Thứ tư ngày 14 tháng 4 năm 2021 | 7:45

Giá vàng thế giới tăng vọt, chứng khoán Mỹ lập đỉnh

Số liệu lạm phát tháng 3 tại Mỹ đã kéo cả thị trường vàng và chứng khoán lên cao trong phiên hôm qua.

Chốt phiên giao dịch 13/4, giá vàng thế giới giao ngay tăng 13 USD lên 1.745 USD một ounce. Trong phiên, giá có thời điểm lên sát 1.750 USD. Nguyên nhân là lạm phát Mỹ tăng tốc, gây sức ép lên đồng đôla và củng cố vai trò phòng trừ lạm phát của kim loại quý.

Giá vàng thế giới tăng vọt, chứng khoán Mỹ lập đỉnh

Giá vàng thế giới tăng vọt trong phiên Mỹ tối qua.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3 của Mỹ đã tăng mạnh nhất hơn 8 năm. Đồng đôla cũng xuống đáy 3 tuần sau thông tin trên, khiến vàng rẻ hơn với những người nắm giữ tiền tệ khác. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm cũng giảm.

Một yếu tố khác hỗ trợ giá vàng là giới chức y tế Mỹ khuyến cáo ngừng sử dụng vaccine Covid-19 của Johnson & Johnson's. "Giá hiện tại cần phải bật lên trên 1.765 USD thì mới châm ngòi cho làn sóng kế tiếp, kéo giá lên 1.800 USD được", Phillip Streible - chiến lược gia thị trường tại Blue Line Futures cho biết.

Trên thị trường chứng khoán Mỹ, số liệu lạm phát không tệ như dự báo đã kéo các chỉ số lên. S&P 500 đóng cửa tăng 0,33% lên 4.141 điểm - lập đỉnh mới. Nasdaq Composite tăng hơn 1% lên 13.996 điểm, nhờ Apple và PayPal đều tăng hơn 2%.

Cổ phiếu hãng sản xuất linh kiện bán dẫn Nvidia lên 3%. Hãng xe điện Tesla thậm chí tăng tới 8,6%.

Tuy nhiên, DJIA lại giảm 0,2% về 33.677 điểm. Nhóm cổ phiếu phụ thuộc vào mở cửa kinh tế chịu sức ép sau khi FDA Mỹ khuyến nghị ngừng sử dụng vaccine của Johnson & Johnson sau khi ghi nhận các trường hợp bị đông máu. Cổ phiếu J&J hôm qua mất 1,3%.

Alaska Air và American Airlines đều giảm 1,5%. Hãng cho thuê xe Avis Budget mất gần 1%. Cổ phiếu Moderna - một hãng vaccine khác - lại tăng 7,4% sau thông tin về J&J.

Giới chức Mỹ kỳ vọng lạm phát còn tăng tốc trong vài tháng tới. Tuy nhiên, việc này có thể chỉ là tạm thời, do mốc so sánh năm ngoái là thời điểm nước này bị phong tỏa.

Thị trường Mỹ khá im ắng trong một tuần qua, do nhà đầu tư chờ các báo cáo đầu tiên của mùa công bố kết quả kinh doanh quý I. JPMorgan Chase, Goldman Sachs và Delta Air Lines nằm trong nhóm công bố đầu tiên.

Theo Vnexpress

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá