Thứ năm ngày 5 tháng 8 năm 2021 | 11:52

Hà Nội: Siết chặt kiểm soát ngay trên đường làng

Nhằm đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19, nhiều địa phương vùng ngoại thành trên địa bàn thành phố đã lập các chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ ra vào các thôn xóm.

 

Lực lượng Y tế, Công an, Thanh niên, Dân quân tự vệ được bố trí tại các chốt.

Nhiều ngày gần đây, ghi nhận của PV tại xã Liệp Tuyết (huyện Quốc Oai) các chốt kiểm soát dịch được bố trí chặt chẽ, đảm bảo khoảng cách an toàn, phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh.

Lực lượng tham gia chủ yếu tại các chốt bao gồm Y tế, Công an, Dân quân tự vệ, Đoàn Thanh niên, cùng một số tình nguyện viên khác.

Người dân khai báo Y tế và đo thân nhiệt tại chốt.

Sáng 5/8, trao đổi với PV, Đại úy Bùi Quang Đức, Phó trưởng Công an xã cho biết, từ khi thực hiện Chỉ thị 17 của UBND thành phố tới hết ngày 4/8, lực lượng Công an xã đã xử lý 21 trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch, phạt tiền 24 triệu đồng.

“Trong 5 chốt trên địa bàn, chúng tôi đều bố trí 1 cán bộ công an chốt trực và làm tổ trưởng. Ngoài ra, Công an xã còn thành lập một tổ tuần tra thường xuyên di chuyển trên địa bàn nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm” – Đại úy Đức chia sẻ.

Một chốt kiểm soát dịch trên địa bàn xã.

Cụ thể, vào cuối giờ chiều ngày 4/8, trong quá trình tuần tra, tổ công tác của Công an xã phát hiện anh P.V.H. (SN 1973, trú tại xã Cấn Hữu, huyện Quốc Oai) có động thái “né chốt” kiểm dịch, tìm đường khác để ship đồ cho người địa phương. Ngay lập tức, tổ công tác đã tiếp cận, yêu cầu người này xuất trình giấy tờ. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, anh H. không xuất trình được giấy đi đường và các giấy tờ tùy thân, tổ công tác đã lập biên bản và xử lý nghiêm theo quy định.

Người đàn ông vi phạm quy định bị xử lý.

Theo đồng chí Đỗ Đình Thăng, Bí thư Đoàn xã Liệp Tuyết, trên địa bàn xã hiện có 15 chốt kiểm soát trong đó có 5 chốt mềm và 10 chốt cứng đóng tại các tuyến đường chính ra vào địa bàn, các phương tiện phải di chuyển qua các chốt mềm để khai báo y tế, bên cạnh đó các chốt cứng liên tục được tuần tra nhằm đảm bảo người đi bộ từ địa phương khác sang không đi qua.

“Theo chỉ đạo của Sở chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 xã Liệp Tuyết, BCH Đoàn xã đã đôn đốc các Chi đoàn tuyển chọn, cử lực lượng tham gia phòng, chống dịch. Mỗi chốt sẽ có tối thiểu 2 cán bộ Chi đoàn cùng 1 số đoàn viên tình nguyện thay nhau làm nhiệm vụ. Với tinh thần sức trẻ cống hiến cho quê hương, tính tới thời điểm này, các đoàn viên được giao nhiệm vụ đã hoàn thành một cách xuất sắc” – Bí thư Đoàn xã nói.

Một Đoàn viên tranh thủ ngả lưng trên chiếc chõng do người dân mang tặng khi lượng phương tiện ra vào vắng.

Được biết, các chốt kiểm soát dịch này hoạt động 24/24 bất kể thời tiết mưa, nắng nhằm đảm bảo an toàn cho nhân dân trên địa bàn. Tại các chốt đều bố trí khẩu trang, nước khử khuẩn, tờ khai y tế cho người đi đường.

Đồng chí Nguyễn Văn Tường, Xã đội trưởng cho biết, việc lập chốt được sự đồng tình của nhân dân trong toàn xã, bên cạnh đó là sự chung tay ủng hộ kịp thời từ phía người dân, nhiều người mang nước, bánh kẹo, cây nhà lá vườn ra chốt để tiếp sức cho anh em làm nhiệm vụ. Hằng ngày, các cấp lãnh đạo địa phương cũng thường xuyên qua các chốt để thăm hỏi, động viên lực lượng làm nhiệm vụ.

Chốt kiểm dịch tại thôn Vĩnh Phúc.

“Chúng tôi vô cùng cảm kích, biết ơn trước sự quan tâm của các cấp lãnh đạo và tấm lòng của bà con trong xã, chúng tôi hứa sẽ hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao để không phụ lòng mong mỏi, tin tưởng của lãnh đạo và người dân” – Vị Xã đội trưởng xúc động cho hay.

Ngoài xã Liệp Tuyết, trên địa bàn huyện Quốc Oai, các chốt ra vào các xã đều thực hiện nghiêm việc kiểm soát người ra vào địa phương, nhất là đối với các xã, thị trấn hiện đang xuất hiện F0.

Đức Mạnh

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá