Thứ hai ngày 15 tháng 10 năm 2018 | 14:36

Kêu gọi cộng đồng chung tay phòng chống dịch bệnh tay chân miệng, sởi

Hiện bệnh tay chân miệng, sởi và sốt xuất huyết luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát cục bộ, để ngăn chặn dịch bùng phát, ngày 13/10, Bộ Y tế phối hợp với UBND Thành phố Hà Nội tổ chức triển khai “Chiến dịch phòng chống dịch bệnh tay chân miệng, sởi và sốt xuất huyết”.

Tại buổi lễ phát động “Chiến dịch phòng chống dịch bệnh tay chân miệng, sởi và sốt xuất huyết” sáng nay, các hoạt động phòng chống dịch đã được triển khai mẫu như: Vệ sinh khử khuẩn tại khu học tập, vui chơi của trẻ, rửa tay bằng xà phòng, lau rửa đồ chơi, dụng cụ của trẻ, lau rửa sàn nhà tại Trường mầm non Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy, Hà Nội); thực hành tiêm bổ sung vắc xin phòng sởi - rubella cho trẻ tại Trường mầm non Dịch Vọng Hậu; thăm, kiểm tra các hộ gia đình về thực hành các biện pháp loại trừ ổ lăng quăng (bọ gậy) phòng, chống bệnh sốt xuất huyết tại tổ 1, phường Dịch Vọng; phun hóa chất diệt muỗi ở cụm dân cư tổ 11, nhà văn hóa, bãi đất trống, công trường xây dựng tại phường Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy, Hà Nội)...

Kêu gọi cộng đồng chung tay phòng chống dịch bệnh tay chân miệng, sởi
Rửa tay bằng xà phòng để phòng chống bệnh tay chân miệng.

Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố quan tâm, chỉ đạo quyết liệt công tác phòng chống dịch và triển khai tổ chức chiến dịch phòng chống bệnh tay chân miệng, sởi và sốt xuất huyết trên địa bàn toàn tỉnh để tạo hiệu ứng tích cực vận động mọi người dân cùng tham gia. Đây là một hoạt động rất quan trọng để đảm bảo công tác phòng chống dịch được thành công, đặc biệt thể hiện trách nhiệm trong việc vận động đưa trẻ em đi tiêm chủng đầy đủ.

Kêu gọi cộng đồng chung tay phòng chống dịch bệnh tay chân miệng, sởi
Tiêm phòng là biện pháp hữu hiệu phòng bệnh. 

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Thời gian tới, tình hình dịch bệnh có thể sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, ngoài nguy cơ bệnh mới nổi và nguy hiểm có khả năng xâm nhập vào nước ta, các bệnh dịch lưu hành trong nước như tay chân miệng, sởi và sốt xuất huyết luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát cục bộ, nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống.

Đặc biệt, trong thời gian gần đây bắt đầu có sự gia tăng bệnh tay chân miệng và sởi tại một số địa bàn nơi có tập trung đồng dân cư, có sự giao lưu đi lại lớn, điều kiện sinh sống chật hẹp, chưa bảo đảm vệ sinh, ý thức người dân chưa cao ở TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Hà Nội...

Để ngăn chặn dịch xảy ra, Bộ Y tế yêu cầu ngành y tế các địa phương cần chủ động việc theo dõi diễn biến tình hình bệnh dịch để tham mưu chính quyền và xây dựng các kế hoạch ứng phó kịp thời và hiệu quả. Đẩy mạnh thực hiện công tác giám sát, phát hiện sớm và xử lý dịch bệnh kịp thời; tổ chức tốt công tác thu dung, điều trị kịp thời để hạn chế thấp nhất tử vong; triển khai các biện pháp nhằm nâng cao tỷ lệ tiêm chủng, đảm bảo diện bao phủ rộng trên 95% quy mô cấp xã, phường… Đồng thời, các ban, ngành, tổ chức chính trị, xã hội cần tham gia mạnh mẽ và có chỉ đạo xuyên suốt từ cấp tỉnh, thành phố đến cấp cơ sở, huy động sự tham gia một cách mạnh mẽ, đồng bộ trong công tác phòng chống dịch bệnh cũng như tạo được sự ủng hộ của người dân.

Bộ Y tế kêu gọi người dân và các bậc phụ huynh cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như để phòng bệnh như: Thực hiện rửa tay bằng xà phòng để tạo thành thói quen và nếp sống vệ sinh phòng chống dịch bệnh; thực hiện vệ sinh cá nhân và giữ ấm cơ thể; vệ sinh môi trường và xử lý khử trùng vật dụng sinh hoạt; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, ăn uống đủ chất, cân đối để tăng sức đề kháng của cơ thể; Đưa trẻ đi tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ và đúng lịch đối với các bệnh có vắc xin phòng bệnh như: sởi, rubella, ho gà, viêm não Nhật Bản….

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá