Thứ hai ngày 26 tháng 8 năm 2019 | 9:58

Phát sợ kênh thoát nước ra sông Lý Hòa ngập ngụa rác thải, bốc mùi hôi thối

Người dân trên địa bàn hai xã Hải Trạch và Phú Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) đang rất lo lắng trước tình trạng kênh thoát nước đổ ra sông Lý Hòa nằm giữa hai xã này ngập ngụa rác thải sinh hoạt, nước kênh đen ngòm.

Đặc biệt, vào những ngày nắng nóng, mùi hôi thối từ dòng kênh bốc lên nồng nặc, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, đời sống sinh hoạt và kinh doanh của các hộ dân sinh sống nơi đây.

Phát sợ kênh thoát nước ra sông Lý Hòa ngập ngụa rác thải, bốc mùi hôi thối

Nằm gần con kênh thoát nước này là khu dân cư đông đúc, các công trình cao tầng và chợ Lý Hòa- là nơi giao thương buôn bán sầm uất của người dân của các xã Hải Trạch, Phú Trạch, Thanh Trạch, Đồng Trạch, Đức Trạch… 

Theo quan sát của phóng viên, dọc đoạn kênh dài khoảng 500m đổ ra sông Lý Hòa, màu nước dưới lòng kênh đen kịt, nổi váng và lềnh bềnh các loại rác thải từ túi nilong, cành cây khô đến các loại rác thải sinh hoạt khác. Ngoài ra, dọc bờ sông Lý Hòa, rác thải trôi nổi thành dãy nằm sát bờ sông, gây ô nhiễm môi trường, làm mất mỹ quan và vẻ đẹp của dòng sông cũng như khu dân cư tại đây. Đây là đoạn kênh thoát nước Phóng Thủy, thuộc trách nhiệm quản lý của UBND xã Phú Trạch. Tuy là địa bàn của xã Phú Trạch nhưng khu dân cư sống dọc dòng kênh chủ yếu là người dân xã Hải Trạch.

Chị Thu Hoài ở xã Hải Trạch cho hay, vào mùa nắng nóng, từ dòng kênh bốc lên mùi hôi, người dân khi đi qua con kênh phải bịt mũi. Kênh thoát nước ô nhiễm nên ruồi nhặng, muỗi cũng phát sinh, ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe con người nơi đây.

Đã ngoài 70 tuổi, bà Hoàng Sửu, trú tại xã Hải Trạch bày tỏ sự lo lắng: Hàng ngày, từ con kênh này, dòng nước đen kịt cộng với đủ các loại rác thải đổ ra sông Lý Hòa. Nếu tình trạng này kéo dài, người dân không những bị ảnh hưởng mà dòng sông Lý Hòa cũng có nguy cơ ô nhiễm theo, không còn trong xanh và đẹp như trước.

Theo phản ánh của người dân sống gần kênh thoát nước, tình trạng ô nhiễm trên con kênh này đã diễn ra trong nhiều năm nhưng đến nay không thấy đơn vị nào xử lý. Vào thời điểm thời tiết nắng nóng gay gắt càng khiến tình trạng nguồn nước tại kênh này ô nhiễm nghiêm trọng hơn, rác thải nhiều hơn.

Nằm gần con kênh thoát nước này là khu dân cư đông đúc và chợ Lý Hòa. Từ lâu, chợ Lý Hòa là nơi giao thương buôn bán của người dân của các xã Hải Trạch, Phú Trạch, Thanh Trạch, Đồng Trạch, Đức Trạch… Các hoạt động thương mại, trao đổi mua bán hàng hóa tại chợ diễn ra rất sầm uất. Tại đây, mỗi ngày lượng rác thải sinh hoạt từ khu dân cư cũng như rác thải từ chợ thải ra môi trường là không nhỏ.

Phát sợ kênh thoát nước ra sông Lý Hòa ngập ngụa rác thải, bốc mùi hôi thối
Lòng kênh ngập ngụa rác thải, màu đen kịt và bốc mùi tanh hôi. 

Chủ tịch UBND xã Phú Trạch Nguyễn Ngọc Phương thừa nhận có tình trạng ô nhiễm đang diễn ra tại kênh thoát nước này. Theo ông Nguyễn Ngọc Phương, nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm kênh thoát nước một phần do người dân sống xung quanh dòng kênh thiếu ý thức, nhiều người lén lút đổ rác xuống kênh hoặc thói quen vứt rác bừa bãi càng làm gia tăng tình trạng ô nhiễm dòng kênh. Cùng với đó, thời gian qua, lượng mưa thấp, nước trong kênh không thoát được khiến màu nước trở nên đen kịt và ùn ứ rác thải. Để khắc phục tình trạng này, địa phương sẽ tăng cường tuyên truyền đến các hộ gia đình thu gom xử lý rác thải; đồng thời, bàn kế hoạch với xã Hải Trạch để có biện pháp nạo vét kênh, xử lý tình trạng ô nhiễm.

Theo ông Đặng Gia Chiến, quyền Chủ tịch UBND xã Hải Trạch, sông Lý Hòa đang bị tắc, cửa biển hẹp nên rác từ các xã phía trên theo dòng nước trôi về ứ đọng nhiều. Hiện tại, địa phương đang lên kế hoạch để bàn với xã Phú Trạch xử lý, khắc phục tình trạng ô nhiễm của dòng kênh. "Mặc dù người dân xã Hải Trạch sống hai bên kênh và có chợ Lý Hòa nằm gần đó nhưng tôi khẳng định không có rác của chợ vì người dân thường xuyên thu gom, xử lý. Chính quyền địa phương thường xuyên tuyên truyền, hàng tháng đều phát động các hoạt động bảo vệ môi trường và được người dân tích cực hưởng ứng, tiến hành thu gom và xử lý rác thải tại khu dân cư, chợ, công viên…”, ông Đặng Gia Chiến cho biết.

Chừng nào tình trạng ô nhiễm dòng kênh thoát nước Phóng Thủy chưa được xử lý triệt để, người dân hai xã Hải Trạch và Phú Trạch vẫn phải sống trong cảnh lo lắng, thấp thỏm không yên vì sức khỏe và đời sống bị ảnh hưởng. Bà con mong muốn chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc, xử lý triệt để tình trạng ô nhiễm, trả lại màu xanh trong cho dòng kênh, nhằm bảo vệ sức khỏe người dân và góp phần xây dựng môi trường sống ngày càng xanh, sạch, đẹp.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá