Thứ bảy ngày 14 tháng 12 năm 2019 | 13:37

Kiểm tra tiến độ thi công triển khai hệ thống thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ không dừng

Ngày 13/12, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Huyện đã đi kiểm tra tiến độ thi công và giải quyết các vướng mắc trong quá trình triển khai hệ thống thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ không dừng (ETC) tại trạm thu phí Vực Vòng, Yên Lệnh và Phả Lại.

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Huyện (áo trắng) kiểm tra kiểm tra tiến độ thi công hệ thống thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ không dừng.

Sau hơn 1 tháng đẩy mạnh tuyên truyền và tổ chức hướng dẫn phân làn thu phí tự động không dừng các trạm BOT, nhà đầu tư rất tích cực, cơ bản các dự án đã lắp các thiết bị và phân làn thu phí tự động không dừng, tỷ lệ các phương tiện sử dụng làn thu phí không dừng tăng nhanh góp phần giảm ùn tắc và đảm bảo an toàn giao thông.

Ông Nguyễn Hải Long, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm giám sát khai thác vận hành đường cao tốc Việt Nam, Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc VN (VEC) cho biết: theo chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ, Bộ GTVT và Tổng cục ĐBVN, VEC đang tập trung nhân lực cũng như đôn đốc các nhà thầu triển khai lắp đặt, đến nay 15 làn của ETC cơ bản đã lắp đặt hoàn thiện các thiết bị hệ thống thu phí tự động không dừng trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, tinh chỉnh và kiểm tra thử hệ thống đối với từng làn thu phí.

Tuy nhiên do vừa thì công vừa lắp đặt vừa vận hành khai thác, mặt khác hiện trên tuyến Cầu Giẽ - Ninh Bình có 44 làn thu phí nhưng mới chỉ lắp được 15 làn do vậy một số vướng mắc về thủ tục và cơ chế liên quan đến việc kết nối với các nhà dịch vụ thu phí không dừng chưa thống nhất, điều này cũng ảnh hướng đến tiến độ triển khai, ông Long lo lắng.

Lý giải tình trạng triển khai phân làn thu phí tự động không dừng chưa đáp ứng yêu cầu chỉ đạo, ông Vũ Hữu Thành, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính Việt Nam chia sẻ, thủ tục sử dụng nguồn vốn của Công ty giống như sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước cho nên phải tổ chức đấu thầu thi công dẫn đến triển khai chậm, tuy nhiên Tổng công ty đã huy động tối đa mọi nguồn lực để triển khai và đến nay đã hoàn thành công tác lắp đặt thiết bị hệ thống thu phí tự động không dừng và sẵn sàng để vận hành.

Các trạm thu phí cơ bản đã lắp đặt hoàn thiện các thiết bị hệ thống thu phí tự động không dừng.

Đánh giá cao sự chủ động, nỗ lực tích cực của các nhà đầu tư, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Huyện yêu cầu các đơn vị đẩy nhanh công tác lắp đặt, hoàn thiện và chạy thử để đưa hệ thống thu phí tự động không dừng vào sử dụng trước 31/12/2019 theo đúng yêu cầu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Tại các Trạm được kiểm tra, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Huyện đã yêu cầu các trạm thu phí hoàn thiện việc cắm biển hướng dẫn làn ETC chỉ dành riêng cho xe trả phí tự động cách trạm thu phí 500m và sơn kẻ, chỉ dẫn làn ETC dành riêng cho xe nộp phí tự động xong trước 31/12 đáp ứng yêu cầu của Thủ tướng chính phủ là đến 2020 sẽ triền khai đồng bộ thu phí không dừng. Tổng cục trưởng cũng lưu ý các nhà đầu tư cần rà soát kỹ lưỡng các vấn đề về kỹ thuật để khi thu phí tự động không dừng đảm bảo an toàn, chính xác số liệu. Ngoài ra, Tổng cục trưởng cũng yêu cầu các đơn vị tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để các chủ phương tiện sử dụng dịch vụ thu phí tự động không dừng trên tuyến được giao quản lý.

Theo Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Huyện cho biết, sau 1 tháng ra quân tuyên truyền và tổ chức hướng dẫn triển khai phân làn thu phí không dừng thì tiến độ thực hiện tiến bộ rất nhiều, bình quân trước đây mới được khoảng 26% xe dán thẻ ETC, chỉ trong vòng 1 tháng tăng hơn 100 ngàn xe dán thẻ và hơn 80% đã nạp tiền vào thẻ để đi qua làn thu phí tự động không dừng. Đây là kết quả đúng như kỳ vọng của Tổng cục Đường bộ trong việc tuyên truyền kết hợp phân làn theo kế hoạch tại các trạm thu phí để đưa lượng xe sử dụng thu phí tự động đi qua làn ETC tại trạm thu phí mà không phải dừng chờ những xe trả tiền mặt đi vào làn này.

Cũng theo Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục Đường bộ sẽ tuyên truyền, hướng dẫn phân làn tự động không dừng trong vòng một vài tháng, sau đó, Tổng cục ĐBVN phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông sẽ xử lý những xe không nộp phí tự động đi vào làn ETC theo nghị định 46 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Việc này đã có sự thống nhất của Tổng cục Đường bộ và Cục cảnh sát giao thông.

N.T

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá