Chủ nhật ngày 14 tháng 6 năm 2020 | 8:22

Tây Bắc: Mưa lớn gây ngập úng cục bộ, nguy cơ lũ quét và sạt lở đất ở nhiều địa phương

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp qua Bắc Bộ nối với áp thấp suy yếu từ bão số 1 (Nuri), đêm qua và sáng nay (14/6), ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã có mưa rào và dông; riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to gây ngập úng ở nhiều địa phương.

Ngập lụt tại xã Chiềng Khoang (Quỳnh Nhai, Sơn La).

Tại tỉnh Sơn La, nhiều nhà cửa tốc mái, nhiều tuyến đường tê liệt sau mưa bão, khiến sinh hoạt của người dân bị đảo lộn.

Mưa lũ tại xã Mường Bú (Mường La, Sơn La).


Ghi nhận tại các xã của huyện Quỳnh Nhai như Mường Giôn lượng mưa đo được là 141mm, Mường Sại 104mm. Tại các xã của huyện Mường La: Chiềng Công 105mm, Mường Trai 121mm. Xã Bó Mười (Thuận Châu) 98mm. Mưa lớn trong nhiều giờ đã gây ngập úng cục bộ một số nơi của huyện Quỳnh Nhai và Mường La.


Ở tỉnh Lào Cai, ghi nhận vào 7 giờ 30 phút tại xã Điện Quan, huyện Bảo Yên, mưa lũ cuốn theo bùn đất tràn xuống, nước dâng khá cao và nhanh khiến nhiều người ví với trận lụt lịch sử năm 2008.

Xã Điện Quan, (Bỏa Yên, Lào Cai).


Lượng mưa đo được tại xã Nghĩa Đô (Bảo Yên) 72,6mm; xã Nậm Khánh (Bắc Hà) 83,2mm; Gia Phú (Bảo Thắng) 87,2mm; Mường Vị (Bát Xát) 90,2mm; Bảo Hà (Bảo Yên) 91,4mm; Cam Đường (Tp. Lào Cai) 99,2mm; Lùng Phình (Hà Bắc) 106,6mm; Kim Sơn (Bảo Yên) 121,2mm; thị trấn Bắc Hà 108mm; Cốc Mỳ (Bát Xát) 137,2mm; cao nhất là huyện Bảo Nhai (Bắc Hà) 147,2mm.


Mưa lớn trên diện rộng khiến các sông suối tại địa bàn tỉnh Lào Cai xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ dao động từ 1,3-2m, có nơi cao hơn 2m.

Mưa lớn khiến nước tại các sông, suối lên cao.


Theo Trung tâm khí tượng thủy văn, mưa bão còn kéo dài đến hết ngày 15/6. Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, người dân ở các địa phương cần nâng cao cảnh giác, đề phòng với tố lốc và gió giật mạnh, sét đánh trong cơn dông. Các vùng cao phòng ngừa lũ quét và sạt lở đất, các vùng trũng thấp đề phòng ngập úng trên diện rộng.

Một số hình ảnh tại 2 tỉnh Sơn La, Lào Cai.

Mưa bão gây thiệt hại tại bản Phiêng Mựt (Mường Giôn, Sơn La).

 

Lực lượng chức năng huyện Quỳnh Nhai (Sơn La) hỗ trợ người dân di chuyển.

 

Trường THCS Điện Quan (Bảo Yên, Lào Cai) chìm sâu trong nước.

 

Đức Mạnh

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá