Thứ tư ngày 8 tháng 7 năm 2020 | 14:20

Vụ cháy xưởng ở Long Biên phát tán hóa chất vượt quy chuẩn

Không khí ở khu vực cháy có chứa chất Toluen vượt 17,5 lần so với ngưỡng cho phép.

Ngày 7/8, hơn 20 công nhân của Công ty cổ phần môi trường đô thị và công nghiệp Urenco 10 tiếp tục thu gom chất thải vụ cháy xưởng hóa chất ở phường Thượng Thanh, quận Long Biên xảy ra hôm 30/6.

Hai chiếc xe bồn được huy động đến hút hóa chất, nước cứu hỏa còn sót lại để đưa đi xử lý. Toàn bộ nhà xưởng được phủ kín bạt, ngăn bụi, hóa chất phát tán. Bộ Tư lệnh Thủ đô đã phun tiêu độc quanh khu vực.

Kết quả quan trắc ngày 1/7 của Viện Hóa học môi trường quân sự và Trung tâm quan trắc tài nguyên môi trường cho thấy, trong không khí giữa kho hóa chất còn tồn tại các hợp chất dễ bắt cháy như Toluen, n-Butanol, Axeton, Benzen. Đặc biệt, nồng độ chất Toluen vượt so với quy chuẩn 17,53 lần ở điểm đầu kho, cuối kho vượt 1,41 lần.

Vụ cháy xưởng ở Long Biên phát tán hóa chất vượt quy chuẩn
Hiện trường vụ cháy xưởng hóa chất ở Thượng Thanh, quận Long Biên sáng 30/6. 

Hai ngày sau vụ cháy, kết quả quan trắc của Viện Công nghệ môi trường cũng cho thấy trong không khí vẫn tồn tại các hợp chất Toluen và Methanol, trong đó Toluen vượt 2,442 lần, khu vực xung quanh vượt từ 5,05 đến 6,23 lần so với quy chuẩn.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội, Toluen là chất lỏng dễ bay hơi; nếu con người tiếp xúc nồng độ cao sẽ gây ngộ độc cấp tính, bỏng mắt, tổn thương phổi, gan, thận với các triệu chứng đau đầu, buồn nôn, mất ý thức.

"Khi cháy, cộng với thời tiết khô nóng, chất này bay hơi nhanh phát tán rộng, nồng độ Toluen trong không khí sẽ nhanh chóng giảm đi. Vì vậy, quanh khu vực cháy không bị ảnh hưởng lâu dài", PGS Thịnh nhận định và khuyến cáo người dân quanh khu vực vẫn nên đeo khẩu trang, kính bảo hộ khi đi qua khu vực.

Kho chứa hóa chất và xưởng sản xuất rộng hơn 270 m2 bốc cháy lúc 7h sáng 30/6, cột khói bốc cao cả trăm mét. Nhiều thùng phuy hóa chất loại 200 lít nổ bắn ra xung quanh. Ba giờ sau khi ngọn lửa bốc lên, đám cháy mới được khống chế, lực lượng chứa cháy bơm bê tông tươi vào chân bồn hóa chất để ngăn rò rỉ.

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho hay, đến nay vẫn chưa xác định được đầy chủng loại, số lượng hóa chất bị cháy, rò rỉ ra môi trường do không tiếp cận được với đại diện Công ty TNHH sản xuất và thương mại Cường Việt, đơn vị quản lý kho.

Công ty này được Sở Công Thương Hà Nội cấp giấy phép đủ điều kiện kinh doanh hóa chất gồm 8 chủng loại là Isopropaol, Toluen, Axeton, Etyl axetat, n- Butyl axetat, Metyl Etyl Keton, Xylen, Etyl benzen; tổng khối lượng hóa chất được cấp phép kinh doanh là 250 tấn/năm.

Theo Vnexpress

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá