Thứ ba ngày 15 tháng 12 năm 2015 | 9:45

Hà Nội tăng cường gần 2.700 lượt xe khách trong dịp Tết 2016

Công ty cổ phần bến xe Hà Nội dự kiến tăng cường gần 2.700 xe khách vào dịp Tết Dương lịch và Nguyên đán Bính Thân 2016 để phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách.

Hà Nội tăng cường gần 2.700 lượt xe khách trong dịp Tết 2016
Phương tiện xe khách sẽ được tăng cường để đưa đón người dân về quê ăn Tết. 
 
Ông Nguyễn Tùng Anh, Giám đốc Công ty cổ phần bến xe Hà Nội, cho biết: “Dự kiến lượng khách đi lại vào dịp Tết Dương lịch và Nguyên đán Bính Thân 2016 sẽ tăng khoảng 30% đến 50% so với ngày thường. Tổng lượng xe Công ty tăng cường cho cả 2 đợt nghỉ Tết vào khoảng 2.685 xe.”
 
Theo dự báo của Công ty cổ phần bến xe Hà Nội, lượng khách đi lại vào dịp Tết Dương lịch và Nguyên đán Bính Thân sẽ có 2 đợt cao điểm. Đợt 1 chiều thứ Năm (31/12/2015), sáng thứ Sáu (1/1/2016); đợt 2 bắt đầu từ chiều ngày 29/01/2016 đến hết ngày 06/02/2016 (tức từ 20 đến 28 tháng Chạp năm Ất Mùi) và 10 ngày sau Tết Nguyên Đán đối với các tuyến đường dài.
 
Trong dịp Tết Dương lịch năm 2016, lượng khách sẽ tăng nhiều so với ngày thường và tăng cao hơn ngày cuối tuần hàng tuần. Tuy nhiên, hiện nay, các phương tiện vận tải trên các bến đang hoạt động mới đạt bình quân hơn 50% hệ số trọng tải phương tiện, vì vậy lượng xe đang hoạt động cơ bản vẫn đáp ứng được nhu cầu đi lại của hành khách, dù vậy đối với một số tuyến như Quảng Ninh, Thanh Hoá, Thái Bình, Vinh, Sơn La, Lào Cai... sẽ có thể xảy ra tình trạng ùn tắc cục bộ vào một số thời điểm trong ngày.
 
Để cung ứng số xe, Công ty cổ phần bến xe Hà Nội đã lên kế hoạch tăng cường 350 lượt xe chia đều cho 3 bến xe Giáp Bát (tăng 100 xe), Gia Lâm (tăng 50 xe) và Mỹ Đình (200 xe).
 
Đối với đợt cao điểm Tết Nguyên đán Bính Thân sẽ diễn ra trong khoảng ngày 29/01 đến hết ngày 06/02/2016, theo dự kiến của Công ty cổ phần bến xe Hà Nội, lượng khách qua bến trong thời gian này sẽ tăng khoảng 30% đến 50% so với ngày thường và chỉ tập trung vào các tuyến đường ngắn.
 
Tuy nhiên, lãnh đạo Công ty này cũng đánh giá, đối với một số tuyến như Thanh Hóa, Thái Bình, Vinh, Quảng Ninh… sẽ có thể xảy ra tình trạng ùn tắc cục bộ vào từng thời điểm nhưng lượng xe trên tuyến và xe dự phòng tăng cường vẫn có khả năng vận chuyển hết khách trong ngày. Các tuyến buýt kế cận với tần suất cao sẽ giảm tải lượng hành khánh liên tỉnh đi các tuyến đường ngắn, nhưng dự kiến lượng khách năm nay sẽ ít có khả năng gây quá tải.
 
Trong thời gian trước Tết, lượng khách tập trung đông chủ yếu ở các tuyến đường ngắn, từ Vinh trở ra, sau thời gian nghỉ Tết, lượng khách lại tăng mạnh trên các tuyến đường dài như Sài Gòn, Đà Nẵng, Buôn Mê Thuột... tập trung chủ yếu tại bến xe Giáp Bát.
 
Dịp Tết Nguyên đán Bính Thân, số lượng người về quê đông hơn từ 1,3 lần so với ngày bình thường nên lượng xe tăng cường rơi vào khoảng 2.685 lượt xe.
 
Cụ thể, tại bến xe Giáp Bát, lượt khách cao nhất trong các ngày cao điểm sẽ tăng 130%-180% so với ngày thường và đạt mức từ 25.000-30.000 lượt khách/ngày. Lượt xe dự kiến 1.150 lượt xe/ngày tăng 1,3 lần so với ngày thường.
Trước Tết khách tăng tập trung chủ yếu các tuyến Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hoá. Sau Tết, khách tăng chủ yếu các tuyến đường dài như Thành phố Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Gia Lai, Đắk Lắk, Kom Tum, Đắk Nông...
 
Tại bến Mỹ Đình, lượng khách trong các ngày cao điểm sẽ tăng lên hơn 200% so với ngày thường và sẽ đạt ở mức từ 30.000 đến 35.000 lượt khách/ngày, lượt xe dự kiến là 1.580 lượt xe/ngày, tăng gấp 1,2 lần so với ngày thường, chủ yếu ở các tuyến đường Vinh, Thanh Hóa, Sơn La, Lào Cai, Quàng Ninh, Phú Thọ...
 
Tại bến Gia Lâm, lượt khách cao nhất trong các ngày cao điểm là 13.000-15.000 lượt khách/ngày, tăng 200% so với ngày thường, lượt xe dự kiến là 700 xe tăng 1,3 lần so với ngày thường, chủ yếu tập trung ở các tuyến như Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Cẩm Phả, Bố Hạ, Cầu Gồ...
 
Ngoài ra, Công ty cổ phần bến xe Hà Nội còn phối hợp với các đơn vị Xí nghiệp kinh doanh vận tải Hà Nội và Tổng Công ty vận tải Hà Nội để thuê bổ sung một số phương tiện vận tải dự phòng phục vụ tăng cường giải tỏa khách tại chỗ về bến quá đông, tránh ùn ứ cục bộ.
 
Để đảm bảo an toàn và thuận tiện cũng như tình trạng lợi dụng tăng giá vé, ông Tùng Anh cũng cho biết: “Công ty đã chỉ đạo các bến xe không để xảy ra hiện tượng lên xe không có vé, lấy tiền cao hơn giá vé quy định, lái phụ xe tranh giành khách, ép khách, xảy ra trong sân và ngoài quảng trường trong các ngày này. Nghiêm cấm việc ép khách, ép giá, tham gia dắt khách. Trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm.”
 
Đối với các xe không đủ tiêu chuẩn chất lượng, ông Tùng Anh khẳng định, sẽ kiên quyết không cho xuất bến nếu vi phạm trong các hành vi như chở quá tải, hàng hóa lẫn với hành khách, chủ phương tiện uống bia rượu hoặc sử dụng các chất kích thích... đảm bảo an toàn về người và tài sản cho hành khách đi xe.
 
Ngoài ra, các xí nghiệp quản lý bến xe phối hợp với các đơn vị khác để tổ chức giao thông khoa học đảm bảo thông suốt trong quá trình điều hành; phối hợp với các cơ quan như Công an địa phương, Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự và Ban Thanh tra Giao thông vận tải Hà Nội kiểm tra, kiểm soát đảm bảo tốt an ninh trật tự trên các tuyến vận tải hành khách, chống các bến cóc, bến dù, xe chạy vòng vo ngoài bến.

Theo Vietnamplus

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá