Thứ bảy ngày 20 tháng 1 năm 2018 | 12:48

Hội KHKT cầu đường Việt Nam: Chặng đường 30 năm xây dựng và phát triển

Sáng 20/1, Hội Khoa học kỹ thuật Cầu đường Việt Nam (KHKT) tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm thành lập và tổng kết công tác Hội năm 2017.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể phát biểu tại Lễ kỉ niệm.

Báo cáo hoạt động và phương hướng của Hội KHKT Cầu đường Việt Nam, ông Ngô Thịnh Đức, Chủ tịch Hội cho biết, trải qua 30 năm xây dựng và trưởng thành, đến nay, Hội KHKT Cầu đường Việt Nam với 95 tổ chức thành viên, số lượng khoảng 10.000 hội viên. Trong công tác tư vấn, phản biện, Hội tham gia vào nhiều công trình giao thông trọng điểm như: cầu Việt Trì, Bến Thủy, Sông Gianh, nút giao Lạch Tray...

Những năm gần đây, Hội đã thực hiện việc kiện toàn và tăng cường bộ máy hoạt động, thành lập Trung tâm đào tạo nâng cao năng lực về cầu đường. Mặc dù mới được kiện toàn, nhưng Trung tâm cùng với sự tham gia của một số chuyên gia Hội đã xây dựng và tổ chức tập huấn, đào tạo theo ba chuyên đề: kỹ thuật - công nghệ mới, tiêu chuẩn - quy chuẩn mới và những vấn đề thực tiễn trong xây dựng cầu đường của ngành GTVT. Các khóa tập huấn ở khu vực Tây Nguyên, miền Trung, đồng bằng sông Cửu Long đã thành công tốt đẹp với 550 học viên tham dự. Qua đây có thể xác định sự gắn kết của TW Hội với các hội địa phương và sự mong muốn được tiếp thu kiến thức mới, công nghệ mới của Hội.

Cũng theo ông Ngô Thịnh Đức, năm 2018, Hội sẽ tổ chức tập huấn cấp chứng chỉ hành nghề cho các hội viên trong lĩnh vực xây dựng; Phối hợp với các trường đại học, đưa các chuyên gia vào đào tạo nhân lực, giúp sinh viên tiếp cận công nghệ mới; Phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Đường bộ VN đẩy mạnh nghiên cứu KHCN và chuyển giao công nghệ.

Ông Ngô Thịnh Đức, Chủ tịch Hội KHKT Cầu đường VN báo cáo kết quả hoạt động trên chặng đường 30 năm của Hội.

Ông Nguyễn Văn Huyện - Tổng cục trưởng Tổng cục ĐBVN đánh giá trong thời gian vừa qua, Hội KHKT Cầu đường Việt Nam đã giúp đỡ Tổng cục hoàn thành tốt nhiệm vụ “Thực hiện quy chế phối hợp giữa Tổng cục ĐBVN và Hội KHKT Cầu đường Việt Nam, cứ 2 năm 1 lần hai bên đã thống nhất thành lập nội dung phối hợp cụ thể để triển khai thực hiện, cuối kỳ có tổng kết, đánh giá kết quả chương trình công tác và chuẩn bị nội dung thực hiện tiếp theo. Sự phối hợp chặt chẽ giữa hai bên đã đem lại nhiều kết quả đáng ghi nhận”, ông Huyện cho biết.

Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục ĐBVN phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Theo Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, hiện nay KHKT đang phát triển nhanh, ngành GTVT trong một chừng mực vẫn chưa kịp xoay chuyển đáp ứng tình hình. Do đó nhiều công nghệ, phương pháp tính toán vẫn còn lạc hậu, phương pháp duy tu sửa chữa theo công nghệ mới chưa thực sự đột phá nên việc ứng dụng KHCN cũng bị ảnh hưởng, giá thành chi phí cao dẫn đến lãng phí. Đây là vấn đề Bộ GTVT hết sức trăn trở. Đồng thời, đang triển khai cách mạng KHCN công nghệ 4.0, khi KHCN thay đổi nhanh chóng nếu chúng ta không theo kịp thì ngành GTVT sẽ không bao giờ đáp ứng được nhu cầu của nhân dân, của Đảng.

“Chính vì vậy, tôi đề nghị Hội KHKT Cầu đường Việt Nam trong giai đoạn sắp tới sẽ tiếp tục ký chương trình hợp tác với Bộ GTVT, có kế hoạch hợp tác cụ thể, đúng trọng tâm, trong điểm, đúng yêu cầu hiện nay để sau 3 năm tổng kết có những sản phẩm cụ thể, có kế hoạch mang tính định hướng lớn, cố gắng ứng dụng KHCN vào cuộc sống để giảm chi phí giá thành, nâng cao hiệu quả, chất lượng”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đại diện lãnh đạo Bộ GTVT trao tặng bức trướng chúc mừng Hội KHKT Cầu đường Việt Nam.

Thời gian tới, Bộ trưởng đề nghị Bộ GTVT và Hội KHKT Cầu đường Việt Nam phải có kế hoạch hợp tác cụ thể, một chiến lược mang tính định hướng lớn. “Với lợi thế là một tổ chức tập hợp nhiều chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm, Hội cần khẳng định vị thế của mình bằng việc tham vấn cho các cơ quan chức năng xây dựng cơ chế, chính sách có giá trị thực tiễn cao, tạo động lực mới cho sự phát triển của ngành GTVT”, Bộ trưởng nói.

Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam trao tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp các Hội khoa học và kỹ thuật cho các cá nhân.

Cũng theo Bộ trưởng, hiện nay đơn giá định mức công trình vô cùng lạc hậu, có những định mức cách đây 10 -15 năm vẫn sử dụng trong khi thiết bị, công nghệ, vật liệu mới thay đổi hàng ngày. Thực trạng hiện nay nhiều công trình có những thiết bị đang sử dụng chưa có đơn giá định mức, chưa có tư cách pháp nhân do đó mỗi công trình là làm thí điểm. Đặc biệt, những quy trình công nghệ mới được sử dụng nhưng đơn giá định mức không tương thích, chỉ tạm tính, chính vì vậy Bộ trưởng yêu cầu Tổng cục ĐBVN cùng Hội KHKT Cầu đường Việt Nam tham mưu nghiên cứu để có đột phá về định mức, cập nhật công nghệ mới, thiết bị mới vào đơn giá định mức. Đồng thời, Bộ trưởng cũng mong muốn Hội bằng những kinh nghiệm của mình và học hỏi kinh nghiệm quốc tế đề xuất cho bộ một số loại hình vật liệu mới đặc biệt về lĩnh vực áo đường để góp phần giảm thiểu chi phí, giá thành.

Hội KHKT Cầu đường Việt Nam trao tặng bằng khen tuyên dương 26 chuyên gia có đóng góp quan trọng cho quá trình nghiên cứu, phát triển ngành GTVT những năm vừa qua.

Ngô Thùy

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá