Thứ bảy ngày 9 tháng 2 năm 2019 | 6:23

Phó Thủ tướng chỉ đạo "nóng" đảm bảo ATGT 2 ngày cuối nghỉ Tết

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình yêu cầu huy động tối đa lực lượng đảm bảo ATGT 2 ngày cuối của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Phó Thủ tướng yêu cầu huy động tối đa lực lượng, xử nghiêm các vi phạm giao thông trong những ngày nghỉ Tết còn lại - Ảnh minh hoạ

Trong công điện gửi các bộ, ngành thành viên Ủy ban ATGT Quốc gia, chủ tịch UBND, kiêm trưởng ban ATGT các tỉnh, thành phố, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Uỷ ban ATGT Quốc gia Trương Hoà Bình yêu cầu các đơn vị huy động tối đa lực lượng, đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự ATGT trong 2 ngày nghỉ Tết Nguyên đán còn lại.

Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, tình hình trật tự ATGT trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, cả nước đã xảy ra 214 vụ tai nạn giao thông, làm chết 135 người, bị thương189 người. So sánh với 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2018 giảm 46 vụ (giảm 17,7%), giảm 60 người chết (giảm 30,7%), giảm 31 người bị thương (giảm 14,01%).

Tuy nhiên, trong những ngày từ mồng 2 Tết đến ngày 4 Tết Kỷ Hợi, tình hình TTATGT cũng đã diễn biến phức tạp hơn so với 4 ngày nghỉ lễ trước dó. Đặc biệt trong ngày hôm nay, 8/2/2019 (mồng 4 Tết Kỷ Hợi) đã xảy ra vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng trên QL1A, đoạn qua xã Hoằng Quỳ, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa giữa ô tô khách BKS 98B-022.66 và ô tô con BKS 36B-2286 làm 3 người trên xe ô tô con thiệt mạng, 5 người bị thương.


Gửi lời chia buồn tới các gia đình nạn nhân không may qua đời và động viên, chia sẻ với những nạn nhân bị thương trong vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng trên, Phó Thủ tướng phân công đồng chí Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT đến hiện trường trực tiếp thăm hỏi các nạn nhân và phối hợp với lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hoá chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ việc.

Phó Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các sở, ngành, địa phương ưu tiên cao nhất cho công tác cứu chữa các nạn nhân bị thương để giảm thiểu thiệt hại về người; khẩn trương điều tra, xác minh nguyên nhân vụ TNGT, chú ý kiểm tra tình trạng chất kích thích thần kinh và nồng độ cồn trong cơ thể 2 lái xe trong vụ TNGT; xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, để bảo đảm trật tự ATGT trong 2 ngày còn lại kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và thời gian diễn ra lễ hội xuân 2019, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành và UBND tỉnh, thành phố tăng cường chỉ đạo thực hiện quyết liệt Công điện số 1793/2018 của Thủ tướng Chính phủ, các giải pháp đã chỉ đạo trong Thông báo số 25/2019 của Văn Phòng Chính phủ. Trong đó, cần tập trung, huy động tối đa lực lượng CSGT phối hợp với thanh tra gia thông vận tải và lực lượng cảnh sát khác đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự ATGT; tiếp tục ưu tiên xử lý các hành vi lái xe vi phạm quy định về nồng độ cồn, chất kích thích thần kinh và vi phạm quy định về đội mũ bảo hiểm đối với người đi mô tô, xe máy, xe đạp điện.

​Chỉ đạo các cơ sở y tế ở Trung ương và địa phương tăng cường nhân lực, trang thiết bị, thuốc chữa bệnh và máu cứu chữa các nạn nhân bị tai nạn thương tích, đặc biệt ưu tiên cứu chữa các nạn tai nạn giao thông; kiểm tra nồng độ cồn và chất ma tuý đối với tất cả các nạn nhân TNGT vào cấp cứu tại đơn vị.

"Các lực lượng cần tăng cường phương tiện, con người đảm bảo đủ năng lực và chất lượng dịch vụ vận tải phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, đặc biệt là trên các tuyến vận tải kết nối giữa Hà Nội, TP Hồ Chí Minh với các địa phương trong cả nước. Bố trí lực lượng, bảo đảm giao thông thông suốt và an toàn cho nhân dân trở về thành phố khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán; đặc biệt là các tuyến giao thông hướng về Thủ đô Hà Nội, TP Hồ Chí Minh; xử lý điều tiết, khắc phục kịp thời khi có sự cố, TNGT, không để ùn tắc giao thông kéo dài. Thực hiện nghiêm quy định ngừng thu phí xả trạm cho phương tiện lưu thông khi xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài tại các trạm thu phí", Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Cùng đó, Phó Thủ tướng đề nghị các cơ quan truyền thông tăng cường tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức an toàn giao thông, thực hiện các quy định pháp luật về giao thông, trong đó nhấn mạnh tuyệt đối tuân thủ quy định: đã uống rượu bia thì không lái xe; không phóng nhanh vượt ẩu; không chở quá số người quy định; đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện; lựa chọn và sử dụng dịch vụ của đơn vị vận tải có uy tín, chủ động thời gian di chuyển tránh ùn tắc giao thông, hạn chế đưa tiễn người thân tại các sân bay nhà ga nhằm giảm áp lực cho hạ tầng cũng như ùn tắc giao thông; sử dụng dụng cụ cứu sinh khi đi phương tiện thuỷ nội địa; chú ý quan sát an toàn khi vượt qua đường ngang đường sắt; xây dựng và thực hiện phương án bảo đảm trật tự ATGT và tổ chức, hướng dẫn giao thông thuận tiện, an toàn tại khu vực tổ chức các lễ hội xuân 2019 có quy mô lớn, đông du khách tham dự.

Theo báo Giao thông

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá