Thứ hai ngày 6 tháng 2 năm 2017 | 15:7

Không có bảo hiểm dân sự, tài xế bị phạt 500.000 đồng

Người lái ôtô nếu không có hoặc không mang mang bảo hiểm trách nhiệm dân sự sẽ bị phạt 500.000 đồng, với xe máy là 100.000 đồng.


Ảnh minh họa.
 
Theo Nghị định 103/2008 về bảo hiểm bắt buộc:
 
- Người điều khiển xe môtô, xe gắn máy, xe môtô ba bánh và các loại xe cơ giới tương tự không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm còn hiệu lực sẽ bị phạt 100.000 đồng.
 
- Người điều khiển xe ôtô, máy kéo và các loại xe cơ giới tương tự không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm còn hiệu lực sẽ bị phạt 500.000 đồng.
 
- Phạt tiền 50.000.000 đồng với doanh nghiệp bảo hiểm; phạt tiền 10.000.000 đồng đối với tổng giám đốc (giám đốc) và người liên quan của doanh nghiệp bảo hiểm có hành vi từ chối bán bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.
 
- Phạt tiền 50.000.000 đồng đối với doanh nghiệp bảo hiểm; phạt tiền 50.000.000 đồng đối với Tổng giám đốc (Giám đốc) và người có liên quan của doanh nghiệp bảo hiểm sử dụng Giấy chứng nhận bảo hiểm cấp cho chủ xe cơ giới không đúng quy định của Bộ Tài chính;
 
Theo điều 6, doanh nghiệp bảo hiểm được quyền chủ động bán bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới dưới các hình thức sau:
 
a) Trực tiếp;
 
b) Thông qua đại lý bảo hiểm, môi giới bảo hiểm;
 
c) Thông qua đấu thầu;
 
d) Các hình thức khác phù hợp với quy định của pháp luật.
 
Theo điều 10:
 
1. Thời hạn ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm là một năm, trong các trường hợp sau, thời hạn bảo hiểm có thể dưới một năm:
 
a) Xe cơ giới nước ngoài tạm nhập tái xuất có thời hạn tham gia giao thông trên lãnh thổ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam dưới một năm;
 
b) Niên hạn sử dụng của xe cơ giới nhỏ hơn một năm theo quy định của pháp luật.
 
2. Hiệu lực bảo hiểm bắt đầu và kết thúc theo thời hạn ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm.
 
3. Trong thời hạn còn hiệu lực ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm, nếu có sự chuyển quyền sở hữu xe cơ giới thì mọi quyền lợi bảo hiểm liên quan đến trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới cũ vẫn còn hiệu lực đối với chủ xe cơ giới mới.

Theo VnExpress

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá