Thứ năm ngày 18 tháng 3 năm 2021 | 9:30

Biến động bất ngờ, giá vàng đảo chiều tăng vọt

Giá vàng biến động mạnh trong bối cảnh giới đầu tư tìm kiếm manh mối về chính sách tiền tệ sau cuộc họp hai ngày của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Phiên giao dịch sáng nay 18/3, giá vàng SJC tại Hà Nội qua niêm yết của một số doanh nghiệp vàng lớn ở mức 55,4 triệu đồng/lượng (mua vào) - 55,8 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và bán buôn.

Các mức giá này tăng mỗi chiều 150.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Tại TP.HCM, giá vàng SJC qua niêm yết của doanh nghiệp cũng giao dịch ở mức 55,4 triệu đồng/lượng - 55,8 triệu đồng/lượng.

Chốt phiên hôm qua, giá vàng SJC tại Hà Nội và TPHCM được doanh nghiệp niêm yết cùng mức 55,25 triệu đồng/lượng - 55,65 triệu đồng/lượng.

Biến động bất ngờ, giá vàng đảo chiều tăng vọt
Giá vàng bất ngờ tăng vọt trong phiên sáng nay, 18/3 (ảnh minh họa).

Trên thế giới, lúc hơn 9h sáng nay (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại châu Á hiện có biên độ tăng 7,5 USD, giao dịch ở mức 1.753 USD/ounce.

Sự lạc quan về kinh tế Mỹ và quan điểm chưa tăng lãi suất đã đẩy đồng USD đi xuống vào cuối phiên, qua đó kéo vàng đi lên. Tuy nhiên, có thời điểm giá vàng giảm sâu do chịu sức ép của đồng USD tăng giá.

Theo Bộ Thương mại Mỹ, số lượng nhà khởi công xây mới giảm 10% trong tháng 2 xuống còn 1,42 triệu căn. Con số này thấp hơn nhiều so với ước tính 1,56 triệu căn. Đây cũng là tháng giảm thứ 2 liên tiếp.

Giá vàng biến động mạnh trong bối cảnh giới đầu tư tìm kiếm manh mối về chính sách tiền tệ sau cuộc họp chính sách hai ngày của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Trước đó, gói kích thích tài chính trị giá 1.900 tỷ USD là yếu tố hỗ trợ cho giá vàng.

Hiện tại, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vẫn giữ nguyên lãi suất trong phạm vi giới hạn bằng 0 - 0,25%. Mặc dù lãi suất được kỳ vọng sẽ tiếp tục ở mức thấp, nhưng theo các dự báo kinh tế mới nhất, Fed khá lạc quan về tăng trưởng kinh tế đến cuối năm.

Fed cũng ghi nhận sự cải thiện nhẹ về điều kiện kinh tế so với lần họp vào tháng 1 vừa qua.

Trong dự báo lãi suất mới nhất của mình, Fed dự kiến lãi suất sẽ không thay đổi cho đến năm 2023 và cũng không thay đổi các đánh giá kinh tế đã đưa ra trong tháng 12 vừa qua.

Theo Xiao Fu, chiến lược gia thị trường tại Ngân hàng Quốc tế Trung Quốc, Fed được cho là sẽ duy trì lập trường nói lỏng.

Tại buổi hợp trước, một số thành phần trên thị trường dự đoán sẽ có đợt nâng lãi suất đầu tiền trong năm 2022 và một số dự đoán là năm 2023, vì vậy sẽ rất thú vị khi xuất hiện sự thay đổi.

Theo Dân trí

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá