Thứ năm ngày 24 tháng 12 năm 2020 | 12:45

Miền Bắc sắp bước vào đợt rét đậm, rét hại trên diện rộng

Nhiều khả năng từ đêm 30/12 trở đi, ở Bắc Bộ cũng như các tỉnh Bắc Trung Bộ sẽ bước vào một đợt rét đậm, rét hại trên diện rộng...

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo khí hậu thuộc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết: Ngày 30/12 tới đây, một đợt không khí lạnh mạnh sẽ tràn vào miền Bắc nước ta.

Theo ông Hưởng, ở thời điểm không khí lạnh mới di chuyển xuống có khả năng gây mưa nhỏ rải rác ở Bắc Bộ. Sau khi đã nằm trong khối không khí lạnh, miền Bắc trời sẽ khô ráo hơn nhưng nhiệt độ thì sẽ giảm mạnh.

Miền Bắc sắp bước vào đợt rét đậm, rét hại trên diện rộng
Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo khí hậu thuộc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia.

"Nhiều khả năng người dân miền Bắc sẽ có những ngày nghỉ Tết Dương lịch với tiết trời rét đậm, rét hại trên diện rộng. Còn ở miền Trung theo nhận định của chúng tôi trong những ngày nghỉ Tết Dương lịch sẽ có mưa rào và giông trên diện rộng; các tỉnh Thah Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình cũng có khả năng cao sẽ xảy ra tình trạng rét đậm; còn ở các tỉnh từ Quảng Trị trở vào sẽ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và giông mạnh", ông Hưởng nhận định.

Cùng thời điểm trên, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ trong những ngày Tết Dương lịch cũng chịu ảnh hưởng của không khí lạnh và nhiễu gió Đông nên có thể xuất hiện những cơn mưa giông trái mùa.

Trưởng phòng Dự báo khí hậu lưu ý, cường độ của đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta vào đêm 29 và rạng ngày 30/12 là khá mạnh. Do đó, nhiều khả năng từ đêm 30/12 trở đi Bắc Bộ cũng như các tỉnh Bắc Trung Bộ sẽ bước vào một đợt rét đậm, rét hại trên diện rộng và thời gian của đợt rét này sẽ kéo dài trong khoảng 3-4 ngày.

Miền Bắc sắp bước vào đợt rét đậm, rét hại trên diện rộng
Miền Bắc sắp bước vào đợt rét đậm, rét hại trên diện rộng.

"Sang tháng 1/2021 là một trong những tháng chính Đông của miền Bắc, đây cũng là tháng mà có nền nhiệt trung bình thấp nhất trong năm. Theo dự báo của chúng tôi nền nhiệt trung bình trong tháng 1/2021 thấp hơn so với trung bình nhiều năm từ 0,5 -1,0 độ C và chúng tôi nhận định có khoảng 4-5 đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta và trong tháng 1/2021 sẽ có nhiều ngày xảy ra rét đậm, rét hại trên diện rộng", ông Hưởng cho biết.

Ông Hưởng lưu ý thêm, trong giai đoạn xảy ra rét đậm, rét hại diện rộng, người dân cần chú ý giữ gìn sức khỏe bằng cách mặc ấm và lưu ý không nên sưởi ấm bằng than tổ ong trong phòng kín. Ở các vùng cao phía Bắc cần lên phương án giữ ấm cho gia súc, gia cầm.

Theo Dân trí

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá