Thứ năm ngày 2 tháng 8 năm 2018 | 8:36

Cần Thơ kêu gọi nghiên cứu tiền khả thi đường sắt đô thị

Sở GTVT Cần Thơ đề xuất dự án Dự án nghiên cứu tiền khả thi đường sắt đô thị TP Cần Thơ.

Cần Thơ kêu gọi nghiên cứu tiền khả thi đường sắt đô thị

Dự án đáp ứng được yêu cầu đi lại hàng ngày trên các hành lang giao thông quan trọng nhất của Cần Thơ kết nối với các tỉnh Hậu Giang, Sóc Trăng và An Giang. 

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2018 diễn ra vào ngày 10/8, trong các dự án kêu gọi đầu tư trong lĩnh vực giao thông, có một dự án khá mới là Dự án nghiên cứu tiền khả thi đường sắt đô thị TP Cần Thơ.

Theo ông Lê Tiến Dũng, Phó Giám đốc Sở GTVT TP Cần Thơ cho biết, dự án nói trên do đơn vị đề xuất, được đầu tư theo hình thức thuê tư vấn trong và ngoài nước thực hiện hoặc huy động hỗ trợ kỹ thuật của các nhà tài trợ. Số vốn đầu tư dự kiến 15 tỷ.

Dự án được triển khai nghiên cứu tại các hành lang giao thông quan trọng nhất của Cần Thơ và khả năng kết nối với các tỉnh Hậu Giang, Sóc Trăng và An Giang

Nhà đầu tư có nhiệm vụ nghiên cứu đưa ra sự cần thiết phải đầu tư xây dựng tuyến đường sắt đô thị cho TP Cần Thơ và phương án kết nối với các tỉnh Hậu Giang, Sóc Trăng và An Giang; Phân tích các điều kiện thuận lợi và khó khăn khi đầu tư xây dựng dự án.  Dự kiến quy mô đầu tư của dự án về công suất, diện tích xây dựng; Các hạng mục công trình thuộc dự án; dự kiến về địa điểm xây dựng công trình và nhu cầu sử dụng đất;  Phân tích, lựa chọn sơ bộ về công nghệ, thông số kỹ thuật; các điều kiện cung cấp vật tư thiết bị, nguyên liệu, năng lượng, dịch vụ, hạ tầng kỹ thuật; phương án giải phóng mặt bằng, tái định cư; các ảnh hưởng của dự án đối với môi trường, sinh thái, phòng, chống cháy nổ, an ninh, quốc phòng; Hình thức đầu tư, xác định sơ bộ tổng mức đầu tư, thời hạn thực hiện dự án, phương án huy động vốn theo tiến độ và hiệu quả kinh tế - xã hội của dự án và phân kỳ đầu tư.

Ông Dũng cho biết, mục tiêu của dự án đáp ứng được yêu cầu đi lại hàng ngày trên các hành lang giao thông quan trọng nhất của Cần Thơ kết nối với các tỉnh Hậu Giang, Sóc Trăng và An Giang. Đồng thời góp phần cho sự phát triển bền vững đô thị, văn minh và hiện đại hóa.

Bên cạnh đó là gắn kết với các tuyến xe buýt, tạo nên một mạng lưới giao thông công cộng tiện nghi và lợi ích cao cho TP, chuẩn bị cho các bước phát triển lâu dài về sau. 

Ngoài ra còn một dự án cũng đáng chú ý đó là Dự án Cáp treo tại khu vực quận Bình Thủy, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Dự án này có điểm đầu từ đường Cách Mạng Tháng 8 đến cồn Sơn (quận Bình Thủy), cồn Khương (quận Ninh Kiều) có tổng chiều dài tuyến cáp khoảng 10km.

Cần Thơ kêu gọi nghiên cứu tiền khả thi đường sắt đô thị
Khu du lịch Cồn Sơn. 

Theo Báo Giao thông

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá