Thứ tư ngày 27 tháng 6 năm 2018 | 11:15

Quảng Ninh: Kiên quyết xử lý vi phạm Luật Giao thông trong học sinh, sinh viên

Vấn đề vi phạm Luật Giao thông trong độ tuổi thanh, thiếu niên trên địa bàn tỉnh đang là vấn đề nhức nhối trong thời gian qua. Số lượng thanh, thiếu niên vi phạm Luật Giao thông đường bộ ngày càng gia tăng, nhiều học sinh chưa đủ độ tuổi, chưa hiểu biết Luật đã ngang nhiên điều khiển xe máy, đi học, đi chơi, điều này rất dễ dẫn đến những tai nạn đáng tiếc.

Tình trạng học sinh, sinh viên vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

Từ những câu chuyện buồn                                

Vi phạm giao thông trong học sinh, sinh viên những năm qua đã để lại những câu chuyện buồn khiến chúng ta không khỏi suy ngẫm. Người ta vẫn chưa quên vụ tai nạn giao thông xảy ra vào cuối năm 2017, tại Km 254+700 thuộc thôn Minh Tân, xã Quảng Minh Châu do 2 em học sinh điều khiển xe mô tô đi ngược đường, không quan sát kỹ  đã đâm trực diện khiến 1 người điều khiển xe máy ngược chiều chết tại chỗ. Tiếp đó, ngày 16/4/2018, tại khu vực giao nhau giữa đại lộ Hòa Bình với phố đi bộ Trần Phú, phường Trần Phú (TP Móng Cái) xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa ô tô và xe máy khiến 2 nam sinh tử vong. Cả 2 em đều đang là học sinh lớp 11 và chưa được cấp GPLX.

Đây chỉ là 2 trong số rất nhiều những câu chuyện buồn từ TNGT trong học sinh, sinh viên xảy ra trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh thời gian qua. Chỉ tính riêng trong quý I năm 2018, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 10 vụ TNGT đường bộ, làm chết 05 người, bị thương 05 người trong lứa tuổi học sinh – sinh viên (nam 09, nữ 01). So sánh cùng kì (quý I/2017), tình hình TNGT tăng về 02 tiêu chí cả số người chết và bị thương. Những vụ tai nạn thương tâm xảy ra trong thời gian vừa qua đã gióng lên hồi chuông báo động về tình trạng học sinh, sinh viên vi phạm Luật giao thông đường bộ mà đi kèm với đó là hậu quả về tinh thần vô cùng to lớn cho gia đình và xã hội.

 Báo động tình trạng học sinh, sinh viên vi phạm luật giao thông

Theo thống kê của Ban ATGT tỉnh những năm trở lại đây, số người điều khiển phương tiện gây tai nạn giao thông từ 16 - 26 tuổi chiếm hơn 40%. Đề cập đến tình trạng vi phạm an toàn giao thông trong học sinh, sinh viên, Trung tá Trần Ngọc Dương, Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sát, Công an Quảng Ninh chia sẻ: “Các lỗi vi phạm an toàn giao thông mà bộ phận học sinh, sinh viên thường mắc phải thường chưa có GPLX, đi xe đạp điện, xe máy điện, xe máy không đội mũ bảo hiểm, lạng lách, đánh võng, kéo nhau, đi dàn hàng ngang, đi không đúng làn đường, đi ngược chiều đường, chở quá số người, sử dụng ô, điện thoại di động khi điều khiển phương tiện,…”
Lứa tuổi học sinh, sinh viên là lứa tuổi bắt đầu có sự phá cách trong tâm lí và có xu hướng thích thể hiện mình. Với tư tưởng chủ quan, thích khẳng định bản thân thậm chí có trường hợp còn được sự nuông chiều, buông lỏng quản lý của gia đình nên tình trạng vi phạm an toàn giao thông trong học sinh, sinh viên diễn ra khá phổ biến. Điều đáng lưu ý là không chỉ riêng đối tượng là học sinh, sinh viên mà nhiều bậc phụ huynh khi đưa đón con em mình cũng vi phạm Luật Giao thông, điều đó đã tạo thói quen xấu cho con trẻ, gây mất ATGT cho chính bản thân và cả những người tham gia giao thông khác, để lại nhiều hậu quả đáng tiếc trong xã hội.

Mặc dù lực lượng chức năng đã tăng cường nhiều biện pháp đảm bảo trật tự ATGT, tuy nhiên, vẫn còn không ít học sinh, sinh viên thiếu hiểu biết, hoặc biết nhưng coi thường pháp luật, chỉ nghiêm chỉnh chấp hành khi có lực lượng Cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát.

Kiên quyết xử lý vi phạm an toàn giao thông đối với học sinh, sinh viên

Thời gian qua, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp học sinh vi phạm giao thông với mục đích là xử phạt vừa mang tính răn đe, vừa tuyên truyên truyền, giải thích để các em không tái phạm, có ý thức tự giác chấp hành Luật Giao thông đường bộ. Theo báo cáo của Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an tỉnh, trong 05 năm (từ 2012 đến 2017), lực lượng CSGT toàn tỉnh đã kiểm tra, xử lý 7.314 trường hợp học sinh, sinh viên vi phạm Luật giao  thông  (1.089 ôtô; 3.952 môtô, 2.273 xe máy điện), phạt tiền 1.131.050.000 đồng, tạm giữ 211 phương tiện (34 ôtô, 164 môtô, 13 xe máy điện). Tước 198 GPLX (11 ôtô; 187 môtô); nhắc nhở cảnh cáo 410 trường hợp.

Bên cạnh việc tăng cường kiểm tra, xử lý, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về ATGT nhất là trong các trường học để nâng cao ý thức chấp hành luật ATGT trong học sinh, sinh viên, tạo cho các em có thói quen, ý thức bền vững tuân thủ Luật Giao thông đường bộ. Bên cạnh đó, đơn vị đã xây dựng kế hoạch phối hợp với cơ quan chức năng khác để nhân rộng các mô hình tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật cho đoàn viên, thanh niên.

Dự báo trong thời gian tới, tình hình vi phạm Luật Giao thông đường bộ trong học sinh, sinh viên tiếp tục diễn biến phức tạp. Cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyên truyền nâng cao nhận thức của học sinh, sinh viên về chấp hành Luật Giao thông đường bộ, lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ tập trung lực lượng tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện, xử lý nghiêm những trường hợp học sinh, sinh viên vi phạm Luật giao thông đường bộ trên địa bàn toàn tỉnh./.

Hoàng Tân

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá