Thứ năm ngày 11 tháng 7 năm 2019 | 15:48

Duy nhất tỉnh Ninh Thuận chưa có bệnh dịch tả lợn châu Phi

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, đến ngày 11-7, cả nước còn tỉnh Ninh thuận chưa có bệnh dịch tả lợn châu Phi.


Hơn 3 triệu con lợn đã bị tiêu hủy do nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: Bích Nguyên

Lũy kế từ đầu tháng 2-2019 đến ngày 8-7-2019, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 5.422 xã thuộc 513 huyện của 62 tỉnh, thành phố với tổng số lợn tiêu hủy là hơn 3,3 triệu con. Trong đó, có 4.568 xã thuộc 513 huyện của 62 tỉnh, thành phố với tổng số lợn tiêu hủy là hơn 2,8 triệu con chưa qua 30 ngày..

Có 854 xã thuộc 226 huyện của 40 tỉnh, thành phố với tổng số lượng tiêu hủy là hơn 425.000 con đã qua 30 ngày. 116 xã thuộc 73 huyện của 23 tỉnh, thành phố có dịch bệnh đã qua 30 ngày nhưng sau đó lại phát sinh lợn bệnh.

Hiện chỉ còn tỉnh Ninh Thuận chưa phát sinh bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhận định, bệnh dịch tả lợn châu Phi là bệnh rất nguy hiểm, chưa có thuốc điều trị và vắc xin phòng bệnh; vi rút tồn tại lâu ngoài môi trường, có sức đề kháng rất cao, đường lây truyền rất đa dạng, khó kiểm soát. Trong khi đó, nước ta vẫn phổ biến chăn nuôi hộ gia đình, nhỏ lẻ, mật độ rất cao, khó thực hiện các biện pháp an toàn sinh hoạt.

Do đó, trong thời gian tới, nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi tiếp tục phát sinh và lây lan theo 3 hướng: Dịch bệnh dễ dàng phát tán, lây lan nhanh và lan tỏa đến các địa bàn (cấp xã, huyện) chưa có dịch. Tái phát cả ổ dịch cũ qua 30 ngày. Dịch bệnh xâm nhiễm vào các cơ sở chăn nuôi lợn tập trung, quy mô lớn.

Được biết, trên thế giới, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại hơn 61 quốc gia trên cả 5 châu lục. Các nước đã buổi phải tiêu hủy hàng trăm triệu con lợn, tổn thất hàng chục USD.

Tại Trung Quốc, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra rất nghiêm trọng tại 100% các tỉnh, với số lượng lợn buộc phải tiêu hủy rất lớn, dự báo lên trên 250 triệu con. Chính phủ Trung Quốc đã chi hơn 1 tỉ USD cho phòng, chống dịch bệnh.

Để phòng chống dịch bệnh trong thời gian tới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo rà soát lại và hoàn chỉnh các phương án phòng, chống dịch ở các cấp độ khác nhau, cần huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Tổ chức giám sát, phát hiện sớm, xử lý sớm và kịp thời các ổ dịch; việc xử lý chôn lấp cần chú ý đến giảm thiểu tối đa tác hại đến môi t rường.

Thành lập các đội tiêu hủy lợn mang tính chuyên nghiệp, triển khai nhanh, chấp hành chặt chẽ việc vệ sinh, tiêu độc,  ngăn chặn phát tán mầm bệnh và không gây ô nhiễm môi trường. Tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở chăn nuôi thực hiện tốt các biện pháp an toàn sinh học khuyến cáo người dân không sử dụng thức ăn dư thừa để cho lợn ăn; tăng cường hơn nữa các biện pháp an toàn sinh học để bảo vệ đàn lợn đặc biệt đàn giống cụ kỵ, ông bà, bố mẹ.

Đẩy mạnh xây dựng các vùng, các chuỗi chăn nuôi bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm; thành lập và xây dựng các trạm kiểm dịch bảo đảm các yêu cầu kiểm soát vận chuyển động vật tại các địa phương trọng điểm trên trục quốc lộ.

Theo Báo Biên Phòng

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá