Thứ sáu ngày 2 tháng 4 năm 2021 | 14:38

Giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông ở cổng trường học

Tình trạng ùn tắc giao thông trước cổng trường học trên địa bàn Hà Nội đã trở nên quen thuộc với người dân Thủ đô. Vào các khung giờ cao điểm đưa, đón học sinh; người tham gia giao thông dễ dàng bắt gặp cảnh phụ huynh dừng, đỗ ô tô, xe máy lộn xộn dưới lòng đường, trên vỉa hè để đưa đón con.

Điển hình như các trường Tiểu học Lê Ngọc Hân (phố Lò Đúc, quận Hai Bà Trưng), Tiểu học Trần Quốc Toản (phố Nhà Chung, quận Hoàn Kiếm), Trường phổ thông Quang Trung (quận Đống Đa)...

Giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông ở cổng trường học
Trường Tiểu học Thăng Long (phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm) đã phối hợp với các lực lượng chức năng lập lại trật tự giao thông trước cổng trường, một vấn nạn tồn tại nhiều năm qua. Ảnh minh họa.

Khảo sát của phóng viên, vào khung giờ cao điểm buổi chiều từ 16h30 - 17h hàng ngày, tại cổng trường tiểu học Lê Ngọc Hân trên phố Lò Đúc luôn xảy ra tình trạng ùn ứ giao thông. Mặc dù đã có đội tự quản của phường phân luồng, điều tiết giao thông nhưng ý thức của phụ huynh còn rất kém.

Tuyến phố Lò Đúc khá chật hẹp, có hai chiều xe chạy nhưng phụ huynh vẫn thản nhiên dừng, đỗ xe máy tùy tiện. Thậm chí ô tô dừng giữa lòng đường, kéo dài hàng chục mét hai bên cổng trường, khiến người tham gia giao thông rất khó khăn để di chuyển. Nhiều học sinh sau khi tan học không về ngay mà tụ tập ăn quà vặt trước cổng trường, rất lộn xộn, cản trở việc quản lí và điều tiết giao thông.

Chị Trần Thị Hà (quận Hai Bà Trưng) có con học tại trường Tiểu học Lê Ngọc Hân bày tỏ: “Đỗ xe giữa lòng đường là sai nhưng không còn cách nào khác. Vỉa hè rất bé lại có nhiều hàng quán và người đi bộ nên đành phải đứng ở lòng đường chờ con ra rồi đi luôn”. Chính tâm lí đó của nhiều phụ huynh nên vấn đề dừng, đỗ xe giữa lòng đường trở nên phổ biến, khiến nhiều người qua lại khu vực này bức xúc, bấm còi liên tục.

Tương tự, tại trường Tiểu học và Trung học cơ sở Khương Thượng (Tôn Thất Tùng, quận Đống Đa) cũng thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông vào thời điểm đưa đón học sinh. Nguyên nhân là do hai trường nằm sát nhau trên một tuyến đường có mật độ lưu thông lớn, ý thức chấp hành của phụ huynh chưa được tốt.

Mặc dù trường tiểu học Khương Thượng đã sắp xếp, kẻ vạch cho phụ huynh vào đón con trong sân trường lúc tan học để cải thiện tình trạng này. Tuy nhiên, phụ huynh có thói quen đi đón con sớm, đứng xếp hàng dài trước cổng trường, dưới lòng đường để chờ tới gần nửa tiếng gây khó khăn cho các phương tiện khác đang lưu thông. Bên cạnh đó, tuy đã có biển cấm dừng đỗ trước cổng, vỉa hè thông thoáng nhưng phụ huynh vẫn không để tâm tới.

Bên cạnh hiện tượng ùn tắc giao thông thì việc vi phạm luật giao thông ở cổng trường cũng khá phổ biến. Nhiều phụ huynh không đội mũ bảo hiểm cho con, thậm chí chở quá số lượng quy định di chuyển trên các tuyến đường. Khi được phóng viên hỏi về vấn đề này, nhiều người còn vô tư trả lời với lí do “nhà gần, đi một lát là tới”.

Sau khi báo chí phản ánh về vấn đề ùn tắc giao thông trước cổng trường, một số trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có những biện pháp để giải quyết tình trạng này, đem lại hiệu quả tích cực.

Điển hình như tại khu vực trường Tiểu học Dịch Vọng và trường Tiểu học Dịch Vọng B (quận Cầu Giấy) theo phản ánh của người dân, trước đây tại khu vực này thường xảy ra tình trạng ùn ứ giao thông do hai trường ở vị trí đối diện nhau, nhiều phụ huynh đỗ xe ô tô, xe máy ngay dưới lòng đường. Nhưng hiện nay, các trường phối hợp với công an phường Dịch Vọng đã có biện pháp để khắc phục.

Theo quan sát của phóng viên, hai bên vỉa hè của trường đều được bố trí rào chắn an toàn, kẻ vạch để phụ huynh sắp xếp xe lên vỉa hè, tránh tình trạng đỗ xe lộn xộn, mất an toàn cho người đi đường. Lực lượng công an được bố trí để nhắc nhở, phân luồng mỗi lúc tan học nên không còn xảy ra tình trạng chen lấn, mất trật tự giao thông.

Anh Nguyễn Văn Hải, 36 tuổi, quận Cầu giấy chia sẻ: Trước đây khi tan làm đi qua khu vực này, anh phải mất rất nhiều thời gian do mỗi lúc tan học thì học sinh và phụ huynh tuồn ra từ cồng trường lộn xộn, gây mất an toàn. Đã có lần anh suýt va chạm giao thông khi đi qua khu vực này.

Tại trường Trung học cơ sở Đống Đa (quận Đống Đa), lực lượng tự quản phường Kim Liên cũng đã ra quân để đảm bảo trật tự an toàn tại khu vực cổng trường. Chị Phan Thị Linh, bán hàng gần đó cho biết: Bây giờ không còn ùn tắc, mất trật như trước kia nữa, có người phân luồng nên chỉ 10 đến 15 phút là giao thông lại quay lại ổn định.

Để đạt được kết quả tích cực như trên, bác Đinh Văn Tưởng, thuộc đội tự quản của phường Kim Liên nói: Nếu như không làm quyết liệt, mạnh tay thì tình trạng ùn tắc giao thông do phụ huynh đưa đón con khó mà giải quyết. Nhiều người ý thức kém, vẫn để xe giữa lòng đường dù vỉa hè đã có vạch kẻ chỉ dẫn. Đội tự quản của phường Kim Liên phải dùng còi để nhắc nhở, còi một lần không được thì hai, ba lần; làm sao để đảm bảo an toàn cho giao thông khu vực và các em học sinh.

Tuy nhiên đây chỉ là con số rất nhỏ, tình trạng ùn tắc giao thông ở các trường học khác trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn diễn ra hàng ngày. Sự bất cập giữa nhu cầu đưa đón con đi học với hạ tầng giao thông khu vực cổng trường là căn nguyên dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông tại đây. Bên cạnh đó là ý thức, văn hóa tham gia giao thông của học sinh và phụ huynh còn hạn chế; chưa có hình thức xử phạt nghiêm trong khi lực lượng chức năng còn quá “mỏng” để giám sát, xử lí.

Trong nhiều năm qua, tình trạng ùn tắc giao thông trước cổng trường vẫn là một bài toán khó giải quyết. Để xử lý dứt điểm vấn đề này, các ngành chức năng thực hiện đồng bộ các giải pháp; đặc biệt chú ý đến quy hoạch, bố trí không gian bên trong nhà trường, khu chờ cho phụ huynh đón con; hoàn thiện hệ thống xe buýt học đường đảm bảo an toàn với mức chi phí phù hợp để học sinh có thể tự đi học mà không cần đưa đón. Bên cạnh đó, tuyên truyền, nâng cao ý thức cho các bậc phụ huynh; vận động phụ huynh đón con đúng giờ, không đi sớm, tránh tình trạng đỗ xe chờ lâu ở cổng, gây mất trật tự và an toàn khu vực cổng trường.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá