Thứ năm ngày 22 tháng 3 năm 2018 | 9:36

Có GPLX quốc tế có được lái xe ở Việt Nam?

Người có giấy phép lái xe (GPLX) quốc tế phải mang theo bên người khi lái xe và xuất trình cùng GPLX của các nước tham gia Công ước về giao thông đường bộ.

Ngoài bằng lái quốc tế, người lái xe có kèm theo giấy phép lái xe quốc tế của những nước có tham gia Công ước về Giao thông đường bộ mới được phép tham gia giao thông.

Liên quan đến vụ việc một Việt kiều Đức sử dụng bằng lái Đức bị CSGT Cát Lái (PC 67 Công an TP.HCM) giữ phương tiện đăng tải trên cộng đồng mạng, nhiều người thắc mắc bằng lái nước này có được phép sử dụng tại Việt Nam hay không? PV có cuộc trao đổi nhanh với ông Trịnh Văn Minh, Trưởng phòng Quản lý sát hạch cấp giấy phép lái xe thuộc Sở GTVT TP.HCM. 

Ông Minh cho biết, Việt Nam là một trong 73 đã nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968. Do vậy, theo quy định người có giấy phép lái xe quốc tế (GPLX) phải mang theo bên người khi lái xe và xuất trình cùng GPLX của các nước tham gia Công ước về giao thông đường bộ. 

Theo ông Minh, trong trường hợp này, để sử dụng được bằng lái quốc tế của Đức trên lãnh thổ Việt Nam, người tham gia giao thông ngoài GPLX quốc tế phải có giấy phép lái xe của chính nước Đức cấp, giấy phép này có thời hạn và được sử dụng xe hạng tương ứng ở nước đó.

GPLX xe quốc tế do Việt Nam cấp không có giá trị sử dụng trong lãnh thổ Việt Nam do đã có GPLX quốc gia. GPLX quốc tế có kích thước A6 (148 x 105cm) có ký hiệu bảo mật, bìa màu xám, các trang giấy bên trong màu trắng. Các trang đầu ghi thông tin cơ bản, phạm vi sử dụng bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Các trang sau là phần khai về người lái và phân hạng xe bằng các thứ tiếng Nga, Pháp, Tây Ban Nha.

Trao đổi với PV, đại diện Đội CSGT Cát Lái cho biết, sự việc trên diễn ra lúc 13h ngày 18/3 tại đường Mai Chí Thọ, quận 2. Lúc này, một Việt kiều Đức điều khiển xe ô tô quá tốc độ bị tổ chuyên đề thuộc Đội CSGT Cát Lái, Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (PC67) Công an TP. HCM yêu cầu dừng phương tiện kiểm tra.

Khi kiểm tra, người này đưa một giấy phép lái xe trên đó chỉ in một loại ngôn ngữ chính là tiếng Đức mà không kèm GPLX quốc tế căn cứ theo Điều 4 Khoản 2 của Thông tư 29 Bộ GTVT. Do vậy, tổ công tác CSGT thông báo tạm giữ phương tiện và bằng lái trên để xác minh. Hiện, lực lượng chức năng đã trả lại phương tiện và GPLX cho người vi phạm và lập biên bản xử phạt lỗi chạy quá tốc độ theo đúng quy định pháp luật.

Trước đó, cộng đồng mạng xuất hiện một đoạn clip ngắn tranh cãi giữa người vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ và cán bộ thuộc Đội CSGT Cát Lái. Người tranh cãi với CSGT là anh Vũ Thanh Tùng, một việt kiều Đức đang sinh sống tại TP.HCM đã chia sẻ trên mạng về việc CSGT đã giam giữ xe của mình vì cho rằng giấy phép lái xe quốc tế của anh không có giá trị tại Việt Nam.

Theo Baogiaothong

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá