Thứ năm ngày 10 tháng 1 năm 2019 | 11:59

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Huyện: Kiểm tra chất lượng xây dựng cầu dân sinh tại Phú Thọ

Ngày 9/1 Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Huyện  đi kiểm tra chất lượng  xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản địa phương (LRAMP) tại Phú Thọ.

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Huyện kiểm tra chất lượng  xây dựng cầu dân sinh tại Phú Thọ.

Có mặt tại cầu Tiên Phong và cầu Đồng chè chúng tôi bắt gặp sự hân hoan trên khuôn mặt của những người dân nơi đây, đi trên cây cầu treo kiên cố, ông Phan Đức Ninh không giấu được niềm phấn khởi, ông bày tỏ: Trước đây, khi chưa có cây cầu này, việc đi lại của người dân chúng tôi hết sức rất khó khăn. Bởi, cầu tạm được người dân dựng lên, qua thời gian sử dụng, nhiều mối nối ghép trên cầu đã bị bật, những vị trí chốt ván sàn và nhiều ván ghép đã bị xô lệch, nhiều chỗ tạo thành những khoảng trống lớn ngay trên mặt cầu. Mỗi khi có người và phương tiện qua lại, cây cầu lắc mạnh, rất nguy hiểm. Đặc biệt, khi vào mùa lũ, nước sông lên thì vùng này hầu như bị cô lập hoàn toàn. Từ ngày cây cầu hoàn thành, việc đi lại của người dân thuận tiện hơn kinh tế - xã hội của địa phương cũng phát triển.
 
Niềm vui, niềm phấn khởi của ông Biếc cũng là niềm vui chung của người 1.500 người trong thôn Tiên Phong xã Yên Tập, huyện Cẩm Khê và các khu vực lân cận và đã chấm dứt cảnh “đánh đu” với tử thần khi vượt  sông. Và cây cầu tạm bằng gỗ đơn sơ, gập ghềnh đã đi vào ký ức - Cầu được thiết kế thay thế cầu sắt cũ đã bị hư hỏng nặng và bị ngập nước vào mùa mưa lũ không đảm bảo điều kiện an toàn giao thông và nhu cầu đi lại của người dân. Cầu sau khi hoàn thành đã phục vụ nhu cầu đi lại giao thương và đi học.

Không khí lao động hăng say tại cầu  xóm Mỏ.

Cũng như người dân thôn Tiên Phong, người dân thôn Đồng Chè, xã Điêu Lương, huyện Cẩm Khê cũng hân hoan khi cây cầu mới được đưa vào sử dụng, cây cầu bê tông kiên cố thay thế cầu cũ mặt bằng tre nứa, mố trụ đá xây không đảm bảo điều kiện ATGT và nhu cầu đi lại của người dân. Cầu sau khi hoàn thành đã phục vụ nhu cầu đi lại giao thương, đi học và sản xuất của khoảng 1000 người trong thôn Đồng Chè và các khu vực lân cận.
Theo ông Nguyễn Minh Tuấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Huyện Cẩm Khê, khi chưa có những cây cầu kiên cố này đời sống của nhân dân vô cùng khó khăn, cuộc sống của nhân dân 2 bên sông luôn rình rập nhiều nguy hiểm từ những cây cầu tạm. Trong trận lũ năm 2015 một chiến sĩ công an đã thiệt mạng khi đi qua cầu. Tuy nhiên do là Huyện nghèo không có kinh phí xây cầu nên người dân vẫn phải đi trên cây cầu này. Từ khi có Dự án xây dựng Cầu sinh của Bộ Giao thông vận tải Huyện được phê duyệt 2 cây cầu bà con vui mừng lắm, nên nhiều hộ dân sẵn sàng hiến đất để cầu rút ngắn được thời gian thi công. Ông Tuấn cũng cho biết từ khi 2 cây cầu được đưa vào sử dụng giao thương kinh tế địa phương được phát triển, các em nhỏ yên tâm đến trưởng kể cả trong những trận mưa lũ vừa qua.

Có mặt tại cây cầu Xóm Mỏ, xã Yên Sơn, huyện Thanh Sơn chúng tôi cảm nhận được không khí hăng say làm việc của các công nhân ở đây, anh Nguyễn Tất Thắng Công ty CP Vạn Hưng cho biết, để hoàn thành cầu trước Tết anh và các anh em công nhân trong công ty phải thường xuyên tăng ca, làm việc chăm chỉ hoàn thành đúng tiến độ được giao.
 
Hòa chung niềm vui khi cây cầu sắp được đưa vào sử dụng chị Đinh Thị Bồng người dân tộc Mường luôn miệng cảm ơn Đảng, nhà nước, Bộ GTVT đã xây cầu cho dân, chị bảo xưa muốn qua sông khổ lắm phải đi thuyền thúng, khi nước cạn thì lội qua sông nhưng đến mùa mưa thì không dám đi đâu, 1 tháng nay khi cầu làm gần xong tôi vui lắm con tôi đi học mà không sợ nước cuốn rồi.

Chị Đinh Thị Bồng người dân tộc Mường vui mừng khi xã có cầu mới.

Ông Nguyễn Xuân Trường, Giám đốc Ban Quản lý dự án 3 chia sẻ, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đầu tư 65 cầu với Tổng mức đầu tư được phân bổ là 135,79 tỷ đồng. “Đây là công trình thiết thực không chỉ thuận lợi cho người dân đi lại mà còn tạo điều kiện để người dân phát triển kinh tế nên Ban chỉ đạo các đơn vị điều hành, đơn vị thi công, thiết kế, tư vấn giám sát tuân thủ các quy định về trình tự thủ tục đầu tư xây dựng, các tiêu chuẩn, quy trình, quy phạm kỹ thuật để triển khai thi công công trình đúng chất lượng và đảm bảo tiến độ”, ông Trường nói.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục ĐBVN Nguyễn Văn Huyện "Đất nước đã đổi mới, nhiều lĩnh vực có sự phát triển vượt bậc trong thời đại công nghệ 4.0. Chỉ có điều những người dân vùng sâu, vùng xa, cả cuộc đời họ có khi không một lần được đặt chân, được thụ hưởng thành quả từ những công trình cầu, bến cảng, sân bay, đường cao tốc. Dự án cầu dân sinh đã mang lại lợi ích thực sự cho họ".
Tổng cục trưởng cũng  hy vọng khi những cây cầu đã hoàn thành thic chính quyền địa phương sẽ xây dựng nhiều hơn những con đường kết nối, để người dân đi lại đễ dàng hơn, đảm bảo an toàn giao thông và phát triển tốt nhất tiềm lực kinh tế - xã hội của địa phương.

Có thể nói, những cây cầu được xây dựng và đưa vào sử dụng trong thời gian qua đã “bắc nhịp” cho ước mơ con chữ, là sự kết nối giao thương thuận lợi của bà con đến với những vùng đất mới... Vui mừng trước sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đồng bào vùng cao  đang tích cực cùng nhau thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế. Hy vọng, những cây cầu mới là nền tảng vững chắc thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế - xã hội của các huyện miền núi vùng cao.

khánh Hồng

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá