiến vào dự thảo Quy định, Phương án (cho giai đoạn lâm quản và chính thức) về tổ chức  quản lý, khai thác và Quy trình bảo trì  tuyến đường cao tốc Hà Nội- Thái Nguyên khi được đề nghị.

Ráo riết chuẩn bị cho ngày thông xe đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên 3
Các xe đã có thể lưu thông an toàn trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên.

Ngoài ra, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng đề nghị Ban Quản lý dự án 2 sớm hoàn thành Quy định và Phương án (cho giai đoạn quản lý tạm thời và chính thức) về tổ chức quản lý, khai thác và Quy trình bảo trì tuyến đường cao tốc Hà Nội- Thái Nguyên gửi Tổng cục ĐBVN thẩm định, trình Bộ GTVT ban hành làm cơ sở pháp lý thực hiện. Chủ động phối hợp với Cục QLĐB I, Trung tâm KTĐB, Văn phòng QLĐCT trong việc tổ chức kiểm tra hiện trường, thí nghiệm đánh giá chất lượng…

Với sự phân công cụ thể, phối hợp nhịp nhàng giữa các tổ chức trực thuộc Tổng cục đường bộ Việt Nam trong công tác chuẩn bị, hoàn thiện các công đoạn cần thiết đảm bảo an toàn giao thông, chắc chắn rằng đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên sẽ được thông xe thành công, an toàn và đúng tiến độ dự kiến.

Đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên hay còn gọi là Quốc lộ 3 mới là một trong 6 tuyến cao tốc đang xây dựng theo quy hoạch tại miền Bắc Việt Nam. Tuyến đường được thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khởi công vào ngày 24/11/2009. Tuyến đường sẽ đi quan địa bàn ba tỉnh thành là Hà Nội, Thái Nguyên và một đoạn ngắn trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên là đường cao tốc loại A có mặt đường rộng 34,5m và dài hơn 61 km đi qua 3 địa phương này có quy mô 4 làn xe, tốc độ thiết kế 100 km/h. Tổng mức đầu tư dự án là 8.104 tỷ đồng, trong đó vốn vay ODA của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) 6.093,1 tỷ đồng, vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam 2.011,3 tỷ đồng dự kiến hoàn thành vào năm 2013. Theo thiết kế, điểm đầu của tuyến đường cao tốc này bắt đầu từ km 152+400 quốc lộ 1A mới (thuộc xã Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội) và giao với quốc lộ 18 tại địa bàn huyện Yên Phong (Bắc Ninh) và đi song song với đường sắt, quốc lộ 3 hiện nay ở phía Đông rồi nối với thành phố Thái Nguyên tại km 61+300. Trên tuyến có 6 nút giao thông, trong đó có 3 nút giao khác mức và 29 cầu (có 17 cầu lớn). Khi được hoàn thành, đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên sẽ giảm tải cho Quốc lộ 3 cũ, tuyến đường cũng có ý nghĩa rất lớn để phát triển kinh tế cho các tỉnh vùng núi phía Bắc, đặc biệt là các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên.

Trần Đức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :