Thứ sáu ngày 10 tháng 11 năm 2017 | 22:27
Tổng cục ĐBVN:

Khối các trường nghề nâng cao chất lượng đào tạo, chủ động tìm đầu ra

Ngày 10/11, Tổng cục  ĐBVN tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam và sơ kết hoạt động khối Trường năm 2017.

Bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục ĐBVN chỉ đạo tại Hội nghị.

Báo cáo tại Hội nghị, Bà Nguyễn Thị Nhật, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ cho biết, Tổng cục Đường bộ Việt Nam có 4 trường trực thuộc, gồm: Trường Trung cấp GTVT miền Bắc, Trường Trung cấp GTVT miền Nam và trường Trung cấp Cơ giới đường bộ, Trường Trung cấp GTVT Thăng Long. 

Thực hiện chương trình phát động thi đua của Tổng cục Đường bộ Việt Nam năm 2017, cao điểm là đợt thi đua chuyên đề chào mừng kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, các trường đã chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao để chào mừng. Cán bộ, giáo viên, học sinh đều cố gắng thực hiện tốt phong trào thi đua do Nhà trường và Công đoàn phát động. Sau 2 tháng thực hiện, hoạt động của các trường đã thực sự tạo ra được sự thay đổi rất tích cực trong cả lĩnh vực chuyên môn và phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao trong nhà trường. Đợt thi đua này đã tạo nên được không khí sôi nổi với những hoạt động bổ ích góp phần tạo nên những dấu ấn sâu đậm cho kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11. 

Phong trào thi đua “dạy tốt – học tốt” được các trường phát động và tích cực hưởng ứng; nhiều giờ dạy với sự chuẩn bị chu đáo của các thầy, cô giáo đã thực sự mang lại hiệu quả đối với học sinh. Các thầy cô chú trọng nhiều hơn đến phương pháp giảng dạy, ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học, luôn lắng nghe kịp thời để hỗ trợ học sinh, đồng thời tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh, kết hợp tốt việc “dạy người” thông qua “dạy chữ”, “dạy nghề”. Bên cạnh đó, phong trào hội giảng cũng được các thầy, cô giáo hưởng ứng sôi nổi và thông qua đó đã giúp giáo viên học hỏi lẫn nhau về phương pháp giảng dạy, về cách khai thác nội dung bài để truyền đạt, giúp học sinh nắm vững kiến thức.

Cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” tiếp tục được duy trì và trở thành hoạt động thường xuyên trong mỗi trường với nội dung chính là thực hiện nghiêm túc chương trình, kế hoạch dạy học, giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, quan tâm bồi dưỡng nâng cao tỷ lệ học sinh giỏi, có tay nghề cao...Phong trào tự học, tự bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, phấn đấu trở thành giáo viên dạy giỏi đã được các thầy, cô giáo tham gia tích cực. Công tác bồi dưỡng giáo viên và cán bộ quản lý luôn được các trường quan tâm.

Phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” tiếp tục được các trường duy trì thực hiện, trong đó có lồng ghép kiến thức về biển đảo, bảo vệ môi trường, an toàn giao thông, phòng chống ma túy...vào trong chương trình dạy học và coi đây là giải pháp quan trọng trong nhiệm vụ giáo dục truyền thống văn hóa, đạo đức cho học sinh, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

Thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của Bộ GTVT về giáo dục thể chất trọng nhà trường, công tác truyền thông, nâng cao nhận thức của giáo viên, học sinh, các tổ chức đoàn, thể đối với việc phát triển giáo dục thể chất và thể thao trường học được chú trọng bám sát các mục tiêu đã đề ra; duy trì thói quen tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên gắn với giáo dục đạo đức, xây dựng lối sống lành mạnh cho học sinh. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao nhằm nâng cao thể lực và tạo sự gắn bó, đoàn kết, giao lưu, học hỏi lẫn nhau như: Tổ chức giải cầu lông, giải bóng chuyền giữa các khoa, phòng với nhau và với học sinh; tổ chức chương trình cắm hoa nghệ thuật cho cán bộ, công nhân viên, giáo viên nữ nhân ngày 20/10...

Triển khai tuyên truyền, phát động phong trào không hút thuốc lá, xây dựng môi trường không khói thuốc, thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá đến cán bộ, giáo viên và người lao động. Đến nay, hầu hết các trường đều thực hiện nghiêm túc việc không hút thuốc trong phạm vi nhà trường.

Bà Nguyễn Thị Nhật, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ báo cáo tại Hội nghị.

Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, Thực hiện chỉ đạo của Bộ GTVT, các trường luôn chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho mỗi cán bộ, đảng viên, giáo viên, coi đây là khâu quan trọng, quyết định trong công tác xây dựng Đảng bộ trường trong sạch, vững mạnh. Đảng ủy các trường chỉ đạo quán triệt, triển khai đến từng cán bộ, đảng viên nghiêm túc nghiên cứu, học tập về Chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là các nội dung Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Đưa việc học tập và làm theo Bác trở thành việc làm thường xuyên, một nội dung quan trọng trong sinh hoạt chi bộ, đảng bộ. Kết quả học tập và làm theo Bác được trường lấy làm tiêu chuẩn đánh giá, bình xét, phân loại đảng viên, giáo viên hàng năm.

Mặt khác, nhà trường tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng bằng cách đẩy mạnh hoạt động của các đơn vị, Công đoàn, Đoàn Thanh niên qua các đợt thi đua do Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Tổng cục Dạy nghề phát động. Nhờ đó, đã tạo sự chuyển biến tích cực trong việc rèn luyện, nâng cao phẩm chất đạo đức nhà giáo, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. 

Kết quả tuyển sinh, đào tạo, năm 2017, các trường thuộc Tổng cục được Bộ GTVT giao chỉ tiêu kế hoạch tuyển sinh là 7.430, trong đó chỉ tiêu hệ trung cấp là 1.130 và hệ sơ cấp là 6.300 (theo Quyết định số 4015/QĐ-BGTVT ngày 14/12/2016). Tính đến hết tháng 10/2017, các trường thực hiện tuyển sinh được 5.942 trên tổng số 7.430 chỉ tiêu kế hoạch, đạt 80%, cụ thể: Đào tạo trình độ trung cấp: 1.116/1.130 chỉ tiêu, đạt 99%; - Đào tạo trình độ sơ cấp: 4.826/6.300 chỉ tiêu, đạt 77%.

Từ kết quả trên cho thấy, về tổng thể thì số lượng chỉ tiêu tuyển sinh hệ trung cấp của các trường cơ bản đã hoàn thành so với kế hoạch nhưng số lượng học sinh tuyển được giữa các trường có sự chênh lệch rất lớn (có trường đạt 57%, có trường đạt 24%, có trường vượt chỉ tiêu kế hoạch được giao và có trường không tuyển được học sinh nào). Đối với hệ sơ cấp, mặc dù các trường đã xây dựng và tích cực thực hiện kế hoạch tuyển sinh ngay từ đầu năm bằng nhiều giải pháp như thành lập các tổ tuyển sinh để đi tuyển sinh tại các quận, huyện nơi trường đóng trụ sở và các tỉnh lân cận; tuyển sinh trên trang thông tin điện tử, báo viết, báo hình, đài truyền thanh...nhưng chỉ tiêu tuyển sinh mới chỉ đạt 2/3 so với kế hoạch. Nhìn chung, việc tuyển sinh của các trường vẫn gặp nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Việt Hưng, Chủ tịch Công đoàn Tổng cục ĐBVN trao giấy khen của Tổng cục trưởng cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm 35 năm ngày nhà giáo Việt Nam.

Hàng năm các trường đã chủ động xây dựng kế hoạch, cử giáo viên tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng về nghiệp vụ, lý luận chính trị, ngoại ngữ, tin học, các lớp tập huấn về chuyên môn do Bộ Giao thông vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam và các cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn tỉnh nơi trường đóng trụ sở tổ chức. Bên cạnh đó, một số trường còn tổ chức và tạo điều kiện cho giáo viên tham gia hội giảng để giáo viên học hỏi lẫn nhau về chuyên môn cũng như cách thức dạy học nhằm giúp cho hoạt động đào tạo được tốt hơn.

Trên cơ sở tài sản được giao, các trường đã chủ động phân bổ nguồn kinh phí được giao theo nhu cầu chi thực tế, sử dụng cơ sở vật chất hiện có, đảm bảo vận hành tốt các phòng học lý thuyết, phòng học thực hành, phòng học chuyên dụng, xưởng trường, hội trường và khai thác có hiệu quả trang thiết bị của Nhà trường trong việc dạy học. Thực hiện tốt công tác bảo trì, bảo dưỡng tài sản trong sử dụng. Kịp thời sửa chữa, bổ sung và tăng cường đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học đồng thời từng bước thực hiện chủ trương xã hội hóa trong đào tạo, tăng nguồn thu nhằm từng bước ổn định việc làm, đời sống cho cán bộ, viên chức, người lao động. 

Một số trường đầu tư sửa chữa cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị để phục vụ việc dạy học như: Đầu tư trang thiết bị ban đầu chuẩn bị cho việc xin mở mã ngành đào tạo Điện công nghiệp; xây dựng nhà xưởng và mua trang thiết bị để thành lập Xưởng thực hành nghề Cơ khí sửa chữa ô tô - máy xây dựng; xây dựng nhà ga ra để máy lu, xúc (Trường Trung cấp GTVT miền Bắc). Mua sắm trang thiết bàn ghế Hội trường A3, sửa chữa các tài sản trong Nhà trường; sửa chữa nâng cấp hệ thống thoát nước nội bộ; sửa chữa khu ký túc xá (Trường Trung cấp GTVT miền Nam)... Các trường đều xây dựng Quy chế chi tiêu nội bộ, Quy chế quản lý tài sản công, đây là một công cụ để quản lý tài chính của đơn vị.

Với phương châm lấy chất lượng đào tạo là hàng đầu, trong năm qua, các trường đã thực hiện nhiều giải pháp quản lý và nâng cao chất lượng đào tạo như: Xây dựng kế hoạch đào tạo, bố trí các môn học theo tiến độ đào tạo hợp lý; đối với các khoa thực hiện việc phân bổ số tiết dạy tới từng giáo viên, 100% giáo viên trước khi lên lớp đều được duyệt giáo án qua các khoa; làm tốt công tác kiểm tra, giám sát và quản lý giáo viên cả về thời gian lên lớp đến chất lượng giảng dạy; tổ chức các buổi sinh hoạt của các tổ chuyên môn, trao đổi kinh nghiệm trong việc đổi mới, áp dụng các phương pháp dạy học tích cực. Bên cạnh đó, các trường luôn lấy học sinh làm trung tâm nên đã phát huy tính tích cực chủ động, sáng tạo của học sinh, phát huy khả năng làm việc theo nhóm, rèn luyện kỹ năng vận dụng kiến thức vào thực tiễn, đem lại niềm vui hứng thú học tập cho học sinh nhằm nâng cao chất lượng dạy và học.

Thực hiện Luật Giáo dục nghề nghiệp và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Trường Trung cấp GTVT miền Bắc, Trường Trung cấp GTVT miền Nam đã tổ chức xây dựng, chuyển đổi chương trình đào tạo hệ Trung cấp chuyên nghiệp sang hệ trung cấp theo Luật Giáo dục nghề nghiệp. Các trường đã chú trọng cải tiến nội dung, chương trình đào tạo, không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo nhằm đáp ứng được nhu cầu về nguồn nhân lực chất lương cao của xã hội như:

Trường Trung cấp GTVT Thăng Long đã triển  khai và hoàn thiện soạn thảo tập bài giảng, giáo trình Lặn hàn cắt kim loại dưới nước cấp chứng chỉ Lloyd’s Register để đưa vào giảng dạy; xây dựng và thi đạt quy trình hàn dưới nước 1G, 6G theo tiêu chuẩn quố tế AWS D3.6; đào tạo, đánh giá và chứng nhận thợ lặn khảo sát và số liệu viên theo tiêu chuẩn quốc tế. Đã thực hiện tốt các hợp đồng đào tạo với các lĩnh vực nghề đặc thù cùng với các tổ chức đơn vị, doanh nghiệp trên toàn quốc và được đánh giá cao.

Trường Trung cấp Cơ giới đường bộ đã biên soạn 16 bộ chương trình đào tạo của 8 nghề hệ Trung cấp, đồng thời báo cáo và được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động dạy nghề theo quy định.

 Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác giảng dạy, gắn nghiên cứu khoa học với đào tạo, chuyển giao, tập trung đào tạo các ngành nghề theo thế mạnh của trường.

Năm 2017, các trường tiếp tục tổ chức thực hiện các Đề án, Chiến lược đã được phê duyệt:  Đề án xã hội hóa công tác đào tạo: Trường Trung cấp GTVT miền Nam đã hoàn thiện đề án xã hội hóa trung tâm đào tạo lái xe ô tô trình Bộ GTVT phê duyệt. Trường Trung cấp Cơ giới đường bộ đã ban hành mới Quy chế tổ chức và hoạt động của Trung tâm Đào tạo lái xe và Quy chế tổ chức và hoạt động của Trung tâm Sát hạch lái xe số 1, thông qua đó từng bước triển khai công tác xã hội hóa đào tạo lái xe theo quy định. Đến nay, công tác đào tạo nghề lái xe của nhà trường đã cơ bản thực hiện được việc xã hội hóa theo nhu cầu xã hội và thực hiện được cân đối thu chi trong hoạt động đào tạo.

Bên cạnh những kết quả mà các trường đã đạt được như đã nêu ở trên, còn tồn tại một số hạn chế, công tác tuyển sinh tại một số trường chưa đạt so với chỉ tiêu được thông báo; Việc triển khai thực hiện xã hội hóa công tác đào tạo còn chậm, nguồn kinh phí đầu tư cho cơ sở vật chất tuy đã được quan tâm nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển đào tạo nguồn nhân lực, thiết bị dạy nghề còn ít và có phần lạc hậu so với thực tiễn; Mức thu nhập bình quân của giáo viên so với mặt bằng chung còn thấp, đời sống của một số giáo viên, người lao động còn gặp khó khăn.

Để phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế, trong thời gian tới, các trường cần tập trung tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường để giữ vững đoàn kết, ổn định chính trị; tích cực phòng, chống tham nhũng và các tệ nạn xã hội.

Tiếp tục thực hiện Chỉ thị của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, góp phần xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh về chính trị, xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên đủ năng lực, phẩm chất, ngang tầm nhiệm vụ; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và những biểu hiện "tự diễn biến”, "tự chuyển hóa" trong nội bộ.

Trên cơ sở quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp, tiếp tục rà soát, điều chỉnh, bổ sung các Quy chế hoạt động, nội dung chương trình, giáo trình phù hợp với các ngành, nghề đào tạo; sớm hoàn thiện các điều kiện đáp ứng tiêu chuẩn về đội ngũ nhà giáo của đơn vị mình.

Tiếp tục thực hiện công tác tuyển sinh, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch đã được Bộ GTVT thông báo.

Rà soát, xây dựng, sắp xếp tổ chức bộ máy, số người làm việc theo hướng tinh gọn, có hiệu quả, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; quy hoạch đội ngũ cán bộ quản lý phù hợp với tình hình hoạt động, phát triển của Nhà trường và phù hợp với đề án vị trí việc làm đã được Bộ GTVT phê duyệt.
 Thực hiện đúng các quy định về tài chính, kế toán; quản lý, khai thác, sử dụng, bảo quản, bảo trì cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn tài chính của Nhà trường cho hiệu quả.

Tập trung thực hiện các Đề án đã được Bộ GTVT phê duyệt, Chiến lược phát triển trường đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 đã được Tổng cục Đường bộ Việt Nam phê duyệt, gắn với mục tiêu, định hướng đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Đẩy mạnh xã hội hóa, liên kết với các cơ sở đào tạo trong và ngoài nước để thu hút các nguồn lực đầu tư, phát triển giáo dục và đào tạo, mở các mã ngành, các loại hình đào tạo phù hợp khả năng, điều kiện của trường và nhu cầu của xã hội. Tôn vinh, khen thưởng xứng đáng các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc và đóng góp nổi bật cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo.

Đổi mới chương trình đào tạo nhằm phát triển năng lực và phẩm chất người học, đổi mới nội dung giáo dục theo hướng tinh giản, hiện đại, thiết thực, phù hợp với lứa tuổi, trình độ và ngành nghề; tăng thực hành, vận dụng kiến thức vào thực tiễn; chú trọng giáo dục nhân cách, đạo đức, lối sống, ý thức cho học sinh.

Bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục ĐBVN trao giấy khen của Tổng cục trưởng cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm 35 năm ngày nhà giáo Việt Nam.

Chỉ đạo tại Hội nghị, bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục ĐBVN biểu dương những kết quả mà các trường đã đạt được trong phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam.

“Trong nhiều năm qua, mặc dù khối trường trực thuộc Tổng cục ĐBVN nhưng mối liên kết, hoạt động của nhà trường còn chiếm vị trí khá khiêm tốn trong các hoạt động của Tổng cục, chưa đóng góp thực sự vào nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực của Tổng cục ĐBVN trong thời kỳ đổi mới, trong giới hạn phạm vi nhỏ của ngành đường bộ, làm thế nào để các trường có cơ hội thể hiện mình và phát triển được, đòi hỏi không chỉ sự nỗ lực thực sự của các trường mà đòi hỏi sự nỗ lực của mỗi cán bộ, giáo viên, người lao động trong nhà trường để tiếp tục duy trì và mở rộng sự phát triển của mỗi trường trong giai đoạn sắp tới”, bà Hiền chia sẻ. 

Trong năm tới,Tổng cục sẽ có những chỉ đạo trực tiếp để các vụ, các Cục QLĐBB, các đơn vị trong ngành đường bộ cùng đồng hành với khối trường trong việc phát triển của mình. Tuy nhiên, mỗi trường phải phát huy nỗi lực, nâng cao chất lượng đào tạo, chủ động tìm đầu ra cho sinh viên sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, tổ chức các chương trình đào tạo ngắn hạn, chuyên sâu đáp ứng nhu cầu của xã hội, ưu tiên đào tạo đội ngũ giáo viên có tiềm năng, tay nghề cao, nâng cao đời sống của giáo viên nhằm thu hút nguồn giáo viên có kinh nghiệm, có kỹ năng, các cán bộ, giáo viên trong trường phải đoàn kết xây dựng nhà trường ngày càng phát triển. Bà Hiền nhấn mạnh.

Tại Hội nghị, Tổng cục ĐBVN đã trao giấy khen của Tổng cục trưởng cho 8 tập thể và 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm 35 năm ngày nhà giáo Việt Nam.

 

N.T

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá