Thứ hai ngày 22 tháng 3 năm 2021 | 14:15

Dân châu Á đổ xô mua vàng khi giá giảm

Giá vàng tháng này xuống đáy 9 tháng khiến người mua châu Á tích cực gom vào để kiếm lời.

Sau một năm nhu cầu ảm đạm, các hãng bán lẻ đang tăng mua kim loại quý để phục vụ những người như Seema B – một bà nội trợ 35 tuổi tại Ấn Độ. Cô đã tới Zaveri Bazaar – chợ trang sức nổi tiếng ở Mumbai (Ấn Độ) để mua vòng tay mới sau nhiều tháng chần chừ. "Giá giờ đã giảm một chút rồi. Lo ngại về Covid-19 cũng xuống", cô giải thích.

Seema không phải là người duy nhất. Rất nhiều người ở Ấn Độ và Malaysia đang tăng mua vàng để cưới hỏi và đầu tư. Các hãng bán lẻ ở Hàn Quốc cũng tích cực mua vào. Nhu cầu ở Trung Quốc cũng kéo doanh số bán vàng lên cao dịp Tết Nguyên đán. Nhu cầu vàng vật chất có thể chặn lại đà giảm gần đây, do lợi suất trái phiếu tăng và các quỹ ETF vàng bán ra.

Dân châu Á đổ xô mua vàng khi giá giảm

Trâu vàng trưng bày tại một hàng trang sức ở Bắc Kinh (Trung Quốc). 

Dù các nhà đầu tư tài chính không mua vào, "thị trường vật chất đang ngày càng quan trọng trong việc thiết lập mức sàn cho giá vàng", Suki Cooper – nhà phân tích kim loại quý tại Standard Chartered Bank nhận xét, "Giá sàn vàng dường như đang ngày càng được củng cố".

Các hãng trang sức tại Ấn Độ cho rằng xu hướng này sẽ kéo dài đến Lễ hội Akshaya Tritiya vào tháng 5. Đây là dịp người Ấn Độ thường mua nhiều vàng. Kumar Jain – chủ cửa hàng U.T. Zaveri tại Mumbai dự báo doanh số sẽ tăng gần gấp đôi trong quý đầu năm so với cùng kỳ năm ngoái và vẫn lạc quan về quý tới.

"Một tháng qua là thời điểm chúng tôi ghi nhận nhu cầu mạnh nhất kể từ khi đại dịch xuất hiện tháng 3 năm ngoái. Khách đến mua vàng cho đám cưới đều nghĩ rằng giá sẽ còn tăng nữa", ông nói.

Việc Ấn Độ giảm thuế nhập khẩu cũng giúp kim loại quý tại nước này rẻ hơn. Ấn Độ gần như phải nhập khẩu toàn bộ số vàng nước này tiêu thụ. Các số liệu ước tính cũng cho thấy hoạt động mua vàng tại đây tháng trước lên cao nhất kể từ cuối năm 2019.

Tại Trung Quốc, tiêu thụ vàng trang sức được dự báo tăng 28% năm nay. Phần lớn mức tăng diễn ra trong quý I, Metals Focus cho biết trong một báo cáo đầu tháng này. Doanh số trang sức tại các hãng bán lẻ lớn ở thành thị đã tăng hơn gấp đôi trong dịp Tết Nguyên đán năm nay so với năm ngoái, Zhang Yongtao – Tổng thư ký Hiệp hội Vàng Trung Quốc cho biết.

Các nhà buôn vàng cũng cho biết giá vàng thỏi tại các thị trường Singapore, Hong Kong và Thái Lan cũng tăng kể từ tháng 2. Nguyên nhân có thể là thị trường tái chế chững lại khi giá vàng giảm, khiến các hãng tinh luyện vàng khó tìm được nguyên liệu để làm vàng thỏi.

Theo Vnexpress

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá