Thứ ba ngày 24 tháng 7 năm 2018 | 14:46

Yên Bái: Một số thôn, xã của huyện Văn Chấn vẫn bị cô lập vì mưa lũ

Sau 4 ngày xảy ra lũ, công tác cứu hộ, cứu trợ người dân ở các thôn của xã Sùng Đô, Nậm Mười và Suối Quyền, An Lương, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái vẫn gặp khó khăn. 

Yên Bái: Một số thôn, xã của huyện Văn Chấn vẫn bị cô lập vì mưa lũ

Người dân bản Tủ, xã Sơn Lương, huyện Văn Chấn khắc phục hậu quả mưa lũ.

Mưa lũ đã phá hủy nhiều đoạn đường liên xã, liên thôn, cùng với địa hình đồi dốc, sạt trượt khiến việc tiếp cận những địa bàn này không hề dễ dàng. 

Đến 17 giờ ngày 23/7, tuyến đường lên xã Sùng Đô đã cơ bản được thông xe. Như vậy, đến sáng 24/7, còn 2 xã là Nậm Mười, An Lương và một số thôn của xã Suối Quyền vẫn đang bị cô lập. 

Ba máy xúc đã được huy động để sửa, san gạt hàng nghìn m3 đất đá trên mặt đường theo hai hướng từ dưới lên và từ trên xuống. Sau hơn một ngày triển khai, tuyến đường lên xã Sùng Đô, huyện Văn Chấn (Yên Bái) đã được thông tuyến tạm thời. 

Ngay trong chiều 23/7, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy đã tiếp cận và làm việc với lãnh đạo Ủy ban Nhân dân xã Sùng Đô. 

Đợt mưa lũ vừa qua đã gây thiệt hại ở cả 5 thôn trong xã, nặng nhất là các thôn Ngã Ba, Ngã Hai và Nà Nọi, với 1 người chết và 4 người bị thương, 12 nhà bị sập trôi hoàn toàn, 18 nhà bị hư hỏng nặng. 

Ngoài ra, tuyến đường liên xã cũng bị vùi lấp nhiều điểm, điện sinh hoạt, mạng viễn thông, nước sạch cũng bị hư hỏng. Gần 3 ngày bị cô lập song với tinh thần chủ động, xã đã kịp thời hỗ trợ các gia đình ổn định đời sống. 

Ông Cứ A Sùng - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Sùng Đô, huyện Văn Chấn cho biết cán bộ xã chủ động di dời các hộ dân đến nơi an toàn như trường bán trú, hội trường thôn... Về lâu dài, chính quyền xã kiến nghị với cấp trên bố trí những khu tái định cư để hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống mỗi khi có mưa lũ xảy ra.

Qua nắm tình hình, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy đánh giá cao sự hỗ trợ tích cực của tổ công tác của huyện trong nắm bắt tình hình, công tác chỉ đạo khắc phục thiệt hại cũng như việc xác định địa điểm để tiến hành tái định cư, phương án tái định cư. 

Đối với việc tái định cư, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh lưu ý cần xác định vị trí cụ thể cho từng nhà, ưu tiên cho gần 30 hộ có nhà bị sập trôi, hư hỏng trước, đồng thời, giao nhiệm vụ cho tổ công tác cơ động đến hai thôn Ngã Hai và Khe Trang của xã Nậm Mười đang bị cô lập. 

Trước đó, trong sáng 23/7, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy đã đi khảo sát tuyến đường liên xã Sơn Lương-Suối Quyền và An Lương (huyện Văn Chấn) để chỉ đạo việc khắc phục và thông tuyến sớm nhất, kịp thời cứu trợ người dân. 

Mưa lũ cũng làm Thủy điện Văn Chấn bị hư hỏng khá nặng, trong đó khoảng 20.000 m3 đá bồi lấp một nửa dung tích hồ và cửa nhận nước; nhà máy phía hạ nguồn cũng bị bùn đất và nước gây ngập. 

Qua khảo sát tuyến đường vào xã An Lương và kiểm tra thiệt hại của Thủy điện Văn Chấn, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Yên Bái đưa ra các phương án tiếp tục huy động các phương tiện máy xúc của các đơn vị, phối hợp với Công ty Thủy điện Văn Chấn sửa chữa, khắc phục những điểm sạt lở để nhanh chóng thông tuyến đường vào xã An Lương. 

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Yên Bái cũng đồng ý đề xuất của lãnh đạo Công ty Thủy điện Văn Chấn về hỗ trợ doanh nghiệp phá đá nổ mìn, sửa chữa những điểm tuyến đang bị đứt mặt đường để nhanh chóng tiếp cận với thôn Thẩm Có và Vằng Ngần của xã Suối Quyền, xã An Lương, cũng như hỗ trợ kịp thời cho việc khôi phục nhà máy thủy điện.

Ngoài ra, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Yên Bái cũng đề xuất phương án mở đường công vụ để tới được các thôn; trong đó có 7 thôn trọng điểm của ba xã Sùng Đô, Nậm Mười, Suối Quyền. 

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy nhấn mạnh cần quan tâm đến vấn đề về nước sạch, xác định nhu cầu đường ống dẫn nước hỗ trợ cho bà con. Mặt khác, cần phải xác định những công trình thủy lợi bị hư hỏng, để khôi phục kịp thời sản xuất.

Theo Vietnamplus

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá