Thứ năm ngày 15 tháng 6 năm 2017 | 14:58

Không để lợi ích Nhà nước bị thất thoát sau cổ phần hóa

Trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội sáng 15/6, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư thừa nhận: Có nhiều bất cập dẫn tới lợi ích Nhà nước bị thất thoát. Do đó, cần có giải pháp để thu được nguồn lợi phát sinh từ đất đai sau cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Trần Văn Lâm (Bắc Giang) về tình hình thất thoát nguồn thu từ đất đai còn phổ biến trong quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng: Có nhiều bất cập dẫn đến lợi ích của Nhà nước bị thất thoát.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng trả lời chất vấn.

Theo Bộ trưởng, khi cổ phần hóa, phần đất mà doanh nghiệp (DN) thuê của Nhà nước và trả tiền hằng năm không được tính vào giá trị tài sản khi định giá DN. Tuy nhiên, sau cổ phần hóa, nếu chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì phần lợi ích này lại thuộc về DN.

Do vậy, Bộ đang xây dựng các giải pháp để tránh thất thoát phần giá trị tăng thêm này. Bộ kiến nghị các DN nhà nước trước khi cổ phần hóa phải rà soát lại quỹ đất, nếu không sử dụng, phải trả lại Nhà nước. Bên cạnh đó, phải công khai, minh bạch các khu đất đang sử dụng và sau cổ phần hóa. Nếu thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất phải thực hiện đấu giá lại, định giá lại giá trị tài sản của Nhà nước. Khi đó, các DN sẽ phải nộp bổ sung phần sau khi định giá lại.

Liên quan đến việc một số công trình hiện nay được Nhà nước đầu tư lớn cho hạ tầng, khiến giá trị đất hai bên đường và cả khu vực tăng lên rất nhiều trong khi Nhà nước không thu được lợi mà đại biều Lâm đề cập, Bộ trưởng Dũng cho hay: "Một số công trình hiện nay sử dụng vốn đầu tư của Nhà nước giúp giá trị đất của cả khu vực tăng lên, tuy nhiên phần tăng lên này DN lại được hưởng, dù không bỏ vốn đầu tư".

Từ thực tế này, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị phải xây dựng các giải pháp để mang lại giá trị địa tô cao hơn cho Nhà nước. Theo đó, khi giải tỏa mặt bằng, cần thực hiện giải tỏa thêm diện tích hai bên đường và sau khi xây dựng xong hạ tầng cơ bản sẽ thực hiện đấu giá khu đất đó nhằm tạo giá trị tăng thêm cho ngân sách.

“Nhà nước bỏ tiền làm quy hoạch, đầu tư hạ tầng , thiết kế, hạ tầng giao thông sau đó mới đấu giá. Chứ để DN làm hạ tầng, thiết kế đô thị, sau khi đã hoàn thiện hạ tầng giao thông thì giá trị địa tô tăng lên lại thuộc về doanh nghiệp chứ không phải Nhà nước”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết.

Sáng 15/6, các đại biểu Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Kế hoạch - Đầu tư về các nội dung:̣ Giải pháp huy động các nguồn lực trong xã hội cho đầu tư phát triển; phân bổ vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước; tăng cường quản lý, kiểm soát, tránh lãng phí trong đầu tư công; trách nhiệm của bộ, ngành trong việc thực hiện các dự án trọng điểm quốc gia; thu hút vốn FDI... Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng là tư lệnh ngành cuối cùng đăng đàn trả lời chất vấn trong kỳ họp này.

 

Theo Baotintuc

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá