Thứ năm ngày 5 tháng 9 năm 2019 | 9:6

Thiếu điện, cầu Hưng Hà vẫn sạch đẹp do được bảo dưỡng tốt

Mặc dù hệ thống chiếu sáng một nửa cầu Hưng Hà – phía Huyện Lý Nhân - Hà Nam đang bị tạm dừng, song cây cầu nối liền 2 tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng và Cầu Giẽ - Ninh Bình này vẫn luôn sạch, đẹp và an toàn do được quản lý và bảo dưỡng thường xuyên chu đáo.

Cầu Hưng Hà. Ảnh Trần Đức

Cầu Hưng Hà được đưa vào sử dụng từ cuối tháng 1/2019 với đầy đủ các hạng mục cần thiết để đảm bảo ATGT. Trong đó hoạt động quản lý và bảo dưỡng thường xuyên cầu được giao cho Cục QLĐB I.5, Công ty CP Tư vấn Đầu tư và xây dựng Công trình Bắc Nam (Công ty Bắc Nam) thực hiện, hoạt động chiếu sáng cầu và đường dẫn được UBND Huyện Lý Nhân (Hà Nam) và UBND TP. Hưng Yên thực hiện.

Thời gian gần đây hệ thống chiếu sáng cầu ở phía Huyện Lý Nhân - Hà Nam đã bị tạm ngưng do một số nguyên nhân khiến hoạt động giao thông chưa được đảm bảo, đồng thời ảnh hướng lớn đến hoạt động tuần tra, bảo vệ cầu về ban đêm.

Hệ thống chiếu sáng cầu Hưng Hà. Ảnh Trần Đức

Ông Nguyễn Đình Thắng – Tổng giám đốc công ty Bắc Nam cho biết, hệ thống chiếu sáng cầu trước đây hoạt động bình thường nhưng khoảng mấy tháng gần đây thì hư hỏng, bị ngắt điện. Việc này khiến hoạt động giao thông và việc tuần tra, bảo vệ cầu về đêm bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trời tối, các phương tiện lưu thông qua cầu rất khó quan sát, tầm nhìn bị hạn chế, đặc biệt vào những đêm mưa gió bão bùng… nên rất mất ATGT. Ngoài ra, tình trạng thiếu hệ thống chiếu sáng về đêm cũng khiến công tác tuần tra, bảo vệ các thiết bị trên cầu gặp nhiều khó khăn. Từ khi mất đèn chiếu sáng trên nửa cầu, phía Công ty đã phải tăng cường tần xuất và nhân lực hoạt động kiểm tra, giám sát, bảo vệ để vừa đảm bảo ATGT cho xe cộ đi lại và vừa để bảo vệ các thiết bị trên cầu không bị mất cắp, thất lạc...

Để giải quyết vấn đề này, đảm bảo ATGT, đảm bảo hoạt động bảo vệ, duy tu tài sản trên cầu, Công ty và Cục QLĐB I.5 đã nhiều lần kiến nghị với UBND huyện Lý Nhân sớm khắc phục hệ thống chiếu sáng trên, tuy nhiên đến nay các đơn vị liên quan vẫn chưa có giải pháp triệt để.

Cầu Hưng Hà được chăm sóc bảo dưỡng thường xuyên khá tốt.

Hạng mục điện chiếu sáng từ Km28+300 - Km29+400 cầu Hưng Hà được Ban QLDA Thăng Long bàn giao cho UBND huyện Lý Nhân, Hà Nam từ tháng 3/2019.

Hệ thống này gồm 99 cột thép, cần đèn đơn, đèn LED, đèn pha, 2 tủ điều khiển chiếu sáng, 2 hệ thống đường dây 35kV và trạm biến áp 50kVA-35(22)/0,4kV. Thời gian bảo hành 24 tháng.

Theo ghi nhận thực tế của PV duongbo.vn tại hiện trường cầu Hưng Hà và Xí nghiệp quản lý, bảo dưỡng thường xuyên cầu cho thấy, mặc dù việc thiếu hệ thống chiếu sáng về đêm phần nào gây mất mỹ quan và ATGT cho cây cầu mới, đẹp này, song bù lại hoạt động quản lý và bảo dưỡng thường xuyên cho cầu lại được thực hiện rất chu đáo. Các hạng mục trên mặt và dưới các chân, mố cầu đều được vệ sinh sạch sẽ, gọn gàng. Đơn vị quản lý cầu Hưng Hà đã đầu tư khá nhiều vào Nhân lực và máy móc hiện đại phục vụ công tác này.

Xuồng cao tốc do Công ty Bắc Nam đầu tư phục vụ công tác kiểm tra, giám sát và bảo vệ cầu Hưng Hà. (Trong ảnh: đoàn kiểm tra cầu Hưng Hà và phóng viên duongbo.vn)

Anh Nguyễn Văn Bộ, Giám đốc Xí nghiệp quản lý, bảo dưỡng thường xuyên cầu Hưng Hà và đường dẫn (Công ty cổ phần đầu tư và XDCT Bắc Nam) chia sẻ: Để đảm bảo tốt nhất việc quản lý và bảo dưỡng thường xuyên cầu Hưng Hà, ngoài lực lượng nhân công đông đảo tới vài chục người, Công ty còn đầu tư cả xe hút rác mới, hiện đại để vệ sinh đường dẫn và mặt cầu thường xuyên, liên tục. Còn dưới mặt nước, Công ty cũng đầu tư cả xuồng cao tốc để phục vụ tuần tra, kiểm tra, xử lý các vấn đề phát sinh ảnh hưởng tới các hạng mục bảo vệ của cây cầu…Riêng về tình trạng thiếu hệ thống chiếu sáng trên 1/2 cầu về đêm, thì để đảm bảo ATGT và tài sản cầu, Xí nghiệp đã chủ động tăng ca kíp tuần tra hàng ngày và hướng dẫn giao thông trong những đêm mưa bão hoặc lưu lượng giao thông cao, tránh để xảy ra TNGT làm ách tắc hoặc gây hư hỏng các thiết bị trên cầu…

Anh Bộ khuyến nghị, trong lúc chưa khắc phục được hệ thống chiếu sáng cho ½ cầu, các phương tiện giao thông lưu thông qua đây cần đi chậm quan sát, bật tắt đèn hợp lý để phòng tránh nguy cơ TNGT. Bên cạnh đó, anh Bộ cũng mong rằng UBND huyện Lý Nhân sớm có phương án xử lý, cung cấp hệ thống chiếu sáng trở lại để đảm bảo mỹ quan và ATGT cho cầu.

Cầu Hưng Hà nằm trên tuyến đường bộ nối hai cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và Cầu Giẽ - Ninh Bình nối liền 2 tỉnh Hà Nam với Hưng Yên. Cầu bắc qua sông Hồng với đầu cầu phía Bắc thuộc địa bàn xã Phương Chiểu, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên. Đầu còn lại thuộc địa bàn xã Chân Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Tên cầu được ghép từ hai từ đầu tên của hai tỉnh Hưng Yên và Hà Nam.

Cầu có tổng mức đầu tư 2.871 tỷ đồng, với mục tiêu rút ngắn khoảng cách từ thành phố Hưng Yên đến thành phố Phủ Lý (Hà Nam) chỉ còn khoảng 20 km với thời gian di chuyển bằng ô tô chỉ 20 phút.

Hệ thống cầu và đường dẫn dài 6,1km (bao gồm 2,1km cầu và 4,1km đường dẫn 2 đầu), tổng mức đầu tư 2.969 tỷ đồng, từ nguồn vốn vay Quỹ Hợp tác phát triển kinh tế (EDCF) Hàn Quốc và vốn đối ứng trong nước.

 

Nguyên Bảo

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá