Thứ năm ngày 22 tháng 11 năm 2018 | 16:14

Phó Tổng cục trưởng Phan Thị Thu Hiền đề nghị "giảm thủ tục hải quan, tăng thời gian thị thực"

Sáng nay (22/11) tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Phó Tổng cục trưởng Phan Thị Thu Hiền có buổi làm việc với đoàn đại biểu Ty Giao thông vận tải Quảng Tây.

Phó Tổng cục trưởng Phan Thị Thu Hiền tại buổi làm việc.

Theo ông Nguyễn Hoàng Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải trong 7 cặp cửa khẩu ký Hiệp định vận tải Việt Nam – Trung Quốc thì có 4 cặp cửa khẩu với Quảng Tây; Các tuyến vận tải giữa khu vực biện giới 2 nước là 11 tuyến vận tải hành khách và 7 tuyến vận tải hàng hóa thì có tới 8 tuyến vận tải hành khách và 4 tuyến vận tải hàng hóa với tỉnh Quảng Tây; các tuyến vào sâu lãnh thổ 2 nước có 9 tuyến vận tải hành khách, 9 tuyến vận tải hàng hóa  cs 5 tuyến vận tải hành khách và 5 tuyến vận tải hàng hóa với tỉnh Quảng Tây.

Ông Nguyễn Hoàng Anh cũng cho biết hiện có 3 doanh nghiệp vận tải Việt Nam đăng ký và được Tổng cục ĐBVN cấp phép vận tải. Hiện Công ty cổ phần liên doanh vận tải ô tô Sơn Đức và Công ty TNHH phát triển vận tải dịch vụ du lịch và thương mại Đức Long đang thực hiện vận tải liên vận giữa hai nước; còn Công ty Cổ phần liên doanh thương mại và vận tải Việt Trung chưa hoạt động do chưa được các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Tây chấp thuận.

Về vận tải hàng hóa liên vận Việt – Trung giữa Việt Nam và Quảng Tây hai bên đã thực hiện cấp phép cho các doanh nghiệp vận tải hàng hóa của hai nước tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện vận tải hàng hóa của hai nước  hoạt động qua lại biên giới, hàng năm có hàng trăm nghìn phương tiện của hai nước qua lại cửa khẩu hai nước.

Để thúc đầy hoạt động vận tải hàng hóa Việt Trung, Bộ GTVT Việt Nam và Bộ GTVT Trung Quốc đã phối hợp tổ chức lễ chạy thí điểm tuyến vận tải hàng hóa Hà Nội – Nam Ninh, Hà Nội – Thâm Quyến và khảo sát về vận tải chạy thẳng Việt – Trung. Từ khi tổ chức lễ chạy thí điểm tới nay các doanh nghiệp vận tải hai nước đã thực hiện vận chuyển hàng hóa trên các tuyến vào sâu.

Ông Trần Hoàng Khởi, Giám Đốc Ty Giao thông vận tải Quảng Tây.

Tại buổi làm việc, Ông Trần Hoàng Khởi, Giám Đốc Ty Giao thông vận tải Quảng Tây đã thông báo thông tin về tình hình giao thông của Quảng Tây, tình hình hợp tác với các tỉnh biên giới Cao Bằng, Hà Giang, Quảng Ninh rất tốt Ty đã khởi công xây dựng cao tốc liên quan đến cửa khẩu Ái Điệp, đẩy nhanh kết nối cao tốc giữa tỉnh Cao Bằng với Quảng Tây. Ông Khởi cho biết trong năm sẽ thực hiện xây dựng 8.000 km đến năm 2030 sẽ đầu tư xây dựng 15.200km cao tốc. Trong thời gian tới Ty sẽ chú trọng xây dựng đường cao tốc kết nối Việt Nam sẽ có 13 tuyến đường cao tốc kết nối với Việt Nam.

Đồng thời Ông Trần Hoàng Khởi đánh giá rất cao thành tích của Việt Nam  trong lĩnh vực Vận tải. Ông cho biết, từ Quảng Tây sang Hà Nội ông đã di chuyển bằng ô tô từ Quảng Ninh qua Hải Phòng đến Hà Nội đường đi rất êm thuận  trên đường đi rất thoải mái đường rất tốt, ông nhấn mạnh Việt Nam những năm gần đây thay đổi phát triển rất lớn so với vài năm trước, hy vọng trong tương lai 2 bên cùng nhau nỗ lực phát triển. 

Đánh giá về sự hợp tác giữa hai bên, ông Trần Hoàng Khởi đánh giá cao sự hợp tác giữa 2 bên, ông cho rằng tuyến vận tải hành khách từ Trung Quốc sang Việt Nam  đã phát triển rất tốt, tuy nhiên còn 1 số vấn đề còn chưa thuận lợi sẽ giải quyết các vấn đề vướng mắc như: vấn đề vướng mắc về hải quan, Ty sẽ làm việc với bên Hải quan; Thị thực dành cho lái xe của Việt Nam sang Trung Quốc sẽ làm việc với Sở Ngoại vụ để sớm giải quyết vấn đề này. “Vấn đề thủ tục giữa 2 bên phải giải quyết trên nguyên tắc bình đẳng cùng có lợi” ông Trần Hoàng Khởi nhấn mạnh.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Phó Tổng cục trưởng Phan Thị Thu Hiền hiện nay các đường kết nối của Việt Nam đã hoàn thiện, đầu tháng 9 /2018 đã hoàn thành kết nối Hải Phòng đi Quảng Ninh kéo ngắn thời gian còn 2 h. Các tuyến đường đã được Việt Nam xây dựng hoàn chỉnh rút ngắn được rất nhiều thời gian đi lại như cao tốc Hà Nội- Lào Cai. 

Đánh giá cao các tuyến đường bộ của Quảng Tây rất tốt nhưng bà Phan Thị Thu Hiền nhấn mạnh nhân dân hai nước có giao lưu qua lại thuận tiện được hay không phù thuộc rất nhiều vào các thủ tục vì lái xe và nhân viên phục vụ trên xe của Việt Nam được cấp thị thực rất ngắn (từ 1 đến 3 tháng) và không được đi lại nhiều lần gây khó khăn cho hoạt động vận tải và gia tăng chi phí vận tải.

Phó Tổng cục trưởng Phan Thị Thu Hiền đề nghị hai bên báo cáo Bộ Giao thông vận tải hai nước đề nghị cơ quan có thẩm quyền của hai nước bỏ quy định về việc các đơn vị vận tải hàng hóa có thẩm quyền của hai nước phải có đại lý khai báo hải quan, đăng ký thủ tục giám sát hải quan phương tiện và đóng tiền bảo lãnh phương tiện đối với các tuyến vận tải hàng hóa vào sâu trong lãnh thổ của nhau.

Tại buổi làm việc, Bà Phan Thị Thu Hiền cũng đề nghị Ty GTVT Quảng Tây có ý kiến với cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc cấp thị thực cho lái xe và nhân viên phục vụ trên xe của Việt Nam có thời hạn 1 năm và được đi lại nhiều lần theo quy định.

Khánh Hồng

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá