Thứ sáu ngày 2 tháng 7 năm 2021 | 14:30

Dự kiến tháng 7 sẽ có 8 triệu liều vắc xin Covid-19 về Việt Nam

Bộ Y tế cho biết, cao điểm vắc xin Covid-19 về Việt Nam sẽ là vào quý 4 năm nay. Trước mắt, trong tháng 7 sẽ khoảng 8 triệu liều vắc xin Covid-19.

Sáng 2/7, Bộ Y tế họp Ban Chỉ đạo triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 năm 2021-2022.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, trong thời gian tới số lượng vắc xin về sẽ nhiều hơn, toàn quốc sẽ triển khai khoảng 19.000 điểm tiêm (số lượng có thể thay đổi phù hợp với thực tiễn). Vì thế, Bộ sẽ huy động toàn bộ ngành y tế (kể cả y tế các bộ ngành và y tế tư nhân) để đảm bảo tốc độ tiêm những tháng cuối năm.

Dự kiến tháng 7 sẽ có 8 triệu liều vắc xin Covid-19 về Việt Nam
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long.

Hiện tại do nguồn cung khan hiếm nên cao điểm vắc xin về Việt Nam là quý 4 năm nay. Dự kiến trong tháng 7 sẽ có khoảng 8 triệu liều vắc xin về Việt Nam.

Để triển khai chiến dịch hiệu quả và đảm bảo chất lượng vắc xin, tất cả các quy trình phải phối hợp chặt chẽ từ vấn đề bảo quản, phân phối, tổ chức tiêm, ứng dụng công nghệ thông tin và cả công tác truyền thông cho chiến dịch. Đặc biệt, vấn đề an toàn tiêm chủng phải được đặt lên hàng đầu, tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc "tiêm đến đâu, an toàn đến đó".

"Chúng ta cắt ngắn thủ tục hành chính, nhưng không được cắt ngắn quy trình chuyên môn, phải khám sàng lọc chặt chẽ. Việc hoãn tiêm đối với những trường hợp chống chỉ định trong tiêm chủng phải làm chặt chẽ. Ngay từ bây giờ, chúng ta phải lập danh sách đối tượng tiêm, để tiến hành sàng lọc xem đối tượng nào sẽ tiêm tại bệnh viện, đối tượng nào tiêm ở cơ sở y tế hay điểm tiêm lưu động", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Đồng thời, Bộ trưởng cũng lưu ý tất cả các liều vắc xin về đến Việt Nam phải được sử dụng hiệu quả, không được phép lãng phí một liều nào.

Chiến dịch tiêm chủng lần này có điểm khác là công tác điều hành mọi quy trình tiêm chủng được thực hiện trực tuyến (online), quản lý bằng công nghệ thông tin. Một điểm tiêm có bao nhiêu liều vắc xin được phân bổ về, bao nhiêu người tiêm, còn lại bao nhiêu liều phải quản lý chặt chẽ. Đồng thời, theo dõi chặt về nhiệt độ bảo quản vắc xin nhằm đảm bảo chất lượng. Đây chính là lý do Ban Chỉ đạo lập tiểu ban quản lý chất lượng vắc xin.

TS Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết để phục vụ chiến dịch tiêm chủng, Ban Chỉ đạo đã trưng dụng 8 kho lạnh thuộc Quân khu Thủ đô và 7 Quân khu vùng để bảo quản vắc xin. Các địa phương cần có kế hoạch cụ thể về việc chuẩn bị vật tư, dây chuyền lạnh và nhân lực cho tiêm chủng. Các cơ sở tiêm chủng cần phải tuân thủ giãn cách, có thể tiêm theo khung giờ.

Bên cạnh đó, các địa phương phải kiện toàn các đội cấp cứu cơ động để sẵn sàng hỗ trợ các điểm tiêm khi cần.

Theo Dân trí

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá