Thứ hai ngày 13 tháng 12 năm 2021 | 14:30

WHO: Biến thể Omicron dễ lây hơn và làm giảm hiệu quả của vaccine

Ngày 12/12, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố kết quả phân tích dữ liệu ban đầu cho thấy biến thể Omicron dễ lây hơn chủng Delta và làm giảm hiệu quả của vaccine ngừa COVID-19, song lại gây ra triệu chứng ít nghiêm trọng hơn.

WHO: Biến thể Omicron dễ lây hơn và làm giảm hiệu quả của vaccine

Ảnh minh họa. 

Biến thể Delta, lần đầu tiên được xác định ở Ấn Độ vào đầu năm nay, hiện được coi là nguyên nhân gây ra hầu hết các ca nhiễm COVID-19 trên thế giới. Tuy nhiên, việc Nam Phi phát hiện ra các ca nhiễm biến thể mới Omircon vào tháng trước với những thông tin gây quan ngại đã khiến nhiều quốc gia trên thế giới áp đặt lệnh cấm đi lại với các nước ở khu vực này, đồng thời siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch để làm chậm sự lây lan của biến chủng mới.

Theo số liệu thống kê từ WHO, tính đến ngày 9/12, biến thể Omicron đã xuất hiện tại 63 nước trên thế giới. Hiện tượng lây lan nhanh hơn của biến thể mới đã được ghi nhận ở Nam Phi, nơi Delta ít phổ biến hơn và thậm chí cả Anh, nơi Delta  là chủng chủ đạo của các các lây nhiễm COVID-19.

Theo báo cáo kỹ thuật của WHO, Omicron gây ra “sự giảm sút về hiệu quả của vaccine trong việc chống lại sự lây nhiễm”. Căn cứ vào dữ liệu hiện có, “nhiều khả năng Omicron sẽ vượt qua chủng Delta” về quy mô lây nhiễm trong cộng đồng. Báo cáo cũng cho biết tính đến thời điểm này, các ca nhiễm biến thể Omicron chỉ bị những triệu chứng nhẹ hoặc hầu như không có triệu chứng. Tuy nhiên, WHO cũng khẳng định rằng hiện chưa có đủ dữ liệu để xác định mức độ nghiêm trọng của biến thể về mặt lâm sàng.

Tuần trước, Pfizer/BioNTech cho biết việc tiêm liều vaccine thứ 3 của liều ba của hai hãng này vẫn có hiệu quả chống lại Omicron. Hiện một số nước có đủ nguồn cung vaccine như Anh và Pháp đã khuyến khích người dân của họ tiêm mũi tăng cường để chống lại biến thể Omicron.

Cuối tuần trước, Cơ quan An ninh y tế Vương quốc Anh (UKHSA) công bố kết quả kết quả nghiên cứu đầu tiên cho thấy mức độ lây truyền biến thể Omicron giữa những người tiếp xúc gần cao gấp đôi so với biến thể Delta và những người đã phục hồi sau khi mắc COVID-19 có nhiều khả năng tái nhiễm Omicron hơn so với biến thể Delta.

UKHSA cũng dự báo Omicron sẽ vượt Delta để trở thành biến thể thống trị vào giữa tháng 12 và với tốc độ như hiện nay, số ca mắc biến thể này tại Anh sẽ vượt ngưỡng 1 triệu vào cuối tháng 12 này. Tuy nhiên, UKHSA cũng khẳng định việc tiêm mũi vaccine thứ 3 có hiệu quả đáng kể trong việc bảo vệ con người trước biến thể Omicron.

Theo France 24, nytimes

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá