Thứ bảy ngày 21 tháng 9 năm 2013 | 10:24

Nguy hiểm khi chạy xe dàn hàng ngang

Hiện nay, tình trạng học sinh ra đường đi xe dàn hàng ngang trên đường rất phổ biến, nhất là vào thời điểm các trường tan học.

Chạy xe dàn hàng là một trong những nguyên nhân gây tai nạn giao thông. Dù là ở người lớn, hay lứa tuổi học sinh, tình trạng này cũng diễn ra khá phổ biến. Đã có nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra từ việc chạy xe dàn hàng, mà nạn nhân là học sinh. Đó là hậu quả của việc không tuân thủ Luật giao thông và thiếu ý thức khi đi trên đường.
 
Từ hành vi chạy xe dàn hàng ngang...

Tình trạng dàn hàng ngang 3, 4 hay nhiều xe trên đường không những gây mất thẩm mỹ,  mất trật tự an toàn giao thông, mà còn tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông cao. 
 
Hiểu sự nguy hiểm của việc chạy xe dàn hàng, nhưng nhiều người vẫn “vô tư” vi phạm, bất chấp sự nguy hiểm:

Nguy hiểm khi chạy xe dàn hàng ngang
Khi người lớn không gương mẫu...

Nguy hiểm khi chạy xe dàn hàng ngang
 Thanh niên "vô tư" dàn hàng ngang, trò chuyện ngay trên cung đường nguy hiểm.

Nguy hiểm khi chạy xe dàn hàng ngang
Học sinh chạy xe dàn hàng ngang, nguy hiểm và cản trở giao thông.

Nguy hiểm khi chạy xe dàn hàng ngang
Không chỉ chạy xe máy dàn hàng ngang, nhũng học sinh này còn "giúp" bạn đẩy xe. 
 
Dàn hàng ngang, chạy xe trên đường đã là nguy hiểm, nhiều học sinh còn có những "chiêu trò" làm "nhức mắt" người đi đường, như: thả cả 2 tay trong khi vẫn lái xe, đèo 3 tống 4, trò chuyện râm ran, cầm ô ...  Những hành vi vừa gây cản trở giao thông, vừa là nguyên nhân gây tai nạn đó, vẫn xuất hiện nhan nhản trên đường.
 
... Có thể là nguyên nhân của những tai nạn thương tâm
 
Một ngày cuối năm 2012, trên Quốc lộ 14 tại tỉnh Bình Phước đã xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng làm một nữ sinh chết tại chỗ, hai học sinh khác bị thương. 
 
La Thị Hiền, học sinh lớp 9 trường Đồng Tiến đi xe máy, cùng chiều với hai bạn học Đặng Văn Sơn và Đặng Thu Thủy. Hai xe máy đi sát nhau bị mắc tay lái khiến cả Hiền, Sơn, Thủy cùng ngã xuống đường. Vừa lúc đó, xe tải đi ngược chiều vừa tới, phanh không kịp đã cán lên đầu Hiền, khiến em chết ngay tại chỗ. Sơn và Thủy may mắn chỉ bị thương nhẹ. Nguyên nhân vụ tai nạn được xác định là do các em chạy xe dàn hàng.
 
Tương tự như trên, một vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra vào chiều 23/5/2013, tại địa phận khối 4, thị trấn Anh Sơn, huyện Anh Sơn (Nghệ An) đoạn gần khu vực nghĩa trang Việt - Lào. Trên đường đi ôn thi, một nhóm học sinh lớp 12 bị chiếc xe tải đâm thẳng. Hậu quả, 1 em tử vong, 5 em bị thương nặng. Chiếc xe tải kéo 8 chiếc xe đạp trên đường, trong đó có 5 xe bị cuốn vào gầm xe kéo khoảng 100m cùng các em học sinh. Tại hiện trường, một em học sinh đã tử vong, 5 em bị thương, trong đó 1 em bị thương nặng. 8 chiếc xe đạp bị ô tô cuốn vào gầm đều bị hư hỏng nặng. 
 
Nguy hiểm khi chạy xe dàn hàng ngang
Hiện trường vụ tai nạn khiến 6 học sinh thương vong.
 
Đó chỉ là 2 trong số nhiều vụ tai nạn xuất phát từ việc chạy xe không tuân thủ Luật giao thông, bất chấp sự an toàn của lứa tuổi "ăn chưa no, lo chưa tới". 

Đi đường cũng cần.. ý thức
 
Đã có những cái chết do chạy xe dàn hàng ngang – sai qui định của Luật giao thông. Vì vậy, đề nghị các trường và gia đình thường xuyên nhắc nhở học sinh, con em thực hiện nghiêm các quy định về an toàn giao thông khi đi đường, trong đó có việc không được đi xe đạp dàn hàng ngang. Chỉ cần chấp hành Luật giao thông, có ý thức khi đi đường, người dân nói chung, các em học sinh nói riêng có thể tránh được những tai nạn đáng tiếc xảy đến cho mình và những người xung quanh.  
                                  
Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT các tỉnh, thành cần tăng cường chỉ đạo các đơn vị phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan duy trì hoạt động “Cổng trường an toàn giao thông”; các trường TH, THCS tiếp tục đẩy mạnh tham gia cuộc thi “Giao thông thông minh” trên Internet; yêu cầu đối với học sinh, sinh viên khi đi xe đạp điện phải đội mũ bảo hiểm, cài quai mũ đúng quy định khi tham gia giao thông; các đơn vị có quy định cụ thể việc xử lý kỷ luật phù hợp với những trường hợp vi phạm TTATGT để răn đe, giáo dục học sinh và sinh viên; thông báo cho phụ huynh học sinh biết để cùng phối hợp, giáo dục nhằm tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Theo quy định tại điểm c khoản 2 điều 9 của Nghị định số 34/2010/NĐ-CP ngày 2/4/2010 của Chính phủ “Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ”, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy điều khiển xe chạy dàn hàng ngang từ 3 (ba) xe trở lên, thì bị phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng.
 
Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe vi phạm mà gây tai nạn giao thông nhưng chưa tới mức nghiêm trọng thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 60 (sáu mươi) ngày. Nếu người vi phạm mà gây tai nạn giao thông từ mức nghiêm trọng trở lên thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe không thời hạn.  
 
 
 

Phạm Nhung-Tổng hợp

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :