Chủ nhật ngày 9 tháng 6 năm 2013 | 8:10

Có được lưu hành xe trong thời gian chờ đăng ký?

Trường hợp người làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe mà đã được cấp Giấy hẹn (do lãnh đạo cơ quan đăng ký xe ký, đóng dấu) thì được sử dụng xe đó để tham gia giao thông cả trong và ngoài tỉnh trong thời gian 30 ngày chờ giải quyết thủ tục.

Ông Nguyễn Văn Hinh (tỉnh Nam Định) hỏi: Vừa qua tôi làm thủ tục đăng ký sang tên xe, có giấy hẹn của cơ quan Công an. Vậy tôi có được phép đi xe ra ngoại tỉnh không?

Về vấn đề này, ông Trần Thế Quân, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Công an trả lời như sau:

Khoản 3 Điều 20 Thông tư số 36/2010/TT-BCA ngày 12/10/2010 đã được sửa đổi, bổ sung theo Thông tư số 12/2013/TT-BCA ngày 1/3/2013 quy định về đăng ký xe quy định:
 

Ảnh minh họa.

Trường hợp làm thủ tục đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh

Đối với trường hợp người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển nhượng xe:

- Cơ quan đăng ký xe tiếp nhận hồ sơ đăng ký sang tên xe, kiểm tra đủ thủ tục quy định, thu giấy chứng nhận đăng ký xe và  biển số xe; viết giấy hẹn cho người sử dụng xe. Giấy hẹn do lãnh đạo cơ quan đăng ký xe ký, đóng dấu và có giá trị được sử dụng xe trong thời gian 30 ngày chờ cơ quan đăng ký xe trả kết quả.

- Cơ quan đăng ký xe gửi thông báo đến người đứng tên trong đăng ký xe biết và niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan đăng ký xe, tra cứu tàng thư xe mất cắp và dữ liệu đăng ký xe.

- Sau 30 ngày kể từ ngày gửi thông báo và  niêm yết công khai, cơ quan đăng ký xe giải quyết cấp biển số, giấy chứng nhận đăng ký xe cho người đang sử dụng xe.

Trường hợp di chuyển xe từ tỉnh này sang tỉnh khác

Cơ quan đăng ký xe nơi làm thủ tục sang tên, di chuyển xe tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra đúng thủ tục quy định, giữ hồ  sơ và giải quyết như sau:

Trường hợp hồ sơ sang tên, di chuyển xe không có chứng từ chuyển nhượng theo quy định thì viết giấy hẹn và thực hiện các thủ tục sang tên, di chuyển xe cho người sử dụng xe. Giấy hẹn do lãnh đạo cơ quan đăng ký xe ký, đóng dấu và có giá trị được sử dụng xe trong thời gian 30 ngày chờ cơ quan đăng ký xe giải quyết thủ tục sang tên, di chuyển xe. Cơ quan đăng ký xe gửi thông báo đến người đứng tên trong đăng ký xe và niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan đăng ký xe, tra cứu tàng thư xe mất cắp và dữ liệu đăng ký xe. Sau 30 ngày kể từ ngày gửi thông báo và niêm yết công khai, cơ quan đăng ký xe giải quyết sang tên, di chuyển xe theo quy định.

Cơ quan đăng ký xe nơi người đang sử dụng xe đăng ký thường trú tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra đủ thủ tục quy định, kiểm tra thực tế xe phù hợp với hồ sơ  sang tên, di chuyển xe thì cấp biển số, giấy chứng nhận đăng ký xe cho người đang sử dụng xe. Trong thời hạn hai ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký xe phải hoàn thành việc cấp biển số, giấy chứng nhận đăng ký xe cho người đang sử dụng xe”.

Theo quy định nêu trên thì trường hợp người làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe mà đã được cấp Giấy hẹn (do lãnh đạo cơ quan đăng ký xe ký, đóng dấu) thì được sử dụng xe đó để tham gia giao thông cả trong và ngoài tỉnh trong thời gian 30 ngày chờ giải quyết thủ tục.
 

Theo Chinhphu.vn

Ý kiến bạn đọc

Cao Đức liêm(05/03/2014 17:53:19)

Tôi mới 1 chiếc xe lại. Rút hồ sơ góc về tỉnh sang tên. Thời hạn là 30 ngày. Tôi đang trên đường về thì gặp csgt kêu lại. Tôi đem ra hồ sơ chuyển dùng ra . mấy chú csgt không chấp nhận. Lập biên bản giam xe 30 ngày và phạt 2t500 đến 3trieu. Gì xe không có biển số.mà chiếc xe có giấy tờ đầy đủ mà. Tôi xin mấy anh thông cảm mà không chịu. Tôi lấy bóp ra đưa 500k uống cà phê thông cảm. Mấy a cũng không chịu. Tôi năn nỉ mấy anh 1 hồi. Mấy anh kêu đưa 1t500k.tôi nói anh thông cảm tôi còn có 1trieu.may anh kêu đưa 1trieu roi đi đi. Cho tôi hỏi như vậy có bị phạt không? ??.

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :