Thứ tư ngày 7 tháng 2 năm 2018 | 15:5

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Huyện trực tiếp trải nghiệm dịch vụ thu phí không dừng

Ngày 6/2 Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Văn Huyện dẫn đầu Đoàn công tác của Tổng cục đã trực tiếp trải nghiệm dịch vụ thu phí không dừng đối với một số trạm thu phí trên Quốc lộ 1.

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Huyện yêu cầu nhân rộng các điểm dán thẻ phục vụ người dân.

Điểm đầu tiên Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Huyện ghé thăm là trạm Thu giá BOT Hà Nội – Bắc Giang để kiểm tra tiến độ cũng như hệ thống thu phí tự động do VETC lắp đặt tại trạm này. Trạm Thu giá BOT Hà Nội – Bắc Giang vận hành từ ngày 17/10/2017 với 2 làn (chiều đi, chiều về) dưới hình thức vé tháng , quý, lượt. Hiện nay có khoảng 26.000 xe/ tháng.

Tại đây, Tổng cục trưởng đã đích thân sử dụng phương tiện cá nhân của mình để trực tiếp trải nghiệm dịch vụ và Tổng cục trưởng đánh giáhệ thống vẫn được vận hành trơn tru và chính xác.

Cùng ngày Đoàn cũng kiểm tra các điểm dán thẻ của VETC, tại các điểm dán thẻ Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Văn Huyện, chỉ đạo, để hạn chế tình trạng không ít lái xe cố tình chây ì không dán thẻ, thì “VETC chuẩn bị phương án dán thẻ VETC bằng việc lập ki ốt ngay trên đường hoặc có thể xem xét đến tận cơ quan, doanh nghiệp để tạo điều kiện tối đa cho người dân”.

“Để tránh ùn tắc và công khai, minh bạch trong thu phí BOT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ kiến nghị Bộ GTVT báo cáo Chính phủ xây dựng lộ trình việc dán thẻ đối với chủ phương tiện theo hướng đến hết tháng 12/2018 toàn bộ xe con và taxi phải dán thẻ, đến tháng 6/2019 là xe tải. Bên cạnh đó, Tổng cục sẽ dừng thu phí 10 ngày theo thẩm quyền đối với nhà đầu tư trạm BOT nào chậm triển khai thu giá không dừng”, Tổng cục trưởng nhấn mạnh.

Theo Tổng giám đốc VETC Nguyễn Mạnh Hà, hiện trên toàn quốc có 17 trạm thu phí đã triển khai làn thu phí tự động không dừng VETC, giúp lái xe chuyển từ thanh toán tiền mặt sang phi tiền mặt, không chỉ mang đến sự thuận tiện nhất cho người dân, mà còn giảm ùn tắc đáng kể tại các trạm thu phí. Trong Quý I/2018, VETC sẽ triển khai thêm làn thu phí không dừng tại 2 trạm thu phí để dảm bảo tiến độ.

Dự án thu phí tự động không dừng do Công ty TNHH Thu phí tự động VETC đầu tư được Bộ GTVT cho phép triển khai từ năm 2016 theo lộ trình từ 2016 - 2019, áp dụng cho tuyến Quốc lộ 1 (QL) và đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên, với 28 trạm thu phí trên toàn quốc áp dụng thu phí tự động 2 làn và sau năm 2019 sẽ áp dụng trên tất cả các làn.

Làn thu phí không dừng tại Trạm BOT Hà Nội - Bắc Giang.

Thực hiện thu phí không dừng, các chủ xe sẽ được phát một thẻ định danh VETC (miễn phí) để dán lên kính trước xe và được tạo một tài khoản kèm theo để sử dụng cho việc giao dịch. Chủ xe có thể chuyển tiền vào tài khoản này bằng nhiều kênh khác nhau như: Nạp tiền trực tiếp tại các trạm thu phí, các trung tâm đăng kiểm kết nối với VETC, các điểm giao dịch Viettel, qua mạng internet, qua ngân hàng, qua thẻ cào điện thoại, qua kênh nạp tiền online như: Cổng thông tin khách hàng VETC, VETC AppMobile, BankPlus (Viettel) ví điện tử Momo, Payoo, Vimo, hoặc nạp tiền qua ngân hàng theo hình thức chuyển khoản, thanh toán hóa đơn trên BIDV Online… Số tiền trong tài khoản nhiều hay ít sẽ tùy thuộc vào người chủ xe nhưng tối thiểu phải đủ để chi trả phí khi đi qua trạm soát vé tự động.

Công nghệ thu phí tự động không dừng VETC sử dụng sóng radio nhận diện phương tiện xe cơ giới có gắn thẻ E-tag dán trên kính hoặc đèn xe để tự động trừ tiền vào tài khoản được nạp trong thẻ, sau đó thanh chắn (barie) sẽ tự động mở ra cho phương tiện đi qua trạm mà không cần phải dừng lại nộp tiền lấy vé không nằm ngoài xu thế trên.

Làn thu phí không dừng tại BOT Hoàng Mai thông thoáng.

Theo tính toán, với công nghệ thu phí tự động không dừng VETC, mỗi năm Bộ GTVT sẽ tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng chi phí cho công tác quản lý giao thông, đảm bảo sự minh bạch trong việc thu tiền tại các dự án BOT, tiết kiệm thời gian lưu thông cho phương tiện, tiết kiệm chi phí nhiên liệu do không phải dừng lại nộp tiền mua vé và tiền in vé giấy, không còn ùn tắc giao thông tại các trạm thu phí…

Ông Nguyễn Mạnh Hà cho biết thêm, VETC đang đề xuất Tổng cục Đường bộ Việt Nam xin ý kiến Bộ GTVT phương án giảm 5% mức giá thu phí tự động không dừng qua các trạm thu phí, nhằm tạo điều kiện cho chủ phương tiện chấp hành việc dán thẻ E- tag.

Khánh Hồng

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá