Thứ năm ngày 19 tháng 4 năm 2018 | 10:20

Cầu Nam Lý vừa thi công vừa chờ mặt bằng

Cầu Nam Lý là cây cầu huyết mạch, nối quận 9, quận 2 (TP.HCM) đi qua các cảng Phú Hữu, đường vào cao tốc...

Cầu Nam Lý vừa thi công vừa chờ mặt bằng

Dự án xây dựng cầu Nam Lý đang bị vướng mặt bằng, ảnh hưởng đến tiến độ công trình.

Cầu Nam Lý là cây cầu huyết mạch, nối quận 9, quận 2 (TP.HCM) đi qua các cảng Phú Hữu, đường vào cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây có tổng mức đầu tư hơn 857 tỷ đồng đang vừa làm vừa chờ mặt bằng.

Ngày 16/4, Khu Quản lý giao thông đô thị số 2 (Sở GTVT TP.HCM), chủ đầu tư dự án cầu Nam Lý (thay thế đập Rạch Chiếc) cho biết, khối lượng công trình xây lắp đã thực hiện đạt khoảng 31%. Riêng đoạn tuyến từ điểm đầu dự án đến trụ T4 và đoạn tuyến từ trụ T5 về cuối công trình chưa thi công được vì chờ GPMB.

Anh Nguyễn Hà, chỉ huy công trường dự án xây dựng cầu Nam Lý cho biết, hiện công trường vừa làm vừa chờ mặt bằng phía đầu cầu Nam Lý cũ, mặt bằng chưa có nên anh em đang thi công phía đầu cầu Đỗ Xuân Hợp hướng đi đường Nguyễn Duy Trinh, còn phía đầu cầu Đỗ Xuân Hợp hướng đi ra ngã tư Bình Thái đang chờ mặt bằng. Trong quá trình thi công, anh em chú ý đảm bảo an toàn, không để vật liệu rơi vãi ảnh hưởng đến người đi đường.

Ông Lê Ngọc Hùng, Giám đốc Khu Quản lý giao thông đô thị số 2 cho biết, theo thiết kế cầu dài 448,9m, khổ thông thuyền 40x6m. Đường dẫn vào cầu dài 300m, rộng 30 - 37,5m. Công trình dự kiến hoàn thành trong tháng 9/2019 với điều kiện được địa phương bàn giao toàn bộ mặt bằng trước tháng 9/2018. Khó khăn hiện nay Ban bồi thường GPMB quận 9 mới duyệt được đơn giá bồi thường giá đất T1 (thời hạn sử dụng đất) trong khi công tác này đã bắt đầu thực hiện từ năm 2012.

Ông Huỳnh Văn Tỵ, Phó trưởng Ban bồi thường GPMB quận 9 cho biết, trong dự án bồi thường GPMB để xây cầu Nam Lý, có 49 hộ dân và 1 đơn vị, 2 công ty bị ảnh hưởng. Lý giải vì sao công tác bồi thường từ năm 2012 đến nay vẫn chưa xong, theo ông Tỵ là do bị vướng trong giai đoạn thay đổi chính sách Luật Đất đai giữa năm 2003 và 2013. Năm 2013 luật có nhiều điều chỉnh, nghị định và đến tháng 7/2014 mới bắt đầu có hiệu lực.

Cụ thể, luật ban hành Nghị định 47/2014/NĐ-CP về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Sau đó TP mới có Quyết định 23/2015/QĐ-UBND về bồi thường, hỗ trợ tái định cư. Dựa theo các văn bản trên, đến năm 2016 quận 9 mới thành lập được hội đồng bồi thường GPMB. Trước đó, thông báo thu hồi đất theo luật bồi thường năm 2003 chỉ có văn bản thu hồi đất chung.

“Do vậy, công tác bồi thường gặp khó khăn khi giao thời giữa luật cũ và luật mới nên cần có văn bản điều chỉnh và xin ý kiến của UBND TP. Dự kiến, trong năm 2018 được sự chấp thuận của UBND TP, quận 9 sẽ hoàn thành công tác bồi thường GPMB”, ông Tỵ nói.

Ông Nguyễn Văn Ràng, sống gần cầu Nam Lý cho hay: “Tôi sống ở đây từ năm 1991, nhà có 280m2, khi làm cầu sẽ bị giải tỏa trắng. Nhưng hiện chúng tôi vẫn chưa thấy chính quyền nói về việc đền bù giá đất như thế nào. Trước Tết, phường cũng có mời chúng tôi để thông báo việc thu đất nhưng việc đền bù và khi nào rời đi thì chưa được rõ”. 

Còn ông Nguyễn Văn Bảy, có nhà hơn 80m2 ở chân cầu Nam Lý cho biết: “Chưa có đơn giá bồi thường nên cũng chưa có thông tin gì về việc khi nào rời đi. Nếu có đơn giá bồi thường, việc di dời cũng sẽ nhanh chóng thôi”.

Theo Báo Giao thông

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá