Thứ hai ngày 20 tháng 5 năm 2019 | 11:13

Lệ Bắc khát khao có một cây cầu

Cứ đến mùa mưa lũ hơn 1.300 nhân khẩu của gần 300 hộ dân thôn Lệ Bắc (xã Duy Châu, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) bị cô lập hoàn toàn, học sinh nơi đây ngày ngày tới trường vẫn phải phụ thuộc vào con nước. Có lẽ vì vậy, mấy chục năm nay người dân nơi đây luôn khát khao  có được cây cầu.

Ông Nguyễn Phê "khi vào mùa mưa lũ dòng nước đổ về chảy xiết nên già trẻ lớn nhỏ ai cũng lo sợ mùa nước lũ".

Đẫn chúng tôi đi dọc tuyến đường bê tông nối từ đường  ĐT610 với thôn Lệ Bắc nằm giữa sông Thu Bồn. Ông Nguyễn Phê (người dân thôn Lệ Bắc) thâm trầm: “Cô tới đây hôm nay trời nắng đấy, dòng sông Thu Bồn hiền hòa là vậy, nhưng chỉ 1,2 tháng nữa khi mùa mưa tới, cả làng Lệ Bắc này có gần 300 hộ dân với hơn 1.300 nhân khẩu bị cô lập. Bà con ở đây bao đời mong mỏi, chờ đợi có được cây cầu để đảm bảo an toàn đi lại và phát triển kinh tế, nhưng cả mấy chục năm nay, mong ước chỉ là mong ước. Tôi năm nay đã 64 tuổi rồi không biết chờ đợi còn đến bao lâu”, Nguyễn Phê phân trần.

Ông Phê chỉ cho chúng tôi lòng dòng sông sâu rộng và cho biết, giờ chưa mùa lũ nên nơi đây mọc toàn cỏ lau nhưng hễ cơn mưa nhỏ thôi là biến thành sông, đến mùa lũ người dân thôn Lệ Bắc rất lo lắng vì đất sạt lở. Trước đây sông Thu Bồn chảy tạo thành cái lạch qua thôn và giờ đây sau hơn 40 năm đã tạo thành một con sông lớn là một nhánh của sông Thu Bồn sâu rộng hiểm nguy với mùa bão lũ. “Dòng nước đổ về chảy quá xiết, mỗi mùa mưa lũ làm nhân dân rất lo lắng. Già trẻ lớn nhỏ gì cũng lo sợ mùa nước lũ”, ông Phê nói.

Trao đổi với chúng tôi, nhiều người dân ở đây cũng cho rằng, chỉ cần một trận lũ nhỏ là người dân thôn Lệ Bắc đã bị cô lập vì không có đường đi. “Người dân đi làm công nhân, học sinh muốn đi học phải đi ghe thuyền rất nguy hiểm và tốn kém. Mỗi năm, người dân ở đây tốn ít nhất là 500 ngàn đồng/người đi đò vì mưa lũ chia cắt đường”, một người dân cho biết.

Người dân đi lại rất khó khăn đặc biệt trong mùa mưa lũ.

Chị Nguyễn Thị Thu  cho biết cứ mùa mưa làng này như một ốc đảo giữa sông Thu Bồn. Chỉ mới báo động 1 là cả thôn bị ngập, việc đi ra vào của người dân, học sinh ở đây rất khó khăn. Nếu muốn đi phải thuê ghe thuyền tốn kém và nguy hiểm lắm”.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, người dân thôn Lệ Bắc chủ yếu là làm nông nghiệp, thu nhập chẳng bao nhiêu, với mức chi  500 ngàn đồng/năm/người cho đi đò, thì đây là số tiền quá lớn đối với họ, vì còn trăm thứ chi khác cho cuộc sống.

Chính quyền xã Duy Châu và huyện Duy Xuyên cũng đã nhận thấy việc xây cây cầu cho người dân thôn Lệ Bắc là bức bách. Vì thế, đầu tháng 12/2018, UBND huyện Duy Xuyên đã có văn bản gửi cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam đề xuất bổ sung danh mục cầu trong Chương trình xây dựng cầu dân sinh thuộc Dự án LRAMP.

Trước nguyện vọng của người dân Lệ Bắc, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Ngân hàng Thế giới đã đi kiểm tra thực tế.

Theo đó, UBND huyện Duy Xuyên kiến nghị: “Vào mùa khô, người dân, học sinh đi làm, đi học trên con đường đất cấp phối giữa lòng sông. Vào mùa mưa lũ, nước sông thường xuyên dâng cao gây chia cắt, cô lập nơi đây; việc di chuyển của người dân phải dùng đò ngang tạm thời gây mất an toàn giao thông nghiêm trọng, nhất là những nguy hiểm tiềm ẩn cho học sinh đi học”.

UBND huyện Duy Xuyên cũng thừa nhận, thực tế nhiều năm qua, vào mùa mưa lũ đã có nhiều vụ tai nạn nước cuốn xảy ra; việc đầu tư xây cầu kết nối thôn Lệ Bắc đến Trung tâm hành chính xã và trường học là niềm mong mỏi, khát vọng lâu nay của người dân.

“Trong điều kiện nguồn kinh phí ngân sách của huyện còn hạn hẹp, UBND huyện kính đề nghị Sở GTVT, Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh ưu tiên nguồn vốn dư của Dự án LRAMP để đầu tư xây dựng cầu Lệ Bắc với quy mô chiều dài khoảng 200m, bề rộng cầu 3,5m tại vị trí đã được UBND huyện quy hoạch.

Phó Chủ tịch huyện Duy Xuyên, ông Lê Trung Cường cho biết: “Trong mùa mưa lũ, việc đi lại của người dân và học sinh rất khó khăn, bị cô lập hoàn toàn, cắt đứt liên lạc, người dân không thể qua bên này. Đặc biệt là các trường Tiểu học, THCS và THPT đều ở trong này. Nguyện vọng của người dân rất tha thiết, mong các cấp tạo điều kiện hỗ trợ để xây cầu. Đây là việc rất bức thiết. Nhưng nhiều năm nay vẫn chưa có kết quả”- ông Cường nói.

Trước nguyện vọng chính đáng của người dân, mới đây UBND tỉnh Quảng Nam cũng có văn bản gửi Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam xem xét, điều chỉnh danh mục cầu dân sinh trong Dự án LRAMP. Theo đó, đối với nguồn vốn dư chưa sử dụng hết của Hợp phần cầu Dự án LRAMP tỉnh Quảng Nam là 3,2 tỉ đồng và bổ sung thêm để xây dựng cầu Lệ Bắc với vốn đầu tư 18 tỉ đồng, thời gian thực hiện trong năm 2019 này. Hy vọng mong ước lâu đời của người dân Lệ Bắc sớm trở thành hiện thực.

Khánh Hồng

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá