Thứ tư ngày 9 tháng 6 năm 2021 | 14:30

Giá vàng, chứng khoán Mỹ chờ tin lạm phát

Giá vàng lần đầu đi xuống sau 3 phiên nhưng mức đóng cửa giảm nhẹ do nhà đầu tư chờ đợi thông tin lạm phát Mỹ công bố vài ngày tới.

Đóng cửa phiên 8/6, giá vàng giao ngay trên thị trường New York hạ 0,37% xuống 1.892,5 USD một ounce, đánh dấu phiên đi xuống đầu tiên trong 3 phiên gần nhất.

Giá vàng, chứng khoán Mỹ chờ tin lạm phát

Diễn biến giá vàng trong 24 giờ qua. 

Đồng USD mạnh lên không khỏi ảnh hưởng đến diễn biến giá vàng trong ngày thứ Ba, ngoài ra việc nhiều nhà đầu tư bán ra khi nó vượt ngưỡng 1.900 USD cho thấy đây là một ngưỡng kháng cự khá khó duy trì.

Diễn biến lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ cũng có nhiều ảnh hưởng lên giá vàng. Trong bối cảnh nhà đầu tư vẫn chưa thể chắc chắn được trái phiếu sẽ thay đổi ra sao sau khi số liệu về chỉ số giá tiêu dùng Mỹ được công bố vào ngày thứ Năm, sẽ không ngạc nhiên khi vàng khó duy trì trên ngưỡng tâm lý quan trọng 1.900 USD, theo giám đốc bộ phận nghiên cứu thuộc Bullion Vault – ông Adrian Ash.

Báo cáo về tình hình lạm phát tại Mỹ dự kiến công bố thứ Năm tuần này (ngày 10/6) có thể mang đến cho nhà đầu tư trên thị trường hàng hóa cái nhìn rõ nhất về diễn biến giá cả tại Mỹ. Trong tháng 4, thông tin lạm phát cao hơn kỳ vọng đã khiến thị trường chịu nhiều tác động.

Nếu lạm phát Mỹ tháng 5/2021 tiếp tục cao hơn mọi kỳ vọng, các nhà đầu tư sẽ dự báo nhiều hơn về khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ rút bớt đi các chính sách nới lỏng tiền tệ. Các biện pháp hỗ trợ từng được đưa ra ở thời kỳ đại dịch Covid-19 căng thẳng hồi tháng 3/2020 đã giúp đẩy giá vàng tăng mạnh.

Cũng trong thứ Năm tuần này, ngoài chỉ số CPI, nhà đầu tư đồng thời cũng cần phải quan tâm đến định hướng chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). ECB sẽ công bố kế hoạch chính sách tiền tệ của tổ chức này; 1 tuần sau đó, buổi họp chính sách của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cũng sẽ diễn ra từ ngày 15/6.

Trong khi đó, thị trường cũng đang rất quan tâm đến bình luận mới nhất của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen về lãi suất và việc lạm phát sẽ có tác dụng tốt như thế nào với nền kinh tế. Trả lời phỏng vấn Bloomberg vào Chủ Nhật, bà Yellen nói lãi suất cao có thể coi như "điểm cộng" cho các nhà hoạch định chính sách.

Tâm lý chờ thông tin lạm phát của nhà đầu tư cũng xuất hiện tương tự trên thị trường chứng khoán Mỹ phiên 8/6. Các chỉ số chứng khoán Mỹ biến động rất nhẹ; chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones hạ 0,1% xuống 34.599,8 điểm; S&P 500 gần như không thay đổi và đóng cửa ở mức 4.227,2 điểm; chỉ số Nasdaq tăng 0,3% lên 13.924,9 điểm.

Đã nhiều tuần nay, thị trường chứng khoán Mỹ dao động trong biên độ rất hẹp, các chỉ số đóng cửa ở mức chỉ thấp hơn chút so với mức cao kỷ lục gần nhất. Nhà đầu tư chờ đợi động lực mới của thị trường cũng như dữ liệu về lạm phát.

Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ giảm trong ngày thứ Ba, điều này được coi như tích cực với cổ phiếu của ngành công nghệ và nhiều loại cổ phiếu tăng trưởng khác. Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm giảm xuống mức 1,53% trong phiên giao dịch buổi chiều, theo tính toán của FactSet.

Theo Vnexpress

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá